Xuất khẩu cá tra còn nhiều dư địa trên thị trường Hoa Kỳ

10/10/2023 17:00 (GMT+7)
Tính đến 15/9/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt hơn 195 triệu USD, giảm 55% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù có xu hướng giảm, nhưng mặt hàng cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa trên thị trường Hoa Kỳ.

Xuất khẩu cá tra còn nhiều dư địa trên thị trường Hoa Kỳ

Xuất khẩu cá tra còn nhiều dư địa trên thị trường Hoa Kỳ

Theo hiệp hội Chế biến và Xuất Khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 9/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 862 triệu USD, tương đương cùng kỳ năm 2022 và tăng nhẹ 16 triệu USD so với tháng trước. Lũy kế tới hết quý 3/2023, xuất khẩu thủy sản đạt trên 6,6 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Mỹ được coi là thị trường quan trọng trong xuất khẩu cá tra Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2022, nhập khẩu cá tra từ Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh khiến lượng tồn kho ở Mỹ tăng cao. Do đó, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ những tháng đầu năm 2023 liên tục tăng trưởng âm.

Tháng 8, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 25 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022, song vẫn tăng 38% so với tháng 8. Mức sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái đã thu hẹp dần, từ 53% của tháng 5 xuống còn 24% của tháng 9.

Giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 8 đạt 2,92 USD/kg, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ đầu năm nay.

Tính đến 15/9/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt hơn 195 triệu USD, giảm 55% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 16% tổng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang các thị trường.

Xuất khẩu cá tra đang có xu hướng hồi phục dần ở các thị trường Trung Quốc, Mexico, Brazil, Hà Lan, Anh và Mỹ…Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 7 tháng đầu năm 2023, Hoa Kỳ nhập khẩu hơn 1 tỷ USD cá thịt trắng từ thế giới, trong đó nhập khẩu hơn 199 triệu USD từ Việt Nam. Việt Nam chiếm 18% tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm cá thị trắng của Hoa Kỳ.

Điều đó cho thấy, mặc dù có xu hướng giảm nhưng cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa trên thị trường Hoa Kỳ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mặt hàng cá tra Việt Nam còn nhiều dư địa trên thị trường Mỹ khi có nhiều yếu tố thuận lợi cho ngành hàng này.

Tại hội thảo quốc tế ngành cá tra 2023, ông Arno Willemink, Giám đốc vận hành De Heus Việt Nam cho biết cá tra có mức giá hợp lý đang dần thay thế các loại cá thịt trắng khai thác tự nhiên, đây là xu hướng chung tác động đến tiềm năng tiêu thụ ngành cá tra thời gian tới.

VASEP cũng cho biết, Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) đã có kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính thuế bán phá giá lần thứ 19 cá tra phi lê đông lạnh với kết quả tích cực. Đây là một trong những sản phẩm chủ lực của ngành cá tra Việt khi tham gia thị trường này.

Trong đó, hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam là bị đơn bắt buộc gồm Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn Corp) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex) được hưởng mức thuế lần lượt là 0 USD một kg và 0,14 USD một kg; I.D.I CORP, Công ty cổ phần Thủy sản Cafatex, Công ty cổ phần Thủy sản Lộc Kim Chi và Công ty cổ phần Hùng Vương cũng hưởng thuế 0,14 USD một kg.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), mức thuế sơ bộ lần này giảm so với chống bán phá giá 2,39 USD/kg vào tháng 09/2022, áp dụng cho hầu hết doanh nghiệp trong diện điều tra. Điều này đã tạo tâm lý tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Thêm vào đó, sự kiện Tổng thống Joe Biden có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trong tháng 9 vừa qua, nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên mức cao nhất “Đối tác Chiến lược Toàn diện” dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho thủy sản Việt Nam trong đó có cá tra tại thị trường tiêu thụ quan trọng này.

Minh Đức (T/h)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Xuất nhập khẩu
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.