Hà Nội: Nâng cao chất lượng sản phẩm miến dong nhờ sản xuất sạch hơn

06/09/2021 10:25 (GMT+7)
(KD&BM) - Nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất làng nghề nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu đầu vào và giảm phát thải ra môi trường đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nhiều dự án hỗ trợ đổi mới công nghệ thông qua nguồn kinh phí khuyến công Tp. Hà Nội đã được đầu tư, bước đầu các mô hình đã phát huy hiệu quả.

Cùng với thành công của các mô hình chế biến gỗ, thủ công mỹ nghệ, năm 2020 thông qua Chương trình khuyến công của thành phố, Trung tâm Khuyến Công và Tư vấn phát triển công nghiệp thuộc Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục hỗ trợ cho các cơ sở chế biến thực phẩm tại các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội đầu tư đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm phát thải ô nhiễm ra môi trường, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Theo đó, với sự phối hợp của Phòng kinh tế huyện Quốc Oai, thông qua công tác thẩm định dự án đầu tư, khảo sát và đánh giá tiềm năng của dự án, Chương trình khuyến công của thành phố đã quyết định Hỗ trợ dự án đầu tư dây chuyền máy sản xuất miến dong của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai (gọi tắt Công ty Dương Kiên). Tổng mức đầu tư của dây chuyền là 645 triệu, trong đó nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ 300 triệu đồng.

Sản phẩm miến dong sạch của Dương Kiên đảm bảo ATTP và hiện có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Công ty Dương Kiên được thành lập vào năm 2018, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm chế biến nông sản thực phẩm. Trước đây,do nguồn kinh phí đầu tư còn hạn hẹp nên công nghệ sản xuất vẫn còn lạc hậu dẫn đến năng suất thấp, các sản phẩm có chất lượng không đồng đều. Trướcyêu cầu ngày càng cao của thị trường đặc biệt là thị trường xuất khẩu về chất lượng sản phẩm giá thành, thời gian giao hàng, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp… khi mà Việt Nam đã tham gia hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Công ty Dương Kiên quyết định đầu tư thêm máy móc thiết bị hiện đại là dây chuyền máy sản xuất miến dong để nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn cho thị trường xuất khẩu và nội địa.

Ông Dương Đình Khôi - Giám đốc Công ty Dương Kiên cho biết, Dự án được triển khai trong năm 2020 và đến tháng 10/2020 dây chuyền đã chính thức đưa vào sản xuất. Sản phẩm được sản xuất ra đã có chất lượng cao hơn, sợi miến đạt độ đồng đều, sợi miến trong quá trình sản xuất bị đứt,gãy giảm đáng kể, năng suất cao hơn so với công nghệ cũ. Sản phẩm không những đạt tiêu chuẩn cao về An toàn thực phẩm mà còn trở thành một trong những sản phẩm OCOP của Hà Nội tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Đặc biệt với dây chuyền công nghệ mới, môi trường làm việc sạch sẽ, hầu như không có phát thải do phế phẩm trong quá trình sản xuất thải ra như dây chuyền cũ, nhờ đó tiết kiệm được nguyên nhiên vật liệu, tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp nhờ tiết giảm chi phí sản xuất, vì thế thu nhập của người lao động cũng được tăng lên.

Dây chuyền sản xuất miến dong ở Công ty Dương Kiên do nguồn kinh phí Khuyến Công Hà Nội hỗ trợ đầu tư.

Ông Vương Đăng Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Chúng tôi hy vọng rằng thông qua mô hình của Công ty Dương Kiên sẽ có nhiều cơ sở chế biến thực phẩm nói chung và chế biến miến dong của Hà Nội thay đổi tư duy sản xuất, chuyển đổi công nghệ theo hướng sạch hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, nhằm góp phần xây dựng các sản phẩm làng nghề của thủ đô theo hướng bền vững. Đây được coi là những chủ trương lớn, giải pháp cơ bản để thực hiện các mục tiêu phát triển công nghiệp nông thôn mà Hà Nội đặt ra.

Cũng theo ông Dương Đình Khôi cho biết, không chỉ đầu tư chuyển đổi công nghệ sản xuất theo hướng sạch hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, trong quá trình sản xuất, chúng tôi luôn đặt chất lượng lên trên hết. Sản phẩm với 100% bột dong riềng, không chứa bất kỳ tạp chất hoặc chất phụ gia, bảo quản nào khác. Chúng tôi đã đầu tư dây chuyền sản xuất để sản xuất công nghiệp khép kín từ khâu chế biến nguyên liệu đầu vào cho đến khâu ra sản phẩm, đóng gói đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm.

“Thay đổi công nghệ sản xuất đã giúp cho  sản phẩm miến dong của Công ty Dương Kiên đã đạt sản phẩm OCOP 4 sao, nhờ đó đã có nhiều doanh nghiệp của nước ngoài tìm đến Công ty để đặt hàng. Hiện tại sản phẩm của chúng tôi đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Đức, Đài Loan và một số nước với sản lượng ngày càng tăng”, ông Dương Đình Khôi khẳng định.

Thu Hường

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sản xuất
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.