Dược phẩm Việt Nam cần thêm nhiều “kim chỉ nam” để bứt phá.

11/04/2023 18:45 (GMT+7)
Thị trường thuốc ở Việt Nam đầy tiềm năng và cơ hội, nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức và cạnh tranh.

Bước sang đầu năm 2023, thị trường dược phẩm Việt Nam đang có những bước chuyển mình đáng kể. Sự xuất hiện của nhiều loại thuốc cải tiến mới đã tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành công nghiệp này. Đồng thời, việc xuất nhập khẩu các loại thuốc mới cũng đang trở thành một trong những chủ đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo báo cáo của Hiệp hội Dược Việt Nam, tổng giá trị sản xuất dược phẩm của ngành này năm 2022 đạt 180 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 8% so với năm trước. Trong đó, thuốc mới chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất. Điều này chứng tỏ tiềm năng to lớn của thị trường thuốc mới tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc mới vẫn là thách thức đối với ngành dược Việt Nam. Năm 2022, tổng trị giá nhập khẩu thuốc đạt 3,5 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm trước. Trong đó, tân dược nhập khẩu chiếm khoảng 45% tổng giá trị nhập khẩu. Điều này cho thấy sự phụ thuộc của Việt Nam vào thị trường nước ngoài trong việc cung ứng các loại thuốc mới.

 

Về xuất khẩu tân dược, Việt Nam cũng đứng trước thách thức. Tổng giá trị xuất khẩu thuốc năm 2022 đạt 1,2 tỷ USD, tăng gần 7% so với năm trước. Tuy nhiên, thuốc mới chỉ chiếm khoảng 10% tổng giá trị xuất khẩu. Điều này cho thấy sự cạnh tranh gay gắt của các nước sản xuất thuốc mới trên thị trường quốc tế.

Để thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển cần có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước với các đối tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, nhà nước cần có chính sách khuyến khích nghiên cứu phát triển các loại thuốc mới, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư nước ngoài.

 

Ngoài ra, cần tăng cường quản lý xuất nhập khẩu thuốc mới để đảm bảo chất lượng, an toàn của thuốc cũng như ngăn chặn tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng tràn vào thị trường. Tóm lại, thị trường thuốc mới ở Việt Nam đầy tiềm năng và cơ hội, nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức và cạnh tranh. Ngành dược cần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh để giữ vững vị thế trên thị trường toàn cầu.

 

Tiến Dũng

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sản xuất
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.