Thanh đồng Nguyễn Minh Thiên gìn giữ nét đẹp văn hóa của tục thờ Mẫu

03/04/2019 14:05 (GMT+7)
Cậu sinh ra và lớn lên tại Tứ Kỳ, Hải Dương, mảnh đất nổi tiếng với loại bánh đậu xanh thơm nồng, ngọt dịu. Gia đình cậu không có ai theo đạo Mẫu và am hiểu về tín ngưỡng tâm linh

Đã khá lâu rồi, từ cái lần đầu tiên tôi có duyên gặp gỡ  và cùng cậu đi từ thiện, tôi đã bị ấn tượng bởi lối sống bình dị mà khiêm tốn của người con đức Thánh Mẫu. Tôi được hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, mưu cầu hạnh phúc, phát triển thuần phong mỹ tục… Cứ như thế cậu Thiên đã chia sẻ cho tôi về ý nghĩa của Đạo Mẫu, của “nhân đạo và lòng thiện” từ những điều như thế. Tấm lòng thành hướng thiện phải bằng những việc làm cụ thể, đem lại hạnh phúc cho dân sinh theo phương châm “tốt đời đẹp đạo”... cống hiến cho dân tộc những giá trị to lớn về Chân Thiện Mỹ.

Chính vì vậy tôi quyết định dành bài viết này để mong được chia sẻ những thông điệp, những ý nghĩa đạo lý sâu xa từ cuộc trao đổi với thanh đồng Nguyễn Minh Thiên.

Cậu sinh ra và lớn lên tại Tứ Kỳ, Hải Dương, mảnh đất nổi tiếng với loại bánh đậu xanh thơm nồng, ngọt dịu. Gia đình cậu không có ai theo đạo Mẫu và am hiểu về tín ngưỡng tâm linh. Riêng cậu từ nhỏ đã gặp phải nhiều biến cố dẫn lối cậu đến với nghiệp hầu Thánh Mẫu.

Phủ Bảo Hà “Vọng Từ Quan Hoàng Bảy”

Năm học lớp 9, trong một lần do sơ suất cậu bị rắn độc căn. Đi chạy chữa từ bệnh viện tỉnh đến bệnh viện huyện đều không được. Cậu lâm vào tình trạng chết lâm sàng, dường như tất cả đều chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Thế nhưng có một phép lạ nào đó đã giúp cậu thoát khỏi cơn hoạn nạn đó. Và rồi từ đó liên tiếp có những chuyện lạ xảy ra với cậu. Năm cậu Thiên học lớp 10, cậu bị vong nhập và muốn cậu đi tìm mộ cho các gia chủ. Thời gian đó, cậu đã giúp đỡ rất nhiều gia đình tìm được hài cốt, mộ của người thân. Dù đến giờ, cậu không còn đi tìm mộ giúp người khác nữa mà chỉ còn căn duyên với đạo mẫu và hầu đồng thôi, nhưng đó cũng là những dấu mốc đáng nhớ đưa lối cậu đến với thế giới tâm linh để giờ đây có một thanh đồng Nguyễn Minh Thiên tâm đức, thân thiện.

Nổi tiếng là pháp sư - đồng thầy có tâm, có đức “cứu hộ bách gia”, công việc của thanh đồng Nguyễn Minh Thiên là thực hiện các nghi lễ trình đồng mở phủ cho đệ tử, xem tử vi, xem tướng số  xem ngày giờ, trừ tà, kêu cầu, trả nợ tào quan, cắt duyên âm, bốc bát hương gia tiên, cửa hàng….. ai nhờ đến cậy cậu đều được như ý. Họ có thể là những công chức đến nhờ cậu cầu tài, những người làm ăn kinh doanh thỉnh lộc hoặc những cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm nhờ cậu cầu tự, giúp họ có một mụn con để yên vui gia đình,

Cậu Thiên nổi tiếng là một đồng thầy có tâm với nghiệp mẫu

 Cậu Thiên nhận nhiều đệ tử, nhưng có một “quy tắc vàng” mà cậu luôn răn dạy các đệ tử: “Làm việc phải từ tâm mình, không nên lấy oán báo oán, không nên lấy oán báo ơn, nên lấy ơn đề đền ơn, lấy ơn để đền oán”, chỉ có như vậy mới có thể là một người cứu nhân độ thế đúng mực.

