PVFCCo: Tối ưu quản trị, quyết liệt chuyển đổi số để phát triển bền vững

21/06/2024 16:40 (GMT+7)
Với sự đoàn kết thống nhất theo phương châm “Một đội ngũ – Một mục tiêu” cùng những giải pháp mang tính đột phá như: tối ưu quản trị, quyết liệt chuyển đổi số, Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí (PVFCCo) sẽ hoàn thành tốt kế hoạch năm 2024, phát triển bền vững, và vươn đến những tầm cao mới.

Còn nhiều khó khăn, thách thức

Năm 2024, Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đặt ra nhiều nhiệm vụ xương sống, với chỉ tiêu tổng doanh thu 12.755 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 660 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 541 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 263 tỷ đồng.

Đây là những mục tiêu đầy tham vọng trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Xung đột Nga- Ukraine, Israel- Hamas chưa thấy điểm dừng. Hạn hán ở Panama và các cuộc tấn công của Houthi ở biển Đỏ khiến hai tuyến vận tải biển huyết mạch bị tắc nghẽn, việc giao hàng bị kéo dài và đẩy chi phí vận tải, bảo hiểm lên cao.

Bên cạnh đó, năm 2024 được dự báo sẽ là năm hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn do tác động của El Nino, ảnh hưởng trực tiếp đến các kế hoạch sản xuất trong ngành nông nghiệp.

Tình trạng dư cung Urea, NPK nhiều khả năng không chỉ diễn ra ở trong nước, mà còn xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Dự báo, mức độ cấm vận của Mỹ, EU đối với Nga, Belarus, Iran chưa thể giảm, phân bón nhập khẩu giá rẻ từ Nga, Belarus, Iran sẽ tiếp tục được đưa số lượng lớn về Việt Nam.

Trong khi đó, chính sách thuế xuất khẩu phân bón đến nay vẫn chưa được điều chỉnh để tháo gỡ khó khăn cho các nhà sản xuất nội địa. Điểm sáng kỳ vọng là chính sách thuế giá trị gia tăng đối với phân bón dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 7 (giữa năm 2024) và thông qua tại kỳ họp thứ 8 (cuối năm 2024), có hiệu lực từ năm 2025.

Đáng chú ý, tình hình cạnh tranh trực tiếp trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm NPK hàm lượng cao dự báo sẽ khốc liệt hơn, tập trung vào đối tượng kinh doanh sản phẩm, gia tăng lợi ích cho người kinh doanh.

Quyết tâm hoàn thành tốt kế hoạch năm 2024

Năm 2024 là năm quan trọng để PVFCCo tăng tốc thực hiện kế hoạch trung hạn 2021-2025 và Chiến lược phát triển đến 2035, tầm nhìn đến 2045 với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành phân bón hóa chất của khu vực, đạt chuẩn mực quốc tế.

Trong quý I/2024, PVFCCo đạt kết quả sản xuất kinh doanh khá khả quan. Ông Phan Công Thành - Tổng Giám đốc PVFCCo thông tin: quý I/2024, Tổng công ty đã sản xuất đạt trên 270 ngàn tấn phân bón và hóa chất các loại; tổng sản lượng kinh doanh phân bón đạt trên 300 ngàn tấn, vượt 10% kế hoạch quý I/2024; tổng sản lượng kinh doanh hóa chất đạt gần 31 ngàn tấn, vượt gần 20% kế hoạch quý I/2024.

Tổng doanh thu đạt trên 3.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 300 tỷ đồng, cũng đều vượt chỉ tiêu kế hoạch quý I/2024 . “Kết quả này là tiền đề để PVFCCo tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt kế hoạch cả năm 2024”- Tổng Giám đốc PVFCCo Phan Công Thành nhấn mạnh.

Chia sẻ về các định hướng, giải pháp dài hạn mà PVFCCo đã và đang thực hiện, ông Nguyễn Xuân Hòa – Chủ tịch HĐQT PVFCCo cho biết: “PVFCCo đang tăng cường quản trị tài chính, quản trị biến động, quản trị rủi ro, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, đồng thời chuẩn bị nguồn lực triển khai dự án đầu tư mới, quyết liệt chuyển đổi số với trọng tâm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Có thể nói, đây là các nhóm giải pháp “xương sống” giúp PVFCCo hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, không chỉ trong năm 2024 mà cả trong tương lai. Mục tiêu tầm nhìn đến năm 2045, PVFCCo trở thành doanh nghiệp sản xuất phân bón và hóa chất đạt chuẩn mực quốc tế, tạo nên chuỗi giá trị phát triển bền vững.

Về chiến lược phát triển trung và dài hạn, PVFCCo sẽ tăng cường đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trên nguyên tắc sử dụng tối ưu cơ sở hạ tầng, nguồn lực sẵn có của PVFCCo, tích hợp các dự án mới với Nhà máy Đạm Phú Mỹ hiện hữu và các dự án lọc hóa dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), mua bán sáp nhập… PVFCCo sẽ tăng cường đầu tư, phát triển sản phẩm mới, đặc biệt là những sản phẩm chế biến sâu, đa dạng từ sản phẩm hiện hữu của Nhà máy như như oxy già (H2O2), DEF…

PVFCCo bám sát phương châm hành động chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là “Bổ sung động lực mới, làm mới động lực cũ”. PVFCCo sẽ đặc biệt đẩy mạnh công tác chuyển đổi số với kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, từ năm 2024, PVFCCo sẽ khởi động mạnh mẽ chương trình chuyển đổi số tại mọi khâu, mọi đơn vị, mọi mắt xích của chuỗi giá trị trong toàn Tổng công ty. PVFCCo ý thức sâu sắc rằng, chuyển đổi số là một xu hướng không thể cưỡng lại của thời đại ngày nay, ai chậm chân người đó sẽ thất bại. Công tác chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, không có điểm dừng; không thể nóng vội muốn đạt kết quả ngay lập tức, nhưng cũng không thể đủng đỉnh chậm chạp, mà phải tiến hành hết sức quyết liệt.

Mặc dù phía trước của PVFCCo còn nhiều khó khăn và thách thức cần vượt qua, nhưng Ban lãnh đạo PVFCCo tin tưởng rằng, với sự đoàn kết thống nhất theo phương châm “Một đội ngũ – Một mục tiêu”, với những giải pháp mang tính đột phá và không kém phần quan trọng là sự quan tâm, tạo điều kiện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự tin tưởng và đồng hành của các cổ đông, khách hàng, đối tác, PVFCCo sẽ hoàn thành tốt kế hoạch năm 2024 cũng như kế hoạch 5 năm và chiến lược phát triển đã đề ra, vững vàng vươn đến những tầm cao mới. 

Minh Quân - Kim Liên

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác, tuyên truyền, quảng cáo
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.