Hải Dương: Trường Tiểu học Kim Đính - nơi “ươm mầm ước mơ”

11/03/2022 16:35 (GMT+7)
(KD&BM) - Được thành lập vào năm 1959, sau 62 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, vào tháng 12 năm 2021 trường Tiểu học Kim Đính (Kim Thành, Hải Dương) đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, kiểm định chất lượng mức độ 3. Đây là một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học, dẫn đầu toàn huyện trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, với đội ngũ cán bộ quản lý giỏi, nhiệt tình trong công tác; chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao.

Bắt đầu từ việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa

Nằm ven Quốc lộ 17B, trường Tiểu học Kim Đính là một ngôi trường đẹp, khang trang của huyện Kim Thành. Trường có khuôn viên rộng, các khối nhà bố trí hài hòa, sân trường rộng rãi được làm bê tông sạch sẽ, có hệ thống cây xanh được trồng theo quy hoạch và chăm sóc cẩn thận tỏa bóng mát khắp khuôn viên trường. Với các khối phòng học tập rộng rãi, đủ ánh sáng, họa tiết trang trí phong phú. Mỗi lớp có một phòng học riêng: 21 phòng học cho 21 lớp học 02 buổi/ngày. Khối phòng hỗ trợ học tập được trang bị đầy đủ các thiết bị theo quy định hiện hành. Khối phòng hành chính quản trị đang đi vào hoàn thiện với quy mô đầu tư lên tới 4,8 tỉ đồng. 

Gần đây nhất, một con đường bê tông hai bên cổng trường - một “điểm chờ” an toàn - một công trình tiêu biểu được xem là mô hình mẫu cho các trường tiểu học khác trong huyện đã được xây dựng thành công.

Tất cả là nhờ vào việc Ban lãnh đạo nhà trường đã tập trung phát huy và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tự nguyện, theo quy định của các tổ chức, cá nhân để xây dựng cơ sở vật chất; tăng thêm phương tiện, thiết bị dạy học; khen thưởng học sinh học giỏi, học sinh có thành tích xuất sắc khác và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật. Tổng số tiền tài trợ nhà trường nhận được năm học 2020-2021 là gần 200 triệu đồng. 

Cùng với việc tích cực tham mưu các cấp đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục,… nhà trường còn thực hiện tốt những việc sau:

Triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua và tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và triển khai Chỉ thị số 40/2008/CT của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đề án của Sở GDĐT huyện Kim Thành, Ban chấp hành công đoàn trường Tiểu học Kim Đính đã phối hợp với chuyên môn chỉ đạo thực hiện cuộc vận động “Hai không” ngăn chặn và đẩy lùi tiêu cực, bệnh thành tích trong giáo dục; tăng cường phối hợp với gia đình, xã hội đẩy mạnh các hoạt động ngoài giờ lên lớp để ngăn ngừa các tệ nạn xã hội gia nhập vào trường học; tiếp tục vận động cán bộ giáo viên, đoàn viên tham gia thực hiện tốt phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô  giáo là  tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, tập trung xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.

Trong đó, nhà trường đã xây dựng và nhân điển hình những tấm gương nhà giáo:“Sáng về đạo đức, sâu về chuyên môn, sắc về nghiệp vụ”, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên để mỗi thầy cô giáo thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, đồng thời ban lãnh đạo nhà trường liên tục tổ chức trao dồi và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho tập thể giáo viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Không chỉ tập trung nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp của các thầy cô giáo, trường TH Kim Đính còn tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kĩ năng sống và tổ chức các hoạt động ngoại khóa như chăm sóc di tích lịch sử, tìm hiểu văn hóa địa phương, lao động dọn vệ sinh trường lớp, trồng và chăm sóc công trình măng non cho toàn bộ học sinh trong trường nhằm nâng cao vốn hiểu biết và hình thành phẩm chất yêu lao động, quý trọng giá trị lao động cho từng cá nhân.

Bên cạnh đó, nhà trường còn xây dựng các kế hoạch về thực hiện công tác pháp chế, chỉ đạo cán bộ thư viện mua bổ sung tủ sách đạo đức, pháp luật, tuyên truyền giới thiệu về sách đạo đức, pháp luật cho học sinh vào tiết chào cờ sáng thứ hai.

Đồng thời, nhà trường tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, gia đình học sinh và lực lượng Công an xã để làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức “Lá lành đùm lá rách” cho CBCNV và học sinh; tổ chức phát động phong trào “Áo ấm tặng bạn”  vào dịp Tết đến xuân về nhằm giúp đỡ các em HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 7.515.000 ngàn đồng tặng cho 13 HS có hoàn cảnh khó khăn.

Tập thể giáo viên và học sinh nhà trường còn tích cực tham gia tuyên truyền, phối hợp với địa phương phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện 

Nhiều năm qua, Trường Tiểu học Kim Đính luôn chú ý tổ chức và thực hiện đầy đủ chương trình, kế hoạch giáo dục đề ra trong từng năm; thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới toàn diện và có tính đột phá trong quản lý giáo dục; tổ chức dạy học và đánh giá kết quả học tập học sinh theo chuẩn kiến thức kĩ năng.

