Nhà giáo hết lòng vì sự nghiệp giáo dục

18/11/2023 22:00 (GMT+7)
KDBM - Nhắc tới cô Nguyễn Thị Bích Hạnh, ai cũng nhớ đến một nhà giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu trẻ, giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động. Là một nhà giáo mẫu mực, một Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội; cô được nhà trường và các bậc phụ huynh trân trọng và yêu quý.

Cô Hạnh tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vào những ngày đẹp nhất của tuổi trẻ. Là người con đất Hà Thành, cô không chọn ở lại thủ đô làm việc mà rời xa gia đình, người thân, bạn bè, cô xung phong vào Lâm Đồng để bắt đầu hành trình gieo con chữ. Ở nơi đất khách quê người, cô luôn hoàn thành tốt  nhiệm vụ được giao.

Cô Nguyễn Thị Bích Hạnh trong buổi lễ tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động quận Ba Đình

Tuy kinh nghiệm còn non trẻ nhưng những kết quả cô đạt được khi ấy đều đáng ngưỡng mộ - 2 năm đạt Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, năm học 1988 - 1989 là đoàn viên Xuất sắc được tham dự Festival thanh niên điển hình tiên tiến của tỉnh Lâm đồng. Và niềm tự hào được tăng hơn nữa khi năm học 1988 - 1989, học sinh của cô đạt giải cao trong cuộc thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, được vào danh sách đội tuyển dự thi học sinh giỏi Văn lớp 5 cấp Quốc gia.

Hai năm sau, cô được điều chuyển về Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội để tiếp tục cống hiến và làm việc. Trở về với quê hương của mình khiến cô Hạnh có thêm nhiều động lực để phấn đấu.

Tiết học “Học Văn không hề khó” của cô Hạnh 

 Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám khi ấy mới được tách ra từ trường liên cấp nên còn non trẻ và nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động còn nhiều hạn chế, đồng lương của giáo viên biên chế ít ỏi.... Nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như kiến thức đã được trang bị, bằng tất cả nghị lực cô đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô đã cùng đồng nghiệp nỗ lực mỗi ngày, giúp trường có một chỗ đứng nhất định. 

Tiết học kĩ năng sống

Tại ngôi trường thân yêu này, cô Hạnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: 7 năm liền cô đạt giải giáo viên giỏi cấp Quận; năm học 1990 - 1991 là GV duy nhất của Hà Nội có sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) được Hội đồng Khoa học Thành phố xếp loại B (năm đó không có SKKN  xếp loại A) và được đi báo cáo phổ biến cách áp dụng SKKN trong công tác hàng ngày; đạt loại B, C giải SKKN cấp Thành phố  năm học 2008 - 2009, 2009 - 2010; 7 lần đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua ( Năm học 1991 - 1992);  3 lần đạt thành tích Xuất sắc trong hoạt động Công đoàn;  Đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” (giai đoạn 1996 - 1998 ) - Cấp Thành phố; Đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” (giai đoạn 1995 - 2000 ) - Cấp Quốc gia; Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”; Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; Đạt Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2006; Đảng viên Đạt thành tích Xuất sắc tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Năm 2007 - 2008; Có thành tích Xuất sắc trong phong trào Chữ thập đỏ quận Ba Đình (Giai đoạn 2006 - 2010); 2 lần đạt Danh hiệu “Nhà giáo Ba Đình tâm huyết sáng tạo” cấp trường; Đạt thành tích Xuất sắc trong phong trào Thi đua “Dạy tốt - Học tốt ”  cấp Thành phố năm học 2014 - 2015;  giấy khen giáo viên có công bồi dưỡng học sinh đạt giải cấp Thành phố cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt năm học 2021 - 2022; có công bồi dưỡng học sinh đạt giải  Quốc tế cuộc thi Kiến thức Tài chính Cashoiille kids năm học 2022 - 2023 và nhiều Danh hiệu, giải thưởng khác nữa.

Cô Hạnh cùng các học trò cũ (Lâm Đồng) 

Cô Bích Hạnh không chỉ là một nhà giáo mẫu mực, hơn 20 năm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch công đoàn; cô luôn tâm huyết, đổi mới hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ, là “vòng tay” kết nối công đoàn viên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô không coi việc của nhà trường là việc phải làm. Đó là việc cô coi là nên làm và cần làm để từng bước giúp mái nhà Hoàng Hoa Thám thêm vững mạnh.

Dưới sự dẫn dắt của cô, Công đoàn nhà trường liên tiếp nhiều năm liền đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh xuất sắc” (được Công đoàn ngành  Giáo dục Hà Nội và Liên đoàn Lao động quận Ba Đình tặng bằng khen). 

Là một giáo viên yêu nghề, yêu người; có lẽ vì thế tình cảm của cô dành cho học trò luôn chân thành và đặc biệt hơn cả. Mỗi lớp học của cô không chỉ là một giờ dạy, đó còn là phút giây để cô có thể hiểu thêm về “những đứa con” của mình. Cô Hạnh không chọn việc đòn roi làm tôn chỉ mà ân cần, dạy dỗ những học trò nhỏ. Có lẽ vì thế, dù đã trải qua bao nhiêu lứa học trò, dù đã có những lứa trưởng thành và thành đạt họ vẫn đều biết ơn và nhớ về cô Hạnh.                         

Những chuyến đi chơi cùng học trò hay những lời hỏi thăm nhau qua tin nhắn điện thoại đều giúp cô Hạnh có thêm niềm tin vào hành trình dạy học.

Phải là một nhà giáo có tâm đến thế nào mới có thể chiếm trọn tình cảm của học sinh như thế. Dù chúng đã học qua rất nhiều thầy cô từ cấp 2 đến đại học nhưng cô giáo lớp 5 với khuôn mặt phúc hậu ấy vẫn luôn được chúng nhớ về.

 

Buổi chia tay học sinh thân yêu

Người ta nói “Nghề này nghèo” nhưng cô Hạnh thì giàu có lắm. Cô có những tình cảm đặc biệt mà học trò dành tặng, cô có những kỉ niệm, những câu chuyện gắn liền với mỗi lứa học sinh, cô có lòng biết ơn mà “những đứa con” ấy gửi tặng. Những tài sản mà ít giáo viên nào có được.

Mái nhà Hoàng Hoa Thám cảm thấy thật tự hào vì có cô Hạnh, người đã đặt nền móng cho những ước mơ xa của các học trò nhỏ.

Là một giáo viên lâu năm trong nghề, một khối trưởng chuyên môn kiêm Chủ tịch Công đoàn cô Hạnh phải đảm nhận nhiều trọng trách trên vai. Tuy nhiên, công việc nào cô cũng đều hoàn thành xuất sắc; từng bước đưa ngôi trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám vững mạnh như ngày hôm nay.

“Những thầy cô giỏi nhất dạy bằng trái tim, chứ không từ sách vở”. Cảm ơn cô Hạnh vì đã luôn tận hiến hết mình với sự nghiệp trồng người tại mái nhà Hoàng Hoa Thám - một nhà giáo có tâm, có tầm.

    Chính Thuần

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Giáo dục
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.