Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV mới

29/05/2021 20:00 (GMT+7)
Một biến chủng virus mới, lai giữa biến chủng Ấn Độ và Anh đang được ghi nhận ở Việt Nam, biến chủng này có tốc độ lây nhanh và phát tán mạnh trong không khí.

Sáng 29/5, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV mới lai giữa biến chủng Ấn Độ và Anh.

Ông Long cho biết hiện nay giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng thường thấy là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội... Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Theo Bộ trưởng Long, đặc điểm của đợt dịch lần này là tốc độ lây lan nhanh, virus phát tán rộng và mạnh trong không khí. Mức độ đào thải mầm bệnh cũng rất nhanh.

Đồng thời, các chuyên gia y tế cũng phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa hai biến chủng trên. Trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh.

"Bộ Y tế sẽ công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới", ông Long nói.

Hiện nay giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng thường thấy là Ấn Độ và Anh

Khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và môi trường ngoài, nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh trong môi trường không khí. Do đó, số ca mắc đợt này tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

Tại công ty Hosiden Bắc Giang là một ví dụ điển hình, trong môi trường không khí hạn hẹp, không khí kém, đông người, có tới gần 1.000 người nhiễm trong số 4.800 công nhân. Vòng lây nhiễm của chủng virus này lan nhanh chỉ 1-2 ngày, tức là sau từng ấy ngày đã có một tầng F nữa nhiễm bệnh. Số ca nhiễm có thể lây theo cấp số nhân.

Bộ trưởng nhấn mạnh, "đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt".

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (biến chủng Anh), B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 (biến chủng Ấn).

Tính từ ngày bùng phát dịch đến ngày 29/5/2021, Việt Nam có tổng cộng 6.713 ca nhiễm. Các tỉnh có ca nhiễm cao gồm, Bắc Giang có số ca nhiễm cao nhất cả nước 1.959 ca, Hải Dương 808 ca, Bắc Ninh 773 ca, Đà Nẵng 651 ca, Hà Nội 629 ca, thành phố Hồ Chí Minh 342 ca, Khánh Hòa 143 ca, Quảng Nam 121.

Ái Nhi – Kim Ngân

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.