Nvidia trở thành công ty công nghệ nóng nhất hiện nay

04/09/2023 15:45 (GMT+7)
Nhà sản xuất chip Nvidia mới đây trở thành một trong 5 công ty công nghệ trên thế giới vượt qua mức định giá 1 nghìn tỷ USD, cùng với Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet.

Vào ngày 24/8, Nvidia đã gây sốc giới tài chính và công nghệ với kết quả kinh doanh hàng quý vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích, lên đến 13,5 tỷ USD, cao hơn 2 tỷ USD so với kỳ vọng. Công ty này đang hưởng lợi từ sự bùng nổ AI và tăng gấp ba lần giá trị trong năm nay. Cho dù không phải cái tên được tất cả mọi người biết đến như Google, Amazon hay Microsoft, Nvidia đã trở thành một trong 5 công ty công nghệ được định giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Thế giới đang trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, và các công ty trên toàn thế giới và ở mọi lĩnh vực đang tìm cách khai thác công nghệ này nhiều nhất có thể. Trong khi đó, chip của Nvidia là hạ tầng tính toán của hầu hết các ứng dụng trí tuệ nhân tạo lớn trên thế giới, bao gồm cả AI nổi tiếng nhất, ChatGPT. Lý do là Nvidia đã không ngừng tập trung vào lĩnh vực công nghệ tiên phong này từ trước khi nó bùng nổ, thay vì tập trung vào các phân khúc thị trường đã được chứng minh hiệu quả như một số đối thủ của công ty đã làm, theo The Guardian.

Nhu cầu phát triển AI trên toàn cầu cũng dẫn đến tình trạng thiếu chip. Trong hoàn cảnh này, Nvidia vừa có ảnh hưởng lớn trên thị trường toàn cầu vừa có quyền định giá sản phẩm, giúp mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Trung Quốc, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nằm trong số những nước mua hàng nghìn chip của Nvidia.

Nvidia cho biết họ dự kiến doanh thu quý 3 năm nay sẽ đạt khoảng 16 tỷ USD, tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang cho biết: “Một kỷ nguyên điện toán mới đã bắt đầu".

Các nhà phân tích tại AJ Bell cho biết đến thời điểm này các nhà đầu tư vẫn đổ xô sở hữu cổ phiếu Nvidia. “Giới đầu tư coi đây là sự khởi đầu của một điều gì đó lớn lao và những lợi ích tiếp theo sẽ đến. Trong tình huống này, điều quan trọng là không nên quá phấn khích và có những kỳ vọng không thực tế về những gì Nvidia có thể đạt được", Giám đốc đầu tư của AJ Bell, Russ Mold, cho biết.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng trường hợp của Nvidia không phải là một bong bóng công nghệ - ám chỉ các công ty được đẩy giá trị thị trường lên cao nhưng không có giá trị cốt lõi về công nghệ. “Nvidia đang vượt lên dẫn trước đối thủ", Ben Barringer, nhà phân tích cổ phiếu tại Quilter Cheviot, cho biết. “AMD sắp có những sản phẩm xử lý tính toán tương tự, nhưng Nvidia đang có chúng ngay bây giờ”.

Lo ngại hiện nay là Nvidia sẽ không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu chip trên toàn cầu. Công ty này chỉ là nhà thiết kế chip và thuê Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để sản xuất. Các nhà phân tích ước tính rằng nhu cầu về chip AI của Nvidia đang vượt xa nguồn cung ít nhất 50% và không có dấu hiệu gì cho thấy khoảng cách đang thu hẹp. Nhu cầu từ Trung Quốc đặc biệt cao khi các công ty công nghệ nước này đổ xô dự trữ chip của Nvidia để dự phòng các ứng dụng AI có thể triển khai trong tương lai, dẫn đến khả năng Mỹ sẽ sớm áp đặt lệnh cấm vận xuất khẩu.

Một lo ngại khác là tình trạng của nền kinh tế toàn cầu nói chung. Bất kể AI thịnh hành như thế nào, sự suy thoái đáng kể ở các nền kinh tế lớn sẽ đồng nghĩa với việc ít hoạt động kinh doanh hơn, ít đầu tư hơn và nhu cầu về chip ít hơn.

 

Khánh Nam

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.