Hương vị đồng quê của ngày đông trên phố Hà Nội - Chả ốc, lẩu ốc Phố Hào Nam.

05/01/2019 0:20 (GMT+7)
   Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê đồng bằng Bắc Bộ, đầu bếp trẻ Lưu Xuân Quý của nhà hàng Thiên Nga - 66 Hào Nam đã có một tuổi thơ gắn mình với những câu chuyện và hình ảnh về đồng lúa, bờ đê, cái trai cái ốc... Những món ăn của ngày thơ bé mà Quý được thưởng thức ấy đều qua đôi bàn tay của bà của mẹ, dẫu vất vả lam lũ, nhưng giản dị, tinh tế trong cách lựa chọn nguyên liệu của vườn nhà với rau thơm, rau húng, cây ớt, lá chanh... Vậy nên, món chả ốc qua bàn tay của một cậu bé thôn quê giờ đã trưởng thành thành một đầu bếp chuyên nghiệp đất Hà Thành, vẫn mang đậm hương vị của món ăn dân giã, thanh tao và gần gũi. Chả ốc, là phải béo, phải giòn, phải thơm mùi hành lá và rau thơm lá lốt thái nhỏ. Nào cần phải sơn hào hải vị cao sang mới làm nên món ăn ngon hấp dẫn, mà quan trọng là cách thức lựa chọn nguyên liệu và gia giảm gia vị, rau hành đúng cách, đúng điệu. 
 
Ekip chương trình " Hà Nội của chúng ta" - Đài PTTH Hà Nội giới thiệu về chả ốc, lẩu ốc của nhà hàng Thiên Nga
Ekip chương trình " Hà Nội của chúng ta" - Đài PTTH Hà Nội giới thiệu về chả ốc, lẩu ốc của nhà hàng Thiên Nga.
 
 
Đầu bếp Lưu Quý Xuân - Nhà Hàng Thiên Nga 66 Hào Nam.
 
Món chả ốc của nhà hàng Thiên Nga - 66 Hào Nam.
 
 
Món lẩu ốc của nhà hàng Thiên Nga - 66 Hào Nam.
 
 
   Chả ốc đã vậy, nhưng lẩu ốc muốn ngon, muốn chuẩn thì nước dùng cho món lẩu ốc phải thanh thanh, chua chua của dấm bỗng và đậm đậm vị ngọt thơm của ốc nhồi. Lẩu ốc chuối đậu ở đất Hà Thành không hiếm, nhưng để có được hương vị chuẩn ngon lại chẳng dễ tìm. Thế nên để mang đến một hương vị vừa thanh đạm, lại mới mẻ, vừa dân giã lại hấp dẫn là điều mà nhà hàng Thiên Nga - 66 Hào Nam muốn mang đến với thực khách, như để lưu giữ một nét độc đáo trong kho tàng ẩm thực của mảnh đất Hà Thành. Nhất là vào những ngày tiết trời hanh hao, se se lạnh, món lẩu ốc giản dị lại càng lên ngôi. Ngoài những miếng ốc giòn dai được tẩm ướp rất tròn vị, nồi lẩu còn có thêm đậu rán vàng rụm trên bề măt cùng với thịt ba chỉ và chuối xanh. Nước lẩu đậm đà vị xương hầm, chua thanh của dấm bỗng và cay của ớt.
 
Ekip chương trình "Hà Nội của chúng ta" - Đài PTTH Hà Nội giới thiệu về chả ốc, lẩu ốc của nhà hàng Thiên Nga - 66 Hào Nam.
 
 
 
 
 
   Thưởng thức loại ốc nhồi to như thế này, thực khách chỉ cần bỏ dăm ba con vào một lượt, đợi ít phút rồi vớt ra thưởng thức ngay. Khi đó, ốc ngọt và giòn nhất, ăn rất sướng miệng. Nhưng ngon mấy thì thưởng thức lẩu ốc cũng cần thư thả, vì ốc là món nhiều đạm, ăn cấp tập quá dễ khiến đầy bụng, chán miệng. Hơn nữa, cái ngon, ngọt tinh túy nằm nhiều ở phần nước canh, thế nên hoa chuối, muống chẻ, tía tô… mới là “cầu nối vị giác” tuyệt vời để bạn cảm nhận vị chua-ngọt-cay-thơm đúng điệu của món ăn. 
 
Món lẩu ốc của nhà hàng Thiên Nga - 66 Hào Nam.
 
 
 
 
 
 
   Trong các món lẩu phong phú, đa dạng của đất Hà Thành, món lẩu ốc chuối đậu của nhà hàng Thiên Nga - 66 Hào Nam như một dấu son đỏ thắm và giản dị. Gì chứ đối với ẩm thực của người Hà Nội, càng tinh tế, càng quen thuộc là đánh đúng vào khẩu vị của biết bao người, kể cả những thực khách khó tính nhất./.
   
P.V
Có thể bạn quan tâm: lẩu ốc
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Gia đình
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.