Cần tăng chế tài xử phạt các vi phạm về an toàn thực phẩm

06/03/2018 (GMT+7)
Cần sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo hướng tăng chế tài đối với một số hành vi vi phạm để bảo đảm tỉnh răn đe.

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo hướng tăng chế tài đối với một số hành vi vi phạm để bảo đảm tỉnh răn đe.


Lực lượng QLTT gia tăng kiểm tra hàng hóa để ngăn chặn các mặt hàng mắt vệ sinh ATTP bán ra thị trường. Ảnh; TH

Ngoài ra, BCĐ 389 Quảng Ninh kiến nghị tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công chức, chiến sỹ về lấy mẫu thử test nhanh thực phẩm, kỹ năng kiểm tra, phát hiện dấu hiệu thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn theo hồ sơ công bố. Cho phép tạm ứng và thanh toán từ kinh phí xử phạt vi phạm hành chính để tiêu hủy hàng hóa (thực phẩm) vi phạm và các chi phí khác như: bảo quản, tạm giữ hàng hóa.

Cần ghi cụ thể tên các cơ quan có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính đối với từng hành vi vi phạm mà không quy định chung chung như hiện nay.

Tình hình buôn lậu, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua tại địa bàn Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, Ban Chỉ đạo 389 địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng trọng điểm, đồng thời chỉ đạo triển khai các chương trình, kế hoạch, phương án, các đợt cao điểm, chiến dịch tấn công trấn áp tội phạm, tập trung công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực vệ sinh an t oàn thực phẩm, không để hình thành, phát sinh các điểm nóng, phức tạp về buôn lậu, sản xuất, tập kết, vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, lực lượng QLTT đã phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tổ chức Hội nghị bàn biện pháp phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xét nghiệm và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm (đặc biệt là mặt hàng rau, củ, quả). Tiến hành rà soát, phát sổ mua bán thực phẩm cho 164 chủ phương tiện (chủ hàng), 273 hộ kinh doanh tại các chợ; Lấy 287 mẫu xét nghiệm, kết quả 265 mẫu đạt, 22 mẫu không đạt (có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu vượt giới hạn cho phép); đồng loạt ra quân tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công; phát hiện, xử lý 190 vụ vi phạm về kinh doanh rượu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ (phạt VPHC: 172.149.000đ); tiêu hủy 6.114 lít rượu, 522 chai rượu.

Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý nhà nước về biên giới quốc gia, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, vùng biển, cửa khẩu...; tổ chức lực lượng mật phục ở địa bàn trọng điểm, tuyến đường đối tượng buôn lậu tập kết, vận chuyển thực phẩm bẩn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và chất cấm dùng trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm...

Các cơ quan báo, đài của tỉnh tăng cường đưa tin bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm ( Kết quả đã đưa 251 tin, bài về hoạt động kiểm tra, xử lý về ATTP của các lực lượng chức năng, các vụ việc điển hình bị kiểm tra, xử lý nhằm tuyên truyền, giáo dục, cảnh báo nhân dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, xảy ra chủ yếu ở khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh, tiêu thụ, mặt hàng chủ yếu là phụ gia thực phẩm, hải sản, bánh kẹo, hoa quả; việc sử dụng nguyên vật liệu, phụ gia không đảm bảo VSATTP và kinh doanh, vận chuyển dược phẩm, mỹ phẩm, thức ăn và thuốc ăn chăn nuôi thủy hải sản nhập lậu có dấu hiệu gia tăng với phương thức thủ đoạn chủ yếu là sử dụng đa dạng các loại phương tiện (xe du lịch, xe tải, xe khách, xe tải thùng kín, xe môtô…) vận chuyển trốn tránh qua các trạm, chốt kiểm soát của lực lượng chức năng đưa vào tuyến trong tiêu thụ.

Đối với hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu nổi lên một số phương thức thủ đoạn như: Thuê xe ôm đi thành từng tốp từ 2 đến 4 xe, mỗi xe vận chuyển từ 1 đến 2 lồng hàng chạy với tốc độ cao để vượt qua các trạm, chốt kiểm soát; Sử dụng giấy chứng nhận kiểm dịch gia cầm nội địa để hợp thức cho gia cầm nhập lậu với lý do vận chuyển đi nhưng không bán được phải quay về; Cất giấu lồng có gia cầm ở giữa, dưới sàn xe và công khai các lồng hàng rỗng trên thành xe để qua mắt lực lượng chức năng. Các đối tượng lợi dụng danh nghĩa cơ sở kinh doanh để tập kết, tiêu thụ trái phép hàng hóa nhập lậu. Đáng chú ý là vi phạm ATTP trong sản xuất nông nghiệp có chiều hướng nghiêm trọng như việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón, thức ăn gia súc nhập lậu, ngoài danh mục cho phép dẫn đến ATTP trong nuôi trồng không đảm bảo, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng người tiêu dùng.

Thực phẩm tươi sống rau, củ, quả, thịt, thủy sản theo quy định không bắt buộc phải ghi nhãn hàng hóa, phần lớn chưa có nhãn mác, dấu hiệu nhận diện và thông tin về nguồn gốc, xuất xứ. Do vậy, khi phát hiện mẫu vi phạm gặp khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân và xử lý vi phạm.

Dự báo tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục có diễn biến phực tạp, với phương thức thủ đoạn hoạt động mới và tinh vi, tiềm ẩn gia tăng tội phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, trong thời gian tới cần tập trung vào các giải pháp cụ thể như sau:

Tiếp tục thực hiện chỉ thị số 13/CT-TTG ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về an toàn thực phẩm. Chủ động tham mưu, đề xuất những giải pháp cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn tội phạm đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực này.

Đẩy mạnh công tác đấu tranh, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng hóa liên quan đến các mặt hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ đạo các lực chức năng, BCĐ 389 địa phương xây dựng, triển khai các kế hoạch công tác đấu tranh, xử lý vi phạm về VSATTP. Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh trong công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, kiểm tra, bắt giữ, xử lý với các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng hóa liên quan đến các mặt hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tổ chức tuyên truyền để nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp nắm được tác hại của hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng hóa liên quan đến VSATTP từ đó không tham gia vào các hoạt động trên và tích cực tố giác các vi phạm liên quan đến VSATTP.

 

Mai Ka-BCD389
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Vệ sinh an toàn thực phẩm
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.