Nghệ An: Đối tác cùng phát triển toàn diện với tỉnh Xay Sổm Bun, nước CHDCND Lào nhằm khai thác lợi thế xuất nhập khẩu hàng hóa và thúc đẩy thương mại biên giới.

01/07/2024 9:10 (GMT+7)
Sáng 18/6, Đoàn Đại biểu do đồng chí Phoi - Khăm Hùng - Bun - Nhuông - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun, nước CHDCND Lào làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành. Thời gian qua, thông qua hoạt động thương mại biên giới, hai tỉnh đã trở thành đối tác phát triển toàn diện, từng bước khai thác được lợi thế của mỗi địa phương.

Quang cảnh Hội nghị

 

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Phoi-Khăm Hùng-Bun-Nhuông - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun, nước CHDCND Lào giới thiệu khái quát về tỉnh Xay Sổm Bun. Tỉnh Xay Sổm Bun nằm ở trung tâm của nước Lào, tiếp giáp với các tỉnh: Viêng Chăn, Luông Pha Bang, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay. Tỉnh có tổng diện tích 8.500 km2 là tỉnh miền núi, diện tích phần lớn là núi đá cao chiếm đến 80% tổng diện tích cả tỉnh. Là tỉnh mới thành lập được 10 năm, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về tình hình an ninh trật tự, nhưng với sự nỗ lực, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Chính quyền đã góp phần đưa lại những kết quả tích cực, đáng ghi nhận; đem lại sự tin tưởng của người dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Trong thời gian qua, tỉnh Xay Sổm Bun luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, ngành, đơn vị và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng, nhất là về các lĩnh vực kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, quốc phòng an ninh, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Đối với công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào trong suốt thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh luôn quan tâm triển khai biên bản phối hợp 4 tỉnh: tỉnh Xay Sổm Bun, tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Nghệ An nên công tác quy tập của tỉnh Xay Sổm Bun vượt kế hoạch đề ra.

Cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun chúc tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn. Đồng thời chúc tình hữu nghị đặc biệt, đoàn kết của Việt Nam và Lào, hai tỉnh Xay Sổm Bun và tỉnh Nghệ An “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Trao đổi đến đoàn công tác một số kết quả về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Nghệ An là tỉnh nằm ở khu vực Bắc Miền Trung của Việt Nam, có diện tích đất tự nhiên lớn nhất Việt Nam với gần 16.500 km2, địa hình phong phú, đa dạng. Dân số hơn 3,4 triệu người, xếp thứ 4 của Việt Nam. Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt kết quả khá tích cực. Quy mô kinh tế năm 2023 của tỉnh đứng thứ 10/63 tỉnh thành trong cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 7,14%, 3 tháng năm 2024 đạt 6,38%; đặc biệt thu hút vốn đầu tư FDI là điểm sáng, năm 2022 đạt gần 1 tỷ USD, năm 2023 đạt hơn 1,6 tỷ USD, đứng thứ 8 trong 63 tỉnh, thành của Việt Nam về thu hút vốn đầu tư FDI cao nhất; lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 137 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt hơn 4,2 tỷ USD đến từ 14 quốc gia. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, xuất nhập khẩu hàng hóa và thương mại biên giới được quan tâm, đạt nhiều kết quả tích cực.

Với vị thế và điều kiện của tỉnh Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh được Trung ương quan tâm, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tại kỳ họp thứ 7 đang diễn ra, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù để thể chế hóa Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị. Đây là cơ sở chính trị quan trọng, giúp tạo động lực, nguồn lực cho tỉnh Nghệ An phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Về tình hình hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Xay Sổm Bun, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, tỉnh Nghệ An luôn chú trọng phát triển hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh của nước Bạn Lào, trong đó có tỉnh Xay Sổm Bun. Hiện tỉnh Nghệ An có quan hệ hợp tác chính thức với 7 tỉnh nước CHDCND Lào.  

