Hàn Quốc trở thành thị trường nhập khẩu máy vi tính lớn nhất của Việt Nam

13/11/2023 15:08 (GMT+7)
Hết tháng 9/2023, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt kim ngạch 20,17 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2022, đưa Hàn Quốc trở thành thị trường nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện lớn nhất của Việt Nam.

Ảnh minh hoạ

Hết tháng 9, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ). Trong quan hệ thương mại với Hàn Quốc, Việt Nam có thâm hụt lớn với con số nhập siêu lên đến hơn 20,56 tỷ USD.

Xuất khẩu từ Việt Nam sang Hàn Quốc hết tháng 9 đạt 17,666 tỷ USD, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 6,8% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Tổng cục Hải quan cho biết, tính hết tháng 9, kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 38,23 tỷ USD. Thị trường này vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai của Việt Nam với tỷ trọng 16,1% nhưng so với cùng kỳ năm ngoái kim ngạch giảm mạnh tới 20,5%.

Được biết, nguyên nhân khiến kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Hàn Quốc giảm sâu do mặt hàng điện thoại và linh kiện. Hết tháng 9 kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này từ Hàn Quốc chỉ đạt 423 triệu USD, tương đương khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ năm ngoái đạt tới 8,35 tỷ USD).

Ngược với nhóm hàng trên, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ Hàn Quốc lại có mức tăng khá với kim ngạch đạt 20,17 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này giúp Hàn Quốc vượt Trung Quốc để trở thành thị trường nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện lớn nhất của Việt Nam.

Bên cạnh nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị cũng là mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn từ Hàn Quốc với kim ngạch đạt 4,18 tỷ USD, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái…

Bên cạnh đó, theo số liệu của cơ quan hải quan, tháng 9 rồi được xem là tháng có giá trị kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện cao trong 9 tháng đầu năm nay. Các thị trường chính nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện từ Việt Nam trong 9 tháng qua vẫn là EU, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Mỹ , Đông Nam Á,...

Trong đó, một nhóm hàng công nghệ khác có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong 9 tháng qua là nhóm sản phẩm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 18,54 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,43 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Đóng góp vào mức tăng trưởng cao của nhóm mặt hàng này là nhờ các doanh nghiệp đã thành công trong việc phát triển và mở rộng thị phần, đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước và khu vực khác như Hàn Quốc, ASEAN, Canada, Trung Quốc, Đài Loan, Nga… bên cạnh việc duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường truyền thống Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản.

Chính Thuần 

Có thể bạn quan tâm: nhập khẩu máy vi tính Hàn Quốc
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Xuất nhập khẩu
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.