Hà Nội: Trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng cho gần 600.000 người

15/12/2023 13:08 (GMT+7)
Trung bình mỗi tháng cơ quan chức năng tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho hơn 580.000 người hưởng. Trong đó, có khoảng 64% số người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, bởi điều này mang lại nhiều lợi ích cho người thụ hưởng; giúp việc chi trả nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian.

Ảnh minh hoạ

Hiện nay, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trên địa bàn Hà Nội an toàn, chính xác, bảo đảm đến người hưởng trước ngày 10 của tháng với 2 hình thức chi trả: chi tiền mặt và chi qua tài khoản cá nhân.

Trung bình mỗi tháng, các cơ quan chức năng tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho hơn 580.000 người hưởng. Lũy kế tổng số tiền đã chi trả trong 11 tháng đầu năm 2023 là 35.604 tỷ đồng, trong số đó, số tiền chi từ ngân sách nhà nước là 7.689 tỷ đồng; chi từ nguồn quỹ bảo hiểm xã hội là hơn 27.900 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang phối hợp với Bưu điện Việt Nam triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng theo 2 hình thức là qua tài khoản ngân hàng (ATM) và nhận tiền mặt tại các điểm chi trả. Để đảm bảo người hưởng lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội nhanh nhất và an toàn nhất, cơ quan Bảo hiểm xã hội khuyến khích người thụ hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản thẻ ATM.

Hiện nay, đối với việc chi trả các chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt, thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, đến nay, toàn quốc có khoảng 64% số người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, tăng 3% so với năm 2022.

Việc nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng cá nhân mang lại nhiều lợi ích cho người thụ hưởng; giúp việc chi trả nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian. Hằng tháng, người hưởng không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả.

Thế nhưng, tính đến nay, số người thụ hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng nhận tiền qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) trên địa bàn Hà Nội mới đạt 44,35%, thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Theo đánh giá, số người nhận lương qua thẻ ATM chưa đạt kết quả như mong muốn vì đa số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tuổi đã cao, khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, quen sử dụng tiền mặt. Bên cạnh đó, ở một số nơi, mạng lưới cây ATM còn ít, khiến người hưởng lương thấy bất tiện nếu nhận tiền qua thẻ…

Chính Thuần

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.