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cảm ơn Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Xay Sổm Bun đã có sự quan tâm, hỗ trợ rất tích cực cho Đội Quy tập của tỉnh trong công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào trong suốt thời gian qua. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các đồng chí đã tạo điều kiện để thực hiện thành công công tác này. Thời gian qua, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Xay Sổm Bun phối hợp với Ban Công tác đặc biệt: tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Viêng Chăn giúp đỡ cung cấp thông tin, khảo sát, tìm kiếm, cất bốc cùng với Đội Quy tập tỉnh Nghệ An được 12.661 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến và tổ chức tiếp nhận, di chuyển đưa về nước và an táng. Riêng tỉnh Xay Sổm Bun quy tập được 76 hài cốt liệt sĩ, trong đó mùa khô 2023-2024 quy tập được 09 hài cốt liệt sĩ và kế hoạch mùa khô 2024-2025 quy tập 06 hài cốt liệt sĩ.

Đối với hoạt động hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Xay Sổm Bun: Năm học 2023-2024, tỉnh Nghệ An tiếp nhận đào tạo tổng cộng 20 lưu học sinh của tỉnh Xay Sổm Bun. Trong đó có 10 em học chương trình dự bị tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An và 10 em đã hoàn thành chương trình dự bị tiếng Việt hiện đang được đào tạo chuyên ngành tại các trường Đại học trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh chúc Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Xay Sổm Bun tiếp tục gặt hái những thắng lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trong thời gian tới. Chúc mối quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân Việt Nam – Lào cũng như giữa hai tỉnh Xay Sổm Bun và tỉnh Nghệ An “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Nghệ An là địa phương nằm ở vĩ độ 18033' đến 20001' vĩ độ Bắc, kinh độ 103052' đến 105048' kinh độ Đông, ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam; phía Đông giáp biển, phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh với đường biên dài 92,6 km, phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa với đường biên dài 196,13 km, phía Tây giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với 468 km đường biên giới trên bộ; bờ biển ở phía Đông dài 82 km.

Thời gian qua, hai tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các nội dung thoả thuận hợp tác ký kết, giúp các doanh nghiệp dần khai thác được lợi thế trong kinh doanh biên mậu. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn, trong năm 2024, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Nghệ An - Xay Sổm Bun sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật hơn nữa, đồng thời hợp tác trên các lĩnh vực có tiềm năng như nông nghiệp, khai thác khoáng sản, phát triển hạ tầng, giao thông vận tải, các điều kiện để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xuất nhập khẩu hàng hóa, kinh doanh biên mậu, đặc biệt về quốc phòng – an ninh của hai tỉnh.

Đoàn đại biểu tỉnh Xay Sổm Bun, nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An

Trước đó, trong chuyến công tác tại Viêng-chăn, Lào từ ngày 06-08/4/2024, Đoàn công tác của Bộ Công Thương Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith nhằm trao đổi, để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hợp tác công nghiệp, thương mại giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Sau buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào ký kết Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào mới; chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương Việt Nam) và Vụ Cạnh tranh và Kiểm tra Thương mại (Bộ Công Thương Lào)

Bản Hiệp định mới hướng tới mục tiêu tăng cường, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, thúc đẩy tiếp cận thị trường cho hàng hóa, dịch vụ và tạo sự kết nối phát triển ổn định, bền vững và lâu dài.

Các điều khoản của Hiệp định được xây dựng dựa trên nguyên tắc phù hợp với các luật, quy định và chính sách tương ứng của mỗi nước; bình đẳng, cùng có lợi; cùng hướng tới việc tạo thuận lợi tối đa trong việc xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và cung ứng dịch vụ, dành cho nhau những ưu đãi đặc biệt về thương mại hàng hóa và dịch vụ .

Hiệp định gồm 05 chương, tương ứng với 15 điều khoản và 05 phụ lục đã bao phủ các vấn đề quan trọng trong hợp tác thương mại giữa hai nước, bao gồm: Quy định về việc tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ; tạo thuận lợi thương mại; xúc tiến thương mại và ứng dụng thương mại điện tử; hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống rửa tiền và vận chuyển trái phép qua biên giới.

Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào mới sau khi ký kết và đi vào thực thi sẽ góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh sau một thời gian thực hiện Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào năm 2015; tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động thương mại giữa Việt Nam – Lào; đặc biệt việc rà soát và đưa ra các ưu đãi về thuế suất thuế nhập khẩu đi trước lộ trình giảm thuế của Việt Nam và Lào trong ASEAN sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và thương mại biên giới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào.

Giang Thanh/T.h

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.