Mỗi người cần uống bao nhiêu nước trong ngày là đủ?

30/11/2022 8:50 (GMT+7)
Nghiên cứu mới nhất và nghiêm ngặt về luân chuyển nước, tiết lộ rằng mỗi người có lượng nước cần uống khác nhau. Nhiều người chỉ cần khoảng 1,5 đến 1,8 lít mỗi ngày, thấp hơn mức 2 lít thường được khuyến nghị.

Yosuke Yamada thuộc Viện Đổi mới Y sinh, Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Nhật Bản, một trong những tác giả nghiên cứu mới, cho biết: “Khuyến nghị phổ biến hiện tại hoàn toàn không có nền tảng khoa học. Hầu hết các nhà khoa học không chắc khuyến nghị này đến từ đâu".

Một vấn đề gây ra sai lệch trong khuyến nghị phổ biến là các ước tính trước đây về nhu cầu nước thường bỏ qua hàm lượng nước trong thực phẩm, đóng góp một tỷ lệ đáng kể vào tổng lượng nước tiêu thụ của mỗi người.

“Nếu bạn chỉ ăn bánh mì, thịt xông khói và trứng, bạn sẽ không nhận được nhiều nước từ thực phẩm, nhưng nếu bạn ăn thịt, rau, cá, mì ống và gạo, bạn có thể nhận được khoảng 50% nhu cầu nước từ thực phẩm”, Yamada nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science đã đánh giá lượng nước uống của 5.604 người từ 8 ngày tuổi đến 96 tuổi từ 23 quốc gia. Một số người được cho uống nước có nguyên tử hydrogen được thay thế bằng deuterium, một đồng vị bền của hydro được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người và vô hại.

Tốc độ loại bỏ deuterium dư thừa cho thấy nước trong cơ thể được chuyển hóa nhanh như thế nào. Kết quả cho thấy tốc độ chuyển hóa rất khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và môi trường xung quanh của một người. Những người sống ở vùng khí hậu nóng ẩm và ở trên cao, cũng như vận động viên và phụ nữ mang thai và cho con bú, có tốc độ chuyển hóa nhanh hơn, nghĩa là họ cần uống nhiều nước hơn.

Tiêu hao năng lượng là yếu tố tác động lớn nhất đến luân chuyển nước. Tiêu hao năng lượng cao nhất là ở nam giới từ 20 đến 35 tuổi, do đó nhóm này luân chuyển trung bình 4,2 lít nước một ngày. Mức trung bình này giảm dần theo tuổi tác, trung bình 2,5 lít mỗi ngày đối với nam giới ở độ tuổi 90. Phụ nữ từ 20 đến 40 tuổi có lượng tiêu thụ trung bình là 3,3 lít, giảm xuống còn 2,5 lít ở độ tuổi 90. Các vận động viên tiêu thụ nhiều hơn khoảng một lít so với những người không phải là vận động viên.

“Nghiên cứu này cho thấy gợi ý phổ biến rằng tất cả chúng ta nên uống 8 ly nước – hoặc khoảng 2 lít nước mỗi ngày – có lẽ là quá nhiều đối với hầu hết mọi người", Giáo sư John Speakman của Đại học Aberdeen, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các tác giả chỉ ra rằng việc uống nhiều nước hơn mức cần thiết không có hại cho sức khỏe, nhưng gây lãng phí vì nước sạch là một nguồn tài nguyên. Speakman nói: “Chúng ta phải trả giá nếu uống nhiều hơn mức cần thiết, ngay cả khi đó không phải là chi phí sức khỏe".

“Nếu 40 triệu người trưởng thành ở Vương quốc Anh tuân theo các hướng dẫn và họ uống nhiều hơn nửa lít nước sạch so với nhu cầu hàng ngày thì đó là 20 triệu lít nước lãng phí mỗi ngày".

 

Hoàng Vũ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.