Thanh Hóa: Phẫu thuật thành công ca U não kích thước 3x2cm

04/04/2023 10:35 (GMT+7)
Theo Ths.Bs. Lê Ngọc Biển, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh -Lồng ngực (BV Đa khoa tỉnh Thanh Hoá), “đây là ca bệnh khó bởi khối u nằm ở vị trí sâu, phức tạp, đã xâm lấn vào thân não, gần với xoang ngang. Thêm vào đó, khi nhập viện, bệnh nhân đã bị phù não, chèn ép thần kinh và chèn ép thân não, không thể đi lại được…

Trước đó 3 ngày, ông T.V.C (63 tuổi, cư trú tại Thị Trấn Quán Lào, huyện Yên Định) bị đau đầu, chóng mặt, đi lại khó khăn, mất cân bằng, qua thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và chụp MRI sọ não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có u tiểu não bên trái kích thước 3x2cm.

Sau thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và chụp MRI sọ não, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có u tiểu não bên trái kích thước 3x2cm. Bệnh nhân ngay sau đó được hội chẩn và chuyển về khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực điều trị.

Ông T.V.C (63 tuổi, cư trú tại Thị Trấn Quán Lào, huyện Yên Định) hoàn toàn tỉnh táo và phục hồi sức khỏe sau 2 ngày phẫu thuật.

Đánh giá ban đầu theo mức độ bệnh án của ông T.VC, Ths.Bs. Lê Ngọc Biển, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh -Lồng ngực (BV Đa khoa tỉnh Thanh Hoá) nhận định “Đây là ca bệnh khó bởi khối u nằm ở vị trí sâu, phức tạp, đã xâm lấn vào thân não, gần với xoang ngang. Thêm vào đó, khi nhập viện, bệnh nhân đã bị phù não, chèn ép thần kinh và chèn ép thân não, không thể đi lại được. Nếu phẫu thuật theo phương pháp mổ hở với đường mổ lớn để lấy khối u thì bệnh nhân có khả năng phải chịu di chứng nặng nề như liệt chân, liệt tay và đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến. Vì vậy, sau khi hội chẩn chúng tôi đã quyết định tiến hành phẫu thuật u tiểu cầu não cho bệnh nhân bằng kính vi phẫu.”

Qua đó, Ths.Bs Lê Ngọc Biển nhấn mạnh: U tiểu não đa phần không thể phòng tránh được. Thậm chí, khi khối u xuất hiện bệnh nhân gần như không hề hay biết với các triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh khác và khá mơ hồ như đau đầu, ù tai, tầm nhìn thay đổi, chóng mặt…

Hình ảnh chụp MRI sọ não của bệnh nhân T.V.C

“Để đảm bảo an toàn người bệnh và hiệu quả điều trị tốt nhất, trước phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa chống phù não sau đó mới tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u não. Sau 3 giờ tiến hành ca phẫu thuật, Ê-kíp các bác sỹ đã cắt bỏ và gỡ dính thành công hoàn toàn khối u ăn sâu vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng như dây thần kinh sọ số V, VI, VII, VIII, động mạch não sau, động mạch tiểu não trên, hạn chế tối đa tổn thương não trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân” Ths.Bs Lê Ngọc Biển cho biết thêm.

“Với những trường hợp khối u tiểu não có kích thước lớn, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, khối u sẽ ngày càng to. Bệnh nhân không chỉ đau đầu, nuốt sặc, yếu liệt tăng dần, mà thậm chí sẽ có nguy cơ đi vào hôn mê và tử vong bất cứ lúc nào. Áp dụng với trường hợp này, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, triệu chứng đau đầu giảm nhiều, tay chân cử động bình thường và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới nào. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được ra viện sớm…” Bác sĩ nhận định.

Từ trường hợp bệnh nhân này, đại diện BVĐK tỉnh Thanh Hóa cũng đưa ra khuyến cáo: Người dân nên có thói quen thăm khám sức khoẻ định kỳ để tầm soát và sớm phát hiện các bệnh lý. Qua quá trình thăm khám, ngay khi có các triệu chứng bất thường như trên, người dân cần đến ngay cơ sở y tế được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại để được phát hiện và có phác đồ chữa trị kịp thời.

Hoàng Giáp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.