“ Dù ngược chiều hay xuôi chiều, dù thiện ý hay ác ý thầy trò ta đều phải cảm ơn vui vẻ đón nhận nghiệp và trả nghiệp. Do thân tứ đại hoá duyên đất, nước, gió, lửa hợp rồi lại tan, sinh,lão,bệnh,tử là điều khó tránh. Nên tu là "tích"tu là "sửa". Tích đức, hành thiện, ban vui, cứu khổ, độ mê. Sớm hoàn thành sứ mệnh phật thánh,chúa tiên giao phó.” Đây là những lời cậu Thiên răn dạy học trò của mình.

Nói về văn hóa Đạo Mẫu của người Việt, thanh đồng Nguyễn Minh Thiên cho biết, xưa kia, người dân Việt Nam theo tín ngưỡng tứ phủ ( thờ trời, đất, núi, sông) và hát chầu văn thường được gắn liền với tín ngưỡng hầu đồng, mọi người tin rằng nghi thức hầu đồng giúp họ có thể giao tiếp với thánh thần thông qua những đồng cô hay đồng cậu. Đó là những giá trị văn hóa tâm linh không thể chối bỏ.

Những người như cậu được thánh Mẫu lựa chọn làm người thay mẫu, chúa phổ độ chúng sinh, cứu giúp dân lành. Mọi người ai đến với mẫu trước hết là phải có nghiệp có căn duyên ( căn nghiệp). Khởi nghiệp phải bắt nguồn từ tâm, tâm luôn hành thiện thì mới có thể theo được nghiệp đó. Trong cuộc sống, mọi người có thể lựa chọn cho mình một nghề để theo đuổi và mưu sinh, nhưng với nghiệp mẫu thì không phải, bạn ắt phải được bề trên lựa chọn thì mới có thể bước chân vào con đường hành đạo đúng đắn.

Theo cậu Thiên, tục thờ Mẫu là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam ta đã được thế giới công nhận, trong đó các nghi thức hầu đồng là không thể thiếu được. Thế nhưng hiện nay hình thức hầu đồng, loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian độc đáo phải tiếp nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều, khiến mọi người không phân biệt được đâu là nghệ thuật, đâu là mê tín dị đoan. Mong muốn được bảo tồn và gìn giữ các giá trị nghệ thuật, cậu luôn trăn trở, làm thế nào để thay đổi nhận thức của người dân qua các màn diễn xướng tôn vinh nghệ trong không gian tâm linh một cách trang trọng nhất. Làm sao để nghi thức hầu đồng đi đúng hướng dưới góc nhìn văn hóa, không có những người hành Đạo nhưng không hiểu Đạo, không hiểu về tín ngưỡng thờ Mẫu hoặc cố tình “lợi dụng” Thánh để trục lợi cá nhân làm cho thực hành nghi lễ sai, làm sai lệch giá trị của Đạo Mẫu.

Được biết thêm, ngoài những đóng góp lớn trong công tác bảo tồn và gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa đạo Mẫu, thanh đồng Nguyễn Minh Thiên còn là một người rất giàu lòng nhân ái. Các phong trào ở địa phương như ủng hộ đồng bào bão lũ, người nghèo, trẻ em lang thang, cơ nhỡ, người già neo đơn…cậu đều nhiệt tình tham gia. Cậu luôn mong muốn làm được nhiều điều thiện hơn nữa, đến những nơi vùng sâu vùng xa, nơi có nhiều bà con còn gặp những hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi và tặng quà.  Cậu luôn tâm niệm rằng, mình được nhận căn duyên bổng lộc của các đức thánh thì phải  cho đi chứ không chỉ “nhận”. Cho mà để mình thấy hạnh phúc, thấy sự tiếp nhận đó là xứng đáng.

 

Trút bỏ khăn áo, cậu trở lại là một người có tấm lòng thiện nguyện sâu sắc, đồng thời cũng là một người mẫu ảnh chuyên nghiệp được nhiều người biết đến

Những cống hiến của thanh đồng Nguyễn Minh Thiên cho nền văn hóa thờ Mẫu Việt Nam là hết sức to lớn. Nhờ đó, bất cứ ai cũng đều biết đến nghi thức thờ Mẫu, đó  vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của các thầy đồng trong việc phụng sự Phật thánh, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Gia đình
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.