Vườn ươm anh Đẩu – Địa chỉ cung cấp cây Dổi uy tín

14/05/2019 7:55 (GMT+7)
Như chúng ta đã biết, Dổi là loại cây đặc hữu của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc và một số ít ở khu vực Tây Nguyên nước ta. Đặc biệt, là ở huyện Lạc Sơn tỉnh Hòa Bình từ lâu đã biết đến giá trị của cây Dổi nên họ mang về nuôi trồng. Hạt dổi được mệnh danh là “vàng đen” hay “giá trị vàng” của núi rừng tây bắc. Và vườn ươm anh Đẩu là một địa chỉ uy tín hàng đầu cung cấp các loại hạt giống, cây mầm, cây con của loài cây dổi này.

Vườm ươm Anh Đẩu – Lạc Sơn Hòa Bình.

Dổi có tác dụng rất lớn, và được coi là vàng đen của một núi rừng. Nhưng hẳn là đến bây giờ vẫn còn rất nhiều quý khách chưa biết đến cây Dổi, không biết nó như thế nào, hạt của nó ra sao, dùng để làm gì mà lại “quý” như vậy đúng không nào? Bài viết này mong muốn sẽ phần nào giúp quý khách tiếp cận gần hơn với cây Dổi (Giổi).

Cây dổi được người dân Hòa Bình trồng và thu hoạch từ rất lâu đời. Ban đầu là một cây, hai cây rồi cả cánh rừng. Hiện nay, có những cây Dổi tuổi thọ lên tới gần trăn năm. Dổi thuộc loại cây thân gỗ lớn. Cây trưởng thành có thể cao hơn 30m, đường kính thân cây tới hơn 1m. Thân cây thẳng tăm tắp, tròn đều, phân cành cao. Gỗ Dổi có mùi thơm đặc biệt, thớ gỗ mịn, vàng, vân gỗ đẹp, sắc nét, gỗ nhẹ và bền, không bị mối mọt, không bị cong vênh. Chính vì thế gỗ Dổi sở hữu giá trị kinh tế rất cao. Người dân thường “săn” gỗ Dổi để làm nhà (nhà gỗ), làm sàn gỗ, đóng đồ nội thất hay làm những sản phẩm mỹ nghệ…Gỗ Dổi quý như vậy, nhưng thứ quý nhất của cây Dổi lại là hạt Dổi. Cây Dổi càng lâu năm sẽ cho càng nhiều hạt và hạt càng thơm, ngon. Quả Dổi khi chín sẽ bung ra cho những hạt Dổi chín đỏ căng mọng. Hạt Dổi to khoảng bằng hạt ngô, khi được đem phơi khô sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu cánh gián hoặc màu đen bóng. Hạt Dổi khô được sử dụng chủ yếu làm gia vị, ngoài ra vì trong Dổi có lượng tinh dầu rất lớn nên cũng được dùng làm dược liệu chữa bệnh. Cách dùng hạt Dổi làm gia vị gần tương tự như khi ta dùng tiêu (nhưng thơm hơn rất nhiều), hay thảo quả Sa Pa (nhưng không bị hắc), hay hạt mắc khén của người Thái (nhưng ngon hơn)…. Đúng như câu “tiền nào của nấy”. Với chất lượng của hạt Dổi như vậy, Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương xác định đây chính là cây sẽ giúp đồng bào dân tộc Mường của huyện nghèo Lạc Sơn thực hiện xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.
Sinh ra từ quê hương Lạc Sơn - Hòa Bình, biết được giá trị lớn của cây Dổi và hạt Dổi, nhưng lại thấy hiện nay hạt Dổi chưa được ưa chuộng rộng rãi, chưa được biết đến nhiều. Đặc biệt, hạt Dổi huyện Lạc Sơn hiện nay chưa có đầu ra ổn định, chủ yếu do tư thương tìm đến thu mua cho nên nhiều lúc xảy ra tình trạng bị ép giá… Xót xa trước cảnh tượng đó và mong muốn giúp giúp đồng bào dân tộc Mường quê hương xóa đói giảm nghèo, mong muốn mang đến cho tất cả mọi người những món ăn ngon, đơn giản, dễ làm. Mong quảng bá sản phẩm hạt Dổi đến với thị trường cả nước, tiến tới là xuất khẩu ra thị trường thế giới… 

Giống cây Dổi  non.

