Báo chí phản ánh về điện thoại iPhone 12 lậu, Cục Quản lý thị trường Hà Nội nói không có

08/02/2021 1:15 (GMT+7)
Sau thời gian dài báo chí phản ánh về điện thoại iPhone 12 được bán tại các cửa hàng điện thoại ở Hà Nội, mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội trả lời là không phát hiện thấy.

Trước đó, Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam có bài viết về thị trường điện thoại iPhone 12 lậu ở Hà Nội. Nhiều lần liên hệ, chúng tôi nhận được văn bản của Cục quản lý thị trường Hà Nội phản hồi về kết quả kiểm tra xử lý.

Trong 1 tờ công văn ngắn gọn, Cục QLTT Hà Nội đưa ra kết luận theo báo cáo của Đội QLTT số 14. Theo công văn, Đội 14 đã xác minh, kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các cơ sở kinh doanh theo nội dung phóng viên Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam phản ánh.

Cục QLTT thành phố Hà Nội trả lời như sau: Cơ sở kinh doanh điện thoại Techworld - 68 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội (Tại thời điểm xác minh, cửa hàng đóng cửa không hoạt động kinh doanh). Tại Cơ sở kinh doanh điện thoại Clickbuy - 111 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Thời điểm xác minh, cửa hàng không bày bán mặt hàng iPhone 12). Còn cơ sở kinh doanh điện thoại Techone - 113 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội (Thời điểm xác minh, cơ sở kinh doanh không bày bản mặt hàng iPhone 12).

Ngoài ra, cơ quan quản lý thị trường không đưa ra thông tin gì thêm.

Hàng ngày cửa hàng Tech One (số 113 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) có hàng chục lượt khách hàng đến mua điện thoại iPhone 12 "xách tay".

Như Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam đã đăng tải, lâu nay nhiều cửa hàng lớn chuyên kinh doanh điện thoại tại Hà Nội như hệ thống cửa hàng điện thoại Clickbuy, cửa hàng Techworld (68 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội), hệ thống cửa hàng điện thoại Tech One,... và nhiều cửa hàng lẻ khác bán điện thoại lậu.

Theo tìm hiểu, giá điện thoại "lậu" (thường được gọi là điện thoại xách tay) đang được các cửa hàng chào bán giá rất cao và giá nhảy múa liên tục. Một điều khó hiểu là nhiều thời điểm, hàng lậu không có hóa đơn chứng từ đảm bảo gì còn có giá cao hơn cả điện thoại chính hãng (VN/A).

Một nhân viên bán hàng cũng xác nhận với chúng tôi: "Đây là nghịch lý chưa từng xảy ra". Bởi lẽ điện thoại xách tay là hàng lậu, không mất thuế phí, được các cửa hàng nhập khẩu qua các đường tiểu ngạch. Trước đến nay, hàng xách tay luôn rẻ hơn hàng chính hãng rất nhiều.

Vào thời điểm chúng tôi có mặt, một nhân viên của hàng Tech One giải thích và khẳng định với chúng tôi rằng, hiện nay trên thị trường không còn hàng chính hãng bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng chính hãng không phân phối kịp cho thị trường. Vì vậy, các cửa hàng chỉ còn hàng xách tay để bán.

Một khách hàng mua iPhone 12 hàng xách tay tại cửa hàng Tech One 113 Thái Hà (Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội).

Tại cửa hàng Tech One ở số 113 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội, trong vai khách hàng mua điện thoại iPhone 12, chúng tôi được nhân viên giới thiệu có tất cả loại máy iPhone 12 Series gồm có: iPhone 12 thường, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max. Theo giới thiệu, tất cả đều là hàng xách tay bởi "hiện nay hàng chính hãng đang cháy hàng". Hàng xách tay này cũng là bản chuẩn quốc tế.

Chúng tôi đề nghị được trải nghiệm thì nhân viên giải thích tất cả máy đều nguyên đai nguyên kiện. Khách hàng phải mua thì mới mở máy. Mức giá của tất cả dòng máy xách tay này đều được công bố giá cao hơn hàng chính hãng.

Theo niêm yết tại FPT Shop hoặc một số cửa hàng, dòng điện thoại iPhone 12 bản 64 GB chính hãng có giá khoảng: 21,7 triệu - hơn 22 triệu đồng. Nhưng hàng xách tay được nhân viên cửa hàng Tech One giới thiệu là hơn 23 triệu đồng.

Cũng tại thời điểm chúng tôi có mặt, không ít khách hàng đến đây và sẵn sàng xuống tiền mua iPhone 12. Theo ghi nhận, giá chênh lệch của hàng xách tay so với hàng chính hãng có lúc lên đến khoảng 2 triệu đồng.

Ghi nhận tại cửa hàng Clickbuy (111 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), nhân viên giới thiệu có tất cả điện thoại iPhone 12 chính hãng cũng như xách tay. Ngoài ra nhân viên còn giới thiệu cả bản quốc tế và bản lock.

Tại cửa hàng Clickbuy (111 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), chúng tôi được nhân viên giới thiệu có tất cả điện thoại iPhone 12 chính hãng cũng như xách tay. Cũng tình trạng tương tự, giá điện thoại xách tay vẫn nhỉnh hơn hàng chính hãng. Thậm chí ở đây còn giới thiệu cả bản quốc tế và bản lock.

Nhân viên Clickbuy nói rằng, nếu mua hàng xách tay thì cửa hàng sẽ có ngay, còn hàng chính hãng thì khách phải đặt trước.

Chúng tôi đề nghị mua iPhone 12 bản quốc tế. Nhân viên nói rằng chịu khó chờ khoảng 15 phút để kho chuyển đến. Ở đây cũng không có điện thoại mẫu để trải nghiệm nên chúng tôi lấy cớ từ chối.

Tại một số cửa hàng kinh doanh điện thoại dọc phố Cầu Giấy và phố Thái Hà, chúng tôi đều nhận được câu trả lời khá giống nhau là "hàng chính hãng đang hết". Đó là lý do điện thoại iPhone xách tay đang lên ngôi.

Mặt khác, khi chúng tôi hỏi về hóa đơn chứng từ và chính sách bảo hành, nhân viên tại các cửa hàng đều nói rằng bảo hành tại cửa hàng chứ không phải tại trung tâm bảo hành của iPhone.

Thời gian qua, việc các cửa hàng điện thoại lớn tại Hà Nội bán điện thoại xách tay (lậu) đã được báo chí phản ánh khá nhiều. Tuy nhiên kết quả kiểm tra xử lý của Cục QLTT lại hoàn toàn khác.

 

Vũ Vũ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.