Những chiếc “xe cỏ” gặp thời tăng giá

06/08/2023 15:20 (GMT+7)
Thông tư 24/2023/TT-BCA Quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8/2023,  chỉ còn rất ít ngày để thực hiện việc quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe. Nhiều showroom và chủ xe đang “găm hàng” khiến nhiều người tiêu dùng đang nỗ lực săn lùng biển số xe phải mua chiếc xe cũ với giá… trên trời.

“Giới buôn “găm hàng”

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, Biển số định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe; Biển số xe định danh được cấp sẽ theo tổ chức, cá nhân suốt đời nhằm hỗ trợ cho việc quản lý, truy xuất thông tin của phương tiện và thông tin của chủ xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Vì muốn sở hữu chiếc biển số đẹp nên hiện nay nhiều người đang nỗ lực tìm kiếm mua chiếc xe cũ mà không quá bận tâm về chất lượng. Nhiều người đang sở hữu những biển số đẹp, dù có muốn bán xe cũng cố giữ chiếc xe lại sau ngày 15/8/2023. Một số người đang sở hữu chiếc xe mang biển kiểm soát TP Hà Nội tận dụng cơ hội, cũng “tranh thủ” nâng giá chiếc xe khi có khách muốn mua lại.

chiếc xe Mazda được rao bán với giá hơn 600 triệu đồng, cao hơn giá trị thực tế chiếc xe hàng trăm triệu đồng

“Đón đầu” được tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều showroom và chủ xe đã “găm” hàng là những chiếc xe biển kiểm soát đăng ký tại TP Hà Nội được cho là biển số đẹp

Anh Nguyễn Ngọc Th, một chủ showroom trên đường Lê Văn Lương cho biết: Ngay từ khi có dự thảo Thông tư 24/2023/TT-BCA của bộ Công an thì giới buôn xe đã chủ động “găm” hàng là những chiếc xe mang biển kiểm soát 5 số của TP Hà Nội, gồm những chiếc xe mang biển kiểm soát được cho là đẹp. Khi khách có nhu cầu mua những chiếc xe này thì người bán sẽ nâng giá cao hơn giá trị thực tế của chiếc xe. Ví dụ chiếc xe KIA Morning sản xuất năm 2010 có giá giao dịch thực tế khoảng 120-150 triệu đồng, thì nay gặp thời, nhờ có cái biển số mà người mua thích nên có thể được nâng giá bán lên tới 180-200 triệu đồng.

Mua xe chỉ để giữ biển số

Để sở hữu được chiếc biển số xe mà nó sẽ đi theo mình suốt hành trình sở hữu chiếc xế hộp, khi những chiếc biển số đẹp đã được lên sàn đấu giá thì người mua lại tranh thủ săn lùng biển số đã được cấp cho những chiếc xe đã đăng ký. Anh Nguyễn Tiến Dũng ở Thái Bình cho biết: Con trai anh mới ra trường và đang làm việc tại Hà Nội. Thay vì phải tham gia đấu giá biển số xe mới, anh đã tìm mua cho con chiếc xe ô tô cũ chỉ vài trăm triệu đồng, chất lượng chiếc xe không thành vấn đề mà quan trọng được cái biển số ưng ý, đợi sau ngày 15/8 khi Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực, anh sẽ bán chiếc xe để giữ lại biển số là con anh đã sở hữu chiếc biển số xe đó cả đời.

Cũng săn lùng biển số, nhưng cách để sở hữu chiếc biển số đẹp của chị Nguyễn Thị Thu Hằng ở quận Hoàng Mai lại khác. Chị Hằng đã tìm ở showroom trên đại bàn quận Long Biên được một chiếc biển số xe rất ưng ý: 30X:685.86. Chị dã chấp nhận mua biển số của chiếc xe i10 với hình thức ký gửi. Đó là, không cần làm giá hay kiểm tra chất lượng chiếc xe, giữa chị và showroom đã thỏa thuận rằng, chị Hằng chỉ cần trả cho showroom khoản tiền tương đương 1/2 giá trị chiếc xe, và làm thủ tục sang tên cho chị Hằng. Tuy nhiên, chiếc xe vẫn được để tại showroom, và sau ngày 15/8/2023 khi Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thì chị Hằng lại làm thủ tục sang tên chiếc xe đó lại cho showroom hoặc khách mua khác của showroom. Khi đó, chị Hằng được giữ lại biển số xe và được showroom trả lại số tiền dặt mua xe trước đó, nhưng chị Hằng phải chịu mất phí chênh lệch là 60 triệu đồng. Như vậy, tương đương với việc chị Hằng mua chiếc biển số xe với giá 60 triệu đồng.

Hiện nay, những chiếc xe được người mua săn lùng nhiều chủ yếu là xe cũ có giá trị thấp nhưng mang biển số được người mua cho là đẹp. Với tâm lý muốn sở hữu chiếc biển số đẹp không qua đấu giá, người mua chấp nhận mua những chiếc xe giá cao hơn thực tế, để sau ngày 15/8/2023 thì họ sẽ bán chiếc xe với giá rất rẻ để giữ lại biển số, và mang theo chiếc biến số đó cả đời...

Nguyễn Khuê

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.