Phân lân nung chảy Văn Điển: Sản xuất sạch cho phát triển bền vững

05/12/2021 23:10 (GMT+7)
(KD&BM) - Sản xuất sạch nhằm hướng đến phát triển bền vững là một trong những mục tiêu lớn mà trong nhiều năm qua Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển luôn hướng đến.

Sản xuất sạch hơn, hướng đến phát triển bền vững là một trong những mục tiêu lớn của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển ( Công ty Phân lân Văn Điển) trong quá trình xây dựng và phát triển của mình. Là một doanh nghiệp nằm trên địa bàn thủ đô Hà Nội, từ một doanh nghiệp có nhiều yếu tố nguy hại như bụi, khí độc, nhờ vào các hoạt động sáng tạo và đầu tư khoa học kỹ thuật, công ty đã xử lý triệt để vấn đề môi trường tái sử dụng nguyên liệu rắn; tuần hoàn nước triệt tiêu hoàn toàn chất thải rắn và nước thải; 100% khí thải được xử lý đảm bảo trước khi thải ra môi trường mang lại nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm; giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và sản phẩm phân bón Văn Điển luôn là sản phẩm chủ lực trên địa bàn Thủ đô trong những năm qua.

Với công suất 300.000 tấn phân lân nung chảy, hiện mỗi năm, công ty tận thu khoảng 100.000 tấn quặng mịn, sử dụng phụ gia và công nghệ để ép thành bánh quặng và đưa vào làm nguyên liệu sản xuất phân lân nung chảy, góp phần giảm định mức tiêu hao nguyên liệu, giảm ô nhiễm môi trường. Việc xử lý chất thải kiểu này đã giúp tận thu nguyên liệu dưới cỡ, từ đó giảm giá thành sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường. Trong quá trình sản xuất chỉ còn một số loại phế thải rắn thuộc danh mục chất thải nguy hại, công ty ký hợp đồng tổ chức thu gom, bàn giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo đúng quy định của nhà nước.

Đối với nước thải, trước đây, nước sau khi sử dụng được công ty xử lý để đảm bảo yêu cầu chất lượng nước thải công nghiệp sau đó thải bỏ, rất lãng phí. Vì thế, từ năm 2004, công ty đã xây dựng hệ thống xử lý tuần hoàn một phần nước thải. Bên cạnh đó, liên tục trong 5 năm qua, công ty tiếp tục nghiên cứu các biện pháp nâng cao chất lượng xử lý nước sạch hơn và đầu tư các biện pháp thải nhiệt làm nguội rồi tuần hoàn triệt để lượng nước thải này, đến nay đã tuần hoàn trên 95% lượng nước thải. Việc tuần hoàn sử dụng lại nước thải vừa giúp giảm tối đa lượng nước thải ra môi trường, vừa giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên nước ngầm. Hiện công ty đang tập trung đầu tư để tiến tới tuần hoàn 100% lượng nước thải, từ đó triệt tiêu hoàn toàn chất thải lỏng.

Riêng với khí thải, tất cả các dây chuyền sản xuất tại công ty đều có hệ thống xử lý, đảm bảo yêu cầu chất lượng khí thải. Trong 5 năm qua, công ty còn tập trung nghiên cứu các giải pháp công nghệ thu hồi bụi, cải tạo hệ thống xử lý khí nhằm giảm nhiều lần lượng khí thải ra môi trường. Các sáng kiến này đã góp phần cải thiện môi trường chung và điều kiện làm việc cho công nhân.

Hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục được lắp đặt ở ống khói thải nhà máy, các thông số của khí thải được tự động cập nhật liên tục 24/24h hàng ngày. Dữ liệu được kết nối trực tuyến với cơ quan quản lý về môi trường để giám sát.

Bên cạnh đó, bằng công nghệ tiên tiến, công ty đã nghiên cứu sản xuất lân hạt và sản xuất NPK chuyển từ dạng viên sang dạng trộn hạt khô, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật này nên đã giảm được tối đa được lượng bụi, khí thải, tiếng ồn do không phải nghiền mịn sản phẩm.

Công ty cũng tổ chức trồng cây, hoa, biến công ty thành một công viên xanh, đồng thời thực hiện sâu, rộng việc xã hội hóa công tác vệ sinh bảo vệ môi trường. Trên mặt bằng rộng 8,5 ha, mỗi m2 đều có chủ tự quản, không để vương vãi nguyên liệu, sản phẩm đảm bảo luôn sạch 24/24 giờ.

Theo lãnh đạo Công ty Phân lân Văn Điển, công tác bảo vệ môi trường là mối quan tâm hàng đầu của công ty. Trong những năm tới, công ty định hướng tiếp tục các biện pháp đầu tư khoa học kỹ thuật, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, xử lý môi trường; đổi mới công tác quản lý nhằm đứng vững trên địa bàn Hà Nội. Tất cả các giải pháp đều hướng tới mục tiêu giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, xăng dầu, điện năng, lao động, giảm phát thải môi trường; sản xuất ra các sản phẩm phục vụ canh tác nông sản sạch, thân thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững.

Năm 2020 Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội  cũng đã hỗ trợ tư vấn , kỹ thuật  qua đó đưa ra 7 giải pháp có thể giúp Phân lân Văn Điển tiết kiệm nước, năng lượng và giảm sản phẩm lỗi hỏng. Theo đó Công ty đã thực hiện 4/7 giải pháp, nhờ đó doanh nghiệp đã giảm 1% sản phẩm lỗi, giảm 12% lượng điện tiêu thụ và 10% nước thải trong quá trình sản xuất.

PV

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sản xuất
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.