Hạt Dổi giống.

Triển vọng kinh tế từ cây Dổi

Dổi ăn hạt là cây bản địa gỗ lớn, đa tác dụng. Cây dổi ghép trồng sau 5 năm bắt đầu cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 7-10 kg quả tươi/cây/năm, từ năm thứ 6 trở đi năng suất sẽ tăng dần. Hạt dổi là loại gia vị đặc trưng, truyền thống của người dân miền núi, hạt dổi còn được chiết xuất tinh dầu, hương liệu, dược liệu…Hiện nay hạt dổi tươi có giá từ 650.000-700.000 đồng/kg, hạt khô dao động từ 2,5 - 3 triệu đồng/kg. Ngoài ra gỗ dổi còn được dùng đóng đồ mộc, đồ mỹ nghệ cao cấp, dao động từ 25 – 30 triệu đồng/m3. Như vậy, giổi ăn hạt là loài cây có giá trị kinh tế và bảo tồn cao. Ngoài ra, về mặt môi trường giổi ăn hạt còn phát huy tốt khả năng phòng hộ chống xói mòn, tăng cường khả năng giữ nước, bảo vệ đất.

Hạt Dổi mang lại giá trị kinh tế cao

Trò truyện với chủ vườn ươm Anh Đẩu, một vườn ươm lâu năm và uy tín tại Be Trên – Chí Đạo – Lạc Sơn – Hòa Bình. Anh Đẩu cho biết, cây dổi là loại cây lâm nghiệp, nó thích ứng với mọi loại đất trừ đất ngập úng. Tại các địa bàn vùng trong như Tây Nguyên, các cây ghép ở đây ra hiệu quả kinh tế rất cao. Mỗi năm cho hai vụ hạt, nên hiện tại triển vọng kinh tế từ cây dổi rất lớn. Còn ở Hòa Bình, cây dổi đã được trồng rất lâu năm, có cây có tuổi thọ cả trăm năm tuổi. Viện khoa học và đại học nông nghiệp thực hiện nghiên cứu và đo tinh dầu cây dổi ở vùng đất này có hàm lượng cao nhất cả nước. Hiện tại, ngoài vườn ươm lấy tên Anh Đẩu, UBND xã đã thành lập Hợp tác xã cung ứng giống cây Dổi và dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo. Nhằm góp phần quảng bá thương hiệu cây nổi tiếng của địa phương, và  thuận tiện trong công tác cung ứng các giống cây non cho các khu vực phát triển kinh tế. Đây là tầm nhìn chiến lược và lâu dài cho cây Dổi. Vì giống cây này có một giá trị kinh tế rất cao và có triển vọng vươn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Anh Đẩu bên cây dổi lâu năm

Với tâm nguyện muốn quảng bá thương hiệu Dổi của quê hương tới mọi miền của tổ quốc. Anh Đẩu hiện tại đang cung cấp những giống dổi uy tín, đảm bảo chất lượng về giống cây con cho bà con trong cả nước có nhu cầu muốn trồng. Ngoài ra, hạt dổi tại Hòa Bình là một trong những loại đặc sản bậc nhất của bà con người Mường nơi đây. Những hạt Dổi thơm lừng không chỉ là hơi thở của núi rừng Lạc Sơn, mà còn là niềm tin, niềm hy vọng, là hình ảnh chất phác, giản dị của bà con dân tộc Mường huyện Lạc Sơn, Hòa Bình. Cơ sở cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những hạt Dổi chất lượng cao, mà chính là những món ngon đặc sản từ bao đời của đồng bào dân tộc Mường Hòa Bình.

Mọi thông tin liên hệ, quý độc giả hãy liên hệ theo địa chỉ dưới đây để có thể nhận được sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất, uy tín nhất về cây Dổi:

Vườn ươm Anh Đẩu

Địa chỉ: Be Trên – Chi Đạo – Lạc Sơn – Hòa Bình.

Hotline: 0987.066.369 – 0342.026.760.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Quảng cáo
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.