Yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân không được thu thêm phí điều trị Covid-19

28/09/2021 17:25 (GMT+7)
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện tư không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc Covid-19 ký cam kết tự nguyện trả toàn bộ chi phí, không được thu thêm chi phí điều trị.

Nội dung trên là một trong những thông tin trong văn bản của Sở Y tế gửi các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP về việc cơ chế tài chính đối với cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng để điều trị Covid-19.

Ảnh minh họa

Văn bản do bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh ký ngày 27/9. Trong văn bản có các nội dung. Cụ thể như sau:

Về chi phí khám chữa bệnh, đối với bệnh Covid-19, ngân sách nhà nước sẽ chi trả bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc remdesivir 100 mg, molnupiravir 400 mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm thanh toán phần chi phí khám, chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng. Với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế nếu có, người bệnh phải tự chi trả theo quy định. Người không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về các chi phí liên quan điều trị Covid-19, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí bao gồm tiền ăn uống 80.000 đồng và phí sinh hoạt 40.000 đồng mỗi người bệnh một ngày. Trong trường hợp người bệnh tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách nhà nước sẽ chi trả các chi phí mai táng tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay, tức theo chi phí thực tế phát sinh nhưng không quá 17 triệu đồng một ca.

Về phụ cấp chống dịch, nhân viên của các cơ sở y tế tư nhân được у phân công tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch tương tự nhân viên y tế cơ sở công lập theo Nghị quyết 16 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TP. Hồ Chí Minh.

Theo Sở Y tế, trách nhiệm của cơ sở y tế tư nhân là tổ chức khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người mắc Covid-19 theo đúng quy định, không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc Covid-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí; yêu cầu người bệnh không sử dụng ngân sách, thẻ bảo hiểm y tế và không được thu thêm chi phí điều trị bệnh Covid-19 của người bệnh

Các chi phí khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) được thu theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện với người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TP.

Ngoài ra, các bệnh viện tư phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, giá của các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu; thông báo cho người mắc Covid-19 các khoản được ngân sách, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán và phần chi phí người bệnh phải đóng.

Nhân viên của các bệnh viện tư nhân được phân công tham gia phòng chống dịch Covid-19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định. Sở Y tế TP đề nghị các bệnh viện tư nhân lập dự toán để được tạm ứng kinh phí.

TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 95 cơ sở y tế tham gia điều trị Covid-19, trong đó có 11 bệnh viện tư nhân chuyển đổi công năng một phần để điều trị Covid-19.

Trước đó, liên quan đến chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế tư nhân đang gặp nhiều vướng mắc. Ngày 23/9, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Y tế về vấn đề này. Đến ngày 8/9 kiến nghị Thủ tướng cho phép cơ sở y tế tư nhân thu phí dịch vụ điều trị Covid-19.

Mộc Miên

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.