Lạng Sơn: Nâng cao hiệu xuất thông quan, giải phóng lượng xe không hàng Trung Quốc tồn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

11/04/2024 10:20 (GMT+7)
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, tình hình xuất, nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh nói chung và qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nói riêng cơ bản diễn ra thuận lợi, thông suốt với hiệu suất thông quan rất cao.

 Cụ thể, lưu lượng phương tiện chở hàng hoá xuất, nhập khẩu thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị quý I/2024 đạt 52.139 lượt xe tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu các loại hình qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị quý I/2024 đạt khoảng 12,7 tỷ USD chiếm trên 81% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu các loại hình qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn nhấn mạnh, từ đầu tháng 4/2024 đến nay, các phương tiện xe không Trung Quốc trở về nước sau khi trả hàng nhập khẩu rất chậm; nhiều phương tiện không kịp về trong ngày, tồn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với số lượng tương đối lớn (thường xuyên trên 600 xe), làm giảm không gian dành cho phương tiện chở hàng hoá xuất, nhập khẩu tại bến bãi của Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương.

Do đó, trong thời gian ban ngày, các phương tiện không chở hàng Việt Nam vào nhận hàng nhập khẩu và các phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phải xếp hàng trên tuyến đường Quốc lộ 1A để chờ điều tiết dần vào khu vực cửa khẩu, các phương tiện di chuyển từ từ vào khu vực cửa khẩu.

Để giải quyết tình trạng trên, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn đã tăng cường trao đổi, đề nghị phía Trung Quốc chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan tăng thời gian làm việc trong ngày để tạo điều kiện cho các phương tiện chờ xuất nhập khẩu của hai bên thông quan và giải phóng các phương tiện không chở hàng trở về nước.

Qua đó, phía Trung Quốc đã phối hợp tăng thời gian thông quan tại đường chuyên dụng xuất, nhập khẩu hàng hoá, giải phóng xe không của hai bên.

Theo báo cáo mới nhất, đến ngày 10/4/2024, cơ bản lượng xe không chở hàng của Trung Quốc tồn tại cửa khẩu đã được giải quyết, không gian dành cho phương tiện chở hàng hoá xuất, nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu được đảm bảo.

Các phương tiện dừng đỗ chờ xuất khẩu (Ảnh BQL Khu KT Đồng Đăng - Lạng Sơn)

Trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn cho biết sẽ tiếp tục chủ trì với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác trao đổi, hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc để đề nghị phía nước bạn tối ưu hoá thủ tục kiểm tra, kiểm soát đối với phương tiện không chở hàng Trung Quốc, tăng thời gian làm việc trong ngày cả ở tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá và đường xuất, nhập cảnh để nhanh chóng giải quyết các phương tiện không chở hàng tồn tại cửa khẩu của hai bên và đáp ứng hơn nữa nhu cầu giao thương của doanh nghiệp.

Hồng Như (t/h)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.