Hoa Kỳ xem xét thuế quan đối với các tấm pin mặt trời sản xuất ở Đông Nam Á

29/03/2022 9:10 (GMT+7)
(KD&BM) - Hôm 28.3, các quan chức thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ mở một cuộc điều tra. Điều này có thể dẫn đến việc áp thuế đối với các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ bốn quốc gia Đông Nam Á, một đòn giáng vào các nhà phát triển dự án năng lượng sạch dựa vào nhập khẩu giá rẻ để giảm chi phí.

Quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ về việc nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia là một thắng lợi cho Auxin Solar. Năm nay, nhà sản xuất năng lượng mặt trời có trụ sở tại San Jose, California đã yêu cầu điều tra, lập luận rằng các nhà sản xuất Trung Quốc chuyển sản xuất sang các quốc gia đó để tránh phải trả các khoản thuế của Hoa Kỳ áp dụng trong gần một thập kỷ đối với hàng hóa năng lượng mặt trời do Trung Quốc sản xuất.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Đơn kiện của Auxin là bản kiến ​​nghị mới nhất trong chuỗi nỗ lực của các nhà sản xuất năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn dòng sản phẩm tấm pin giá rẻ của châu Á, mà họ cho rằng khiến sản phẩm của họ không thể cạnh tranh trên thị trường.

Các nhóm thương mại công nghiệp năng lượng mặt trời cho biết chỉ riêng cuộc điều tra sẽ cản trở sự phát triển của dự án và làm tổn hại đến tiến độ của Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tổng thống Joe Biden đã đặt mục tiêu loại bỏ ngành điện của Mỹ khỏi sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035, mục tiêu có thể thúc đẩy năng lượng mặt trời cung cấp tới 40% nhu cầu điện của quốc gia - tăng từ mức 3% hiện nay.

Theo nhóm công nghiệp của Hiệp hội Điện sạch Hoa Kỳ, nhập khẩu từ bốn quốc gia này chiếm khoảng 80% lượng tấm pin dự kiến ​​sẽ được lắp đặt tại Hoa Kỳ trong năm nay.

Giám đốc điều hành hiệp hội Heather Zichal chia sẻ với các phóng viên báo Reuters: "Quyết định này có hiệu quả đóng băng sự phát triển trong ngành năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ". "Thành thật mà nói, hành động của Bộ Thương mại để bắt đầu cuộc điều tra này là một thảm họa cho ngành của chúng tôi."

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết bộ sẽ "tiến hành một cuộc điều tra công khai và minh bạch." "Cuộc điều tra này chỉ là bước đầu tiên - chưa có quyết định cách này hay cách khác về thành tích, và sẽ không có nhiệm vụ bổ sung nào được áp đặt vào thời điểm này".

Trong một bản ghi chú được đăng trên trang web của Bộ Thương mại đầu sáng hôm qua, các quan chức cho biết Auxin đã cung cấp thông tin chỉ ra rằng các công ty năng lượng mặt trời hoạt động ở bốn quốc gia này là công ty con của các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc và các sản phẩm làm ra ở đó sẽ phải chịu sự chống trợ cấp và chống bán phá giá của Hoa Kỳ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ đưa ra quyết định sơ bộ trong vòng 150 ngày.

Giám đốc điều hành Auxin Mamun Rashid cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn các quan chức Thương mại đã nhận ra sự cần thiết phải điều tra việc bán phá giá qua cửa hậu tràn lan này và việc nó tiếp tục gây tổn thất cho các nhà sản xuất năng lượng mặt trời của Mỹ như thế nào”.

Các nhóm thương mại năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ đã vận động hành lang mạnh mẽ chống lại Bộ Thương mại đưa đơn kiện.

Thanh Tuyền

(Theo Reuters)

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Xuất nhập khẩu
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.