Ra mắt câu lạc bộ “Trái tim Người lính Việt Nam”

23/12/2020 8:55 (GMT+7)
Ngày 22/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ "Trái tim Người lính" phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Nhà xuất bản Thanh niên, tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ “Trái tim Người lính”. Đây là hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 76 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020).

Cuối tháng 12/2016, một nhóm cựu chiến binh (CCB), mà nòng cốt là CCB mặt trận 6 tỉnh biên giới phía Bắc những năm 1979 – 1989, đã bàn bạc và thống nhất thành lập Ban Vận động “Trái tim Người lính”  nhằm kết nối và chia sẻ những buồn vui, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ.

Kể từ đó, Ban Vận động “Trái tim Người lính” đã không ngừng “truyền lửa” cho các CCB và thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc. Thông qua các sự kiện “Gặp mặt đồng đội” cảm động và thiêng liêng, kết nối các CCB nhiều thế hệ với tinh thần “từ trái tim đến với trái tim”. Ngay trong năm 2017, nhóm đã mời nhiều cơ quan có uy tín đứng tên tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Những lá thư thời chiến Việt Nam với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc”. Năm 2018, nhóm tiến hành biên soạn và giới thiệu cuốn sách đầu tiên “Những người đi giữ biên cương” (nhiều tác giả). Năm 2019, nhóm tiếp tục làm nòng cốt trong việc biên soạn và giới thiệu cuốn sách “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) – Góc nhìn Báo chí” (nhiều tác giả)…

Ra mắt câu lạc bộ “Trái tim Người lính Việt Nam”.

Điểm nhấn của Ban Vận động “Trái tim Người lính” là việc phối hợp với Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức bản thảo bộ sách đồ sộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” (4 tập, mỗi tập dày hơn ngàn trang). Thông qua Diễn đàn “Trái tim Người lính” trên mạng facebook, hàng vạn bản PDF ruột của bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” (có lồng logo nhận diện thương hiệu của “Trái tim Người lính”) đã được chia sẻ miễn phí tới cộng đồng xã hội.

Chỉ riêng trong tháng 7/2020, “Trái tim Người lính” đã liên tiếp phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức 2 sự kiện gặp mặt nhân chứng lịch sử và toạ đàm về bộ sách nêu trên tại TP Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Tháng 11/2020, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, “Trái tim Người lính” cũng đã chủ trì phối hợp tổ chức thành công việc ấn hành và giới thiệu nhật ký “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” của nhà giáo, thương binh Đinh Đức Lâm…

“Trái tim Người lính” cũng là tên một nhóm diễn đàn trên mạng xã hội facebook, được hình thành từ cuối năm 2019 và phát triển rất nhanh khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội và làm việc online tại nhà. Với tôn chỉ mục đích nhân văn “Kết nối và Chia sẻ - Tôn vinh và Tri ân”, từ khi mới thành lập chỉ có khoảng vài trăm CCB tham gia, sau một năm xây dựng và trưởng thành, nhóm “Trái tim Người lính” hiện đã có hơn 40.000 thành viên với nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần, khắp mọi miền đất nước và cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài. “Trái tim Người lính” không chỉ kết nối các CCB từ nhiều phía, mà còn hướng tới các đối tượng là những nhà nghiên cứu, giáo viên phổ thông, những người trẻ tuổi, những người đã, đang, hoặc sẽ mặc áo lính; những người thân của lính, cùng những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới; nhằm góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng và ngoại giao nhân dân.

Nhằm tiếp tục thực hiện bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”, phát hiện những câu chuyện hay, những mối tình đẹp, lãng mạn và cảm động trong kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền biên giới – hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc; theo ý tưởng và đề xuất của Đại tá, nhà văn, CCB Đặng Vương Hưng, từ tháng 7/2020, “Trái tim Người lính” đã phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, tổ chức Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật mang tên “Tình yêu trong chiến tranh” trong 3 năm (2020 - 2022) bằng kinh phí xã hội hóa. Cuộc vận động ý nghĩa và nhân văn này, do Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam bảo trợ truyền thông.

Một dấu mốc nổi bật trong sự phát triển của “Trái tim Người lính” là việc ký kết thoả thuận hợp tác với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đồng tổ chức cuộc vận động sưu tầm kỷ vật và thi viết với chủ đề “Tình yêu đi qua chiến tranh” trong 3 năm (2020 – 2022) trước sự chứng kiến của báo giới.

Những câu chuyện cảm động được kể trong “Trái tim người lính”.

Bằng việc sử dụng thế mạnh và tương tác nhanh của mạng xã hội facebook, diễn đàn “Trái tim Người lính” đã kết nối thành công hàng vạn các cựu chiến binh, hàng ngàn giáo viên phổ thông và các nhân chứng lịch sử khắp mọi miền đất nước. Nhiều cây bút tham gia “Trái tim Người lính” đã thực hiện những bài viết “gọi hồn kỷ vật”, góp phần làm sống lại nhiều số phận nhân vật những người lính đã đi qua chiến tranh.

Cuốn sách cùng tên “Trái tim Người lính” (tập 1) được ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng Toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020) là kết quả bước đầu của sự ký kết hợp tác, thỏa thuận nêu trên. Hơn 40 bài viết của hơn 40 tác giả với chủ đề ‘Tình yêu trong chiến tranh” cũng đã phần nào khái quát được “Trái tim Người lính” qua các thời kỳ: Chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hi vọng “Trái tim Người lính” góp phần càng làm sáng lên hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc.

Đại tá, nhà văn, CCB Đặng Vương Hưng, người sáng lập và tổ chức CLB “Trái tim Người lính” cho biết: Có thể coi “Trái tim Người lính” là một sản phẩm của thời 4.0 và doanh nghiệp “chuyển đổi số”. Chúng tôi muốn tận dụng sự tiếp cận và tương tác nhanh của mạng xã hội trong khi cả thế giới phòng, chống dịch bệnh Covid-19, biến những hạn chế trở thành lợi thế phục vụ cuộc sống con người, tiếp tục phát triển đúng hướng, mang tính nhân văn và lan tỏa trên phạm vi cả nước.

Trong khuôn khổ buổi Lễ ra mắt “Trái tim Người lính Việt Nam”, hưởng ứng Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật và thi viết với chủ đề “Tình yêu đi qua chiến tranh”, hàng chục kỷ vật có giá trị đã được các tướng lĩnh và CCB trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.  Có thể kể đến kỷ vật của gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Kim Quy (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an) và phu nhân với những lá thư “Tình yêu đi qua chiến tranh”; gia đình Thượng tá, bác sỹ quân y, Thầy thuốc ưu tú Ngô Thế Sơn – Thượng tá, bác sỹ quân y Nguyễn Thị Thanh Bình trao tặng quyển sổ chép lại toàn bộ bức thư của bố là liệt sỹ gửi về cho mẹ và chị gái, thư tình, thư con gửi bố…

Long Giang

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.