TP. Hồ Chí Minh: Dự kiến miễn 100% học phí cho học sinh dân tộc thiểu số

26/09/2021 14:10 (GMT+7)
UBND TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ miễn học phí 100% tiền học phí, tiền buổi 2 dành cho học sinh dân tộc thiểu số.

Ngày 25/9, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – ông Dương Anh Đức vừa ký văn bản 3130/UBND-VX, gửi các Bộ Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc về việc xin ý kiến xây dựng nghị quyết.

Ảnh minh họa

Theo đó, lãnh đạo thành phố đề nghị các cơ quan nói trên cho ý kiến bằng văn bản về những việc mà thành phố dự kiến sẽ áp dụng, để sớm trình Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố quyết định.

TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ miễn toàn bộ học phí, tiền buổi 2 đối với học sinh là người dân tộc thiểu số trên địa bàn, áp dụng cho 2 đối tượng:

Học sinh dân tộc Chăm, Khmer trên địa bàn thành phố đang theo học tại các cơ sở giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt.

Học sinh các dân tộc thiểu số còn lại thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố đang theo học các cơ sở giáo dục thuộc các bậc học, cấp học như đã nêu ở trên.

Ngoài ra, dự kiến sẽ áp dụng chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số giai đoạn 2022 – 2025, là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở Thành phố Hồ Chí Minh, đang theo học tại các Viện nghiên cứu, Học viện, trường đại học trong cả nước có chức năng đào tạo sau đại học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chính sách này không áp dụng cho đối tượng của chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của thành phố, học viên cao học, nghiên cứu sinh được đào tạo toàn phần ở nước ngoài, đào tạo theo các chương trình liên kết đúng với quy định của pháp luật về hợp tác đầu tư, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Theo tổng điều tra dân số năm 2019, hiện Thành phố có dân số là hơn 8,9 triệu người với 54 dân tộc, gồm 53 dân tộc thiểu số, với hơn 468 nghìn người, chiếm hơn 5% dân số của thành phố.

Dân tộc Hoa, Chăm, Khmer chiếm đa số, còn lại là các dân tộc thiểu số khác đến từ Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đến sinh sống, học tập, làm việc, lao động tại thành phố.

Từ năm 2013, qua hơn 7 năm thực hiện thì thành phố đã hỗ trợ cho hơn 10.400 học sinh dân tộc Chăm, Khmer với tổng kinh phí là hơn 10,2 tỷ đồng.

Mộc Miên

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Giáo dục
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.