Trong dạy học, nhà trường yêu cầu giáo viên tích cực nâng cao trình độ (100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo…), đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh, thực hiện tốt việc tích hợp trong dạy học các môn học, khuyến khích học sinh tự học; thực hiện có hiệu quả việc phụ đạo học sinh có sự tiếp thu chậm trong lớp. Trường cũng yêu cầu giáo viên sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học; ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy tất cả các môn học và trong các hoạt động. Đồng thời, yêu cầu các tổ, khối trong trường tổ chức tốt các chuyên đề - hội thảo với các đề tài thiết thực, phù hợp thực tiễn. Trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ, nhà trường khi xây dựng chương trình luôn chú ý đến tính thực tế, khơi gợi sự hứng thú của học sinh.

Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể, giáo viên trong trường nhiều năm nay cũng phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong từng năm học để xây dựng môi trường học tập ngay từ gia đình. Phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt việc vận động học sinh trong độ tuổi ra lớp; tỉ lệ huy động học sinh hằng năm đến nay luôn đạt 100%; tỷ lệ duy trì sĩ số đạt 100%; tỷ lệ học sinh học đúng độ tuổi khoảng 100%.             

Đặc biệt, hàng năm Ban giám hiệu nhà trường đã chú trọng tổ chức phát động thi đua, sau mỗi đợt thi đua đều có sơ kết, đánh giá, động viên khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu... qua đó đã tạo động lực góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Hai tốt” và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Công tác thi đua khen thưởng gắn với chất lượng dạy và học, hiệu quả công việc lao động; phân công công việc đúng sở trường, năng lực của từng cá nhân trong tất cả các hoạt động của nhà trường để làm sao tất cả các hoạt động đều có hiệu quả.

Định hướng quan trọng được ban giám hiệu trường TH Kim Đính đặt ra trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường đó chính là đảm bảo mục tiêu của giáo dục tiểu học, giảm tải chương trình học thông qua việc tăng cường các hoạt động thực hành giúp các em học sinh vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn và chú trọng  giáo dục đạo đức, lối sống, hiểu biết xã hội cho học sinh.

Nhà trường đã điều chỉnh nhiều nội dung, yêu cầu các môn học và các hoạt động giáo dục một cách linh hoạt, đảm bảo tính vừa sức, phù hợp với học sinh và điều kiện dạy và học của nhà trường trên cơ sở chuẩn kiến thức và kĩ năng. Tập trung định hướng phát triển năng lực học sinh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ, Sở, Phòng GDĐT.

Đồng thời chủ động tuyên truyền, giới thiệu, chia sẻ nội dung về mô hình trường học mới cho cha mẹ học sinh và xã hội cùng tham gia chăm sóc, giáo dục học sinh tiểu học.

Ngoài ra, các tiết học về an toàn giao thông, giáo dục kĩ năng sống, các tiết môn chuyên (âm nhạc, mĩ thuật, thể dục) với hình thức nhẹ nhàng, hấp dẫn, sinh động được các thầy cô tập trung triển khai nhằm phát huy sự độc lập, sáng tạo trong học tập của học sinh.

Những con số ấn tượng

Từ những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể CBCNV và học sinh toàn trường, nhiều con số và thành tích trường TH Kim Đính đã đạt được trong năm học vừa qua đáng được ghi nhận.

Năm học 2020-2021, đã có 100% học sinh trong trường thực hiện và hoàn thành nội dung phẩm chất, năng lực học sinh tiểu học (toàn bộ học sinh từ khối 1 đến khối 5 hoàn thành chương trình học). Trong đó, số học sinh được khen thưởng hoàn thành xuất sắc các môn học: 307 HS (42.81%), số học sinh khen thưởng từng mặt là 89 học sinh (12.41%). Kết quả bình xét thi đua đã công nhận 12 tập thể lớp đạt Xuất sắc và 9 lớp đạt Tiên tiến. 100% đoàn viên hưởng ứng tốt các phong trào thi đua, không có GV nào vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm các tệ nạn xã hội; chấp hành tốt luật an toàn giao thông, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình…

Hội thi Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp huyện, trường có 7 học sinh khối 5 tham gia và đạt được 02 giải Nhì và 05 giải Ba. Trong giải cờ vua cấp huyện, trường TH Kim Đính nhận được 01 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng.

Kết quả thi đua cuối năm học, nhà trường đã bình xét 01 cô đạt danh hiệu CSTĐ Cấp tỉnh; 03 thầy cô đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở, 25 thầy cô đạt danh hiệu LĐTT. Đồng thời, tập thể nhà trường được Hội đồng thi đua ngành xét công nhận danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc - Cờ thi đua.

Bên cạnh nhiều thành tích đạt được, trường TH Kim Đính vẫn còn tồn tại một số hạn chế như chất lượng chưa đồng đều ở các lớp học; thư viện nhà trường chưa được đầu tư và chú trọng nhiều; công tác tự học, tự bồi dưỡng của một số giáo viên còn hạn chế. Nhưng những con số và thành quả trong một năm học tập và phòng chống dịch Covid-19 với nhiều khó khăn vẫn là những thành tích đáng kể và xuất sắc của tập thể lãnh đạo, giáo viên và học sinh toàn trường.

Với những nỗ lực cố gắng của nhà trường, từ năm thành lập đến nay trường Tiểu học Kim Đính – Kim Thành - Hải Dương phấn đấu và duy trì đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2 năm 2021, đón nhận Cờ thi đua xuất sắc Liên tục trong nhiều năm, tập thể nhà trường luôn đạt Lao động xuất sắc và là một trong những ngôi trường dẫn đầu chất lượng giáo dục trong bậc tiểu học của ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương. Đây là động lực để nhà trường tiếp tục phấn đấu để đạt chuẩn ở mức độ cao hơn nữa, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.

Chính Thuần – Thanh Tuyền

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Giáo dục
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.