Việt Nam – Campuchia: 10 cặp cửa khẩu thực hiện hiệp định vận tải đường bộ, hoạt động giao thương biên giới ngày càng phát triển

13/06/2024 15:15 (GMT+7)
Với 1.258km biên giới đất liền, Việt Nam – Campuchia có 10 cặp cửa khẩu thực hiện hiệp định vận tải đường bộ Việt Nam – Campuchia, hoạt động đầu tư, giao thương giữa hai nước ngày càng phát triển. Trong quý I-2024, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 1,39 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Việt Nam của Campuchia đạt 0,933 tỷ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Đó là những thông tin được các đại biểu cho biết tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư Vương quốc Campuchia - Việt Nam năm 2024 diễn ra vào ngày 7/6/2024 vừa qua tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM.

Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) cho biết, Việt Nam - Campuchia có nhiều thuận lợi trong hợp tác thương mại và đầu tư. Hai nước có đường biên giới dài khoảng 1.258 km trên đất liền, có 10 cửa khẩu đi qua 10 tỉnh biên giới Việt Nam

Đồng thời, có 10 cặp cửa khẩu giữa Việt Nam và Campuchia thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ Việt Nam – Campuchia cho thấy hoạt động giao thương biên giới giữa hai nước ngày càng phát triển.

Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo lãnh đạo ITPC, với lợi thế về điều kiện địa lý, mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, cũng như sự tương đồng về sản phẩm hàng hóa, giao thương giữa Việt Nam và Campuchia đang có mức tăng trưởng nhanh trong thời gian vừa qua.

Về thương mại, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt khoảng 10,5 tỉ USD/năm, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia hơn 5,7 tỷ USD và nhập khẩu hơn 4,7 tỷ USD.

Hiện nay, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Campuchia trên thị trường quốc tế sau Trung Quốc.

Trong quý 1/2024, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 1,39 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Việt Nam của Campuchia đạt 0,933 tỷ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Về đầu tư, Việt Nam hiện có 206 dự án đầu tư sang Campuchia còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký khoảng 2,95 tỷ USD duy trì vị trí đứng đầu trong ASEAN và nằm trong nhóm 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Ngược lại, Campuchia có 31 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 73 triệu USD, đứng thứ 51 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Cùng với đó, lãnh đạo Hội đồng phát triển Campuchia đã trình bày các chính sách thu hút đầu tư của Campuchia. Trong đó có bộ công cụ hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là chiến lược thu hút đầu tư khu vực tư nhân, như diễn đàn chính phủ - nhà đầu tư, cơ chế hợp tác giữa hải quan – nhà đầu tư, cơ chế hợp tác song phương Việt Nam – Campuchia…

Với những lợi thế về điều kiện địa lý, mối quan hệ tốt đẹp, cũng như điều kiện cửa khẩu phát triển, kỳ vọng các doanh nghiệp hai nước sẽ quan tâm đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa, hoạt động thương mại biên giới của hai nước sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới trên đất liền dài khoảng 1.255 km, kéo dài từ cặp tỉnh Kon Tum - Rattanakiri đến cặp tỉnh Kiên Giang - Kampot. Đường biên giới này đi qua 10 tỉnh  của Việt Nam là: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và 9 tỉnh của Campuchia là Rattanakiri, Mondulkiri, Kratié, Tboung Khmum, Svay Rieng, Prey Veng, Kandal, Takeo và Kampot.

Điểm khởi đầu đường biên giới trên đất liền hai nước là vị trí giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam - Campuchia – Lào được quy định trong ”Hiệp ước Hoạch định giao điểm đường biên giới giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Vương quốc Campuchia và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào”, điểm kết thúc là vị trí cột mốc chính có số hiệu 314 được quy định tại khoản 2 Điều 1 Hiệp ước bổ sung năm 2019 và được mô tả chi tiết tại Phần II của Nghị định thư phân giới cắm mốc 2019./.

Hồng Như (t/h)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.