Cao Bằng kiến nghị sớm hoàn thiện thủ tục công bố cửa khẩu Tà Lùng là cửa khẩu quốc tế nhằm phát triển kinh tế cửa khẩu

11/06/2024 14:20 (GMT+7)
Chiều 10/6, tại thành phố Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng về tình hình quốc phòng-an ninh, cải cách tư pháp, đối ngoại gắn với phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh Cao Bằng; cũng như những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng đã báo cáo một số kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua, trong đó, công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác đối ngoại được duy trì, củng cố, tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cao Bằng là một tỉnh thuộc miền núi, biên giới vùng Đông Bắc Việt Nam, có đường biên giới với Trung Quốc dài nhất cả nước, trên 330 km. Do vậy, tỉnh Cao Bằng cũng đã tập trung thu hút các nguồn lực nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế của địa phương như: Kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp...

Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc tại tỉnh Cao Bằng (Ảnh TTXVN)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch nước và các bộ, ngành ở Trung ương hỗ trợ tỉnh làm việc với phía bạn Trung Quốc sớm hoàn thiện thủ tục liên quan để phối hợp tổ chức Lễ công bố cặp cửa khẩu Tà Lùng (Việt Nam) – Thủy Khẩu (Trung Quốc) là cửa khẩu quốc tế nhằm thúc đẩy kinh tế cửa khẩu trong thời gian tới.

Đồng thời quan tâm bố trí nguồn lực hỗ trợ tỉnh đầu tư gia cố chỉnh trang, sửa chữa các mốc quốc giới, các công trình bảo vệ đường biên cột mốc; tạo điều kiện bố trí kinh phí ngân sách và giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh xã hội hóa kinh phí để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Tỉnh cũng kiến nghị Trung ương tiếp tục cân đối, bố trí thêm vốn cho dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ đã được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2023; cho chủ trương để tỉnh xây dựng Đề án "Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng" về thương mại, xuất nhập khẩu;  về cơ chế tài chính; về lĩnh vực du lịch, nhằm tăng cường, phát triển thương mại biên giới hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Cũng tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đạt được.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước đánh giá, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Cao Bằng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng nhấn mạnh Cao Bằng là địa bàn có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “phên dậu” và “lá phổi” của Tổ quốc, là “cửa ngõ” phía Tây và phía Bắc của quốc gia. Chủ tịch nước cho rằng đây là thuận lợi, song cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với tỉnh trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh; đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa của toàn Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh.

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài hơn 330km, tiếp giáp tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, vời hàng chục cửa khẩu lớn nhỏ và lối mở thông quan hàng hoá.

Theo quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Cao Bằng sẽ có 3 cửa khẩu quốc tế: Lý Vạn (Việt Nam) – Thạc Long (Trung Quốc), Tà Lùng (Việt Nam) – Thuỷ Khẩu (Trung Quốc) và Trà Lĩnh (Việt Nam) – Long Bang (Trung Quốc).

Hồng Như (t/h)

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.