Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo Dự án xây dựng chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi

07/12/2021 22:00 (GMT+7)
Dự án xây dựng chuỗi liên kết giá trị gia tăng (GTGT) và an toàn thực phẩm (ATTP) cơ bản đã được thông qua, đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương tiếp tục hoàn chỉnh Dự án, báo cáo UBND tỉnh.

Cụ thể, ông Nguyễn Công Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Dự án xây dựng chuỗi liên kết GTGT và ATTP trong chăn nuôi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (gọi tắt là Dự án).

Ông Nguyễn Công Vinh chủ trì cuộc họp

Được biết, trong thời gian qua ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển khá nhanh, trong đó chăn nuôi heo và gà là 2 trong 7 ngành chủ lực của tỉnh. Đến năm 2019, quy mô đàn heo khoảng 335 ngàn con, tốc độ tăng đàn 2,2%/năm; quy mô đàn gia cầm 5,12 triệu con, tốc độ tăng đàn 7,62%/năm.

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, tồn tại do sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ngày càng cao, khó kiểm soát được dịch bệnh, không chủ động được các yếu tố đầu vào, khó tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, giá thành cao và thường xuyên bị thương lái o ép làm cho lợi nhuận và thu nhập của người chăn nuôi ngày càng thấp... Để tháo gỡ những “nút thắt” này, việc phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết giá trị gia tăng (GTGT) và an toàn thực phẩm (ATTP) từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ là việc cần thiết.

Mục tiêu của Dự án là hình thành 19 chuỗi liên kết GTGT và ATTP chăn nuôi, trong đó có 8 chuỗi liên kết chăn nuôi heo, 8 chuỗi liên kết chăn nuôi gia cầm và 3 chuỗi liên kết trứng gia cầm; đảm bảo 75% sản phẩm chăn nuôi cung ứng ra thị trường trên địa bàn tỉnh được sản xuất theo chuỗi liên kết GTGT và ATTP; quy mô đàn vật nuôi được sản xuất theo chuỗi liên kết GTGT và ATTP là heo 396 ngàn con, gia cầm thịt 6,3 triệu con, gia cầm đẻ 20 ngàn con; giá thành sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi liên kết GTGT và ATTP trên địa bàn tỉnh giảm trên 8% so với sản phẩm chăn nuôi không theo chuỗi; đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm với chất lượng cao nhất, an toàn thực phẩm và có thể truy nguyên nguồn gốc xuất xứ sản phẩm chăn nuôi; đảm bảo sự hài hòa lợi ích của các tác nhân tham gia chuỗi về sự phân chia giá trị gia tăng của chuỗi; đồng thời phải bảo đảm tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh cho biết: “ Cơ bản thông qua Dự án xây dựng chuỗi liên kết GTGT và ATTP trong chăn nuôi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương tiếp tục hoàn chỉnh Dự án, báo cáo UBND tỉnh.”

Trên cơ sở hiện trạng ngành chăn nuôi thời gian qua, Dự án đề xuất triển khai một số nhóm giải pháp để hoàn thiện chuỗi liên kết GTGT và ATTP như: tuyên truyền vận động đối với cả người sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi; thực hiện quy hoạch; cơ chế, chính sách; kỹ thuật; tổ chức sản xuất và nâng cấp chuỗi.

Mộc Miên

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sản xuất
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.