Cục QLTT tỉnh Quảng Trị tổ chức Tọa đàm ''Trách nhiệm người đứng đầu, cam kết và hành động''

28/03/2023 10:52 (GMT+7)
Sau một năm ký cam kết về thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu với 02 Đi Đầu và 03 Cam Kết, sáng nay, 17/3/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị tổ chức Tọa đàm ''Trách nhiệm người đứng đầu, cam kết và hành động'' nhằm đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian qua đồng thời xác định trách nhiệm, biện pháp thực hiện trong thời gian tới.

Tọa đàm có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Viết Thế, Quyền Cục trưởng, Bí thư Đảng ủy, các đồng chí trong ban lãnh đạo Cục, các đồng chí là trưởng các Phòng, Đội trưởng các Đội QLTT trực thuộc và toàn thể công chức, người lao động của Cục.

Tại buổi tọa đàm, Trưởng các đơn vị trực thuộc, công chức, người lao động đã tập trung thảo luận, phát biểu thẳng thắn, khách quan, đưa ra những quan điểm rõ ràng, thể hiện sự trăn trở, suy nghĩ tâm huyết; nội dung đề cập tương đối toàn diện về các vấn đề liên quan đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Xác định vai trò của người đứng đầu đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của đơn vị, các mục tiêu, kế hoạch đề ra có hoàn thành được hay không, lực lượng có mạnh và chính quy, hiện đại hay không thì vai trò người đứng đầu đơn vị là yếu tố then chốt. Người đứng đầu phải quyết đoán trong việc ra quyết định, giải pháp cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ và chịu trách nhiệm về quyết định đó. Trách nhiệm của người đứng đầu thể hiện: Thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ; tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; thể hiện ở tính tiền phong gương mẫu, liêm chính, nói đi đôi với làm; người đứng đầu phải gương mẫu trong việc chấp hành các Nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của cấp trên, là tấm gương về đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, năng lực công tác, tinh thần trách nhiệm với công việc; tôn trọng, động viên, phát triển và sử dụng sức mạnh, trí tuệ tập thể vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. thực hiện tổ chức, điều hành cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, có chất lượng và đúng thời hạn được giao; thực hiện kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thi hành công vụ của công chức.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Phát biểu, thảo luận của tại buổi tọa đàm: Tại buổi tọa đàm, 12 ý kiến tham gia góp ý cũng đã đề xây dựng vai trò người đứng đầu đơn vị thực hiện tốt trong thời gian tới, từ đó nhằm xây dựng đội ngũ người đứng đầu các đơn vị xứng tầm với nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Viết Thế, Quyền Cục trưởng, Bí thư Đảng ủyđã giao nhiệm vụ cho các đồng chí là người đứng đầu các Phòng, Đội nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình, gương mẫu, dân chủ, chủ động, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khen thưởng, kỷ luật luật kịp thời, giữ được mối đoàn kết nội bộ, quy tụ sức mạnh tập thể, thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

Trong thời gian tới phải đề ra những giải pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, quản lý điều hành có hiệu lực, hiệu quả hơn, phấn đấu lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt các chỉ tiên nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo.

Trước đó theo thông tin của Cục QLTT Quảng Trị cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, BCĐ 389 tỉnh và Cục QLTT tỉnh Quảng Trị về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng đường cát, Đội QLTT số 1 đã ban hành kế hoạch chống buôn lậu đối với mặt hàng đường cát đến hết năm 2023 tại địa bàn Đội quản lý.

Theo đó, Đội QLTT số 1 chú trọng triển khai quyết liệt hoạt động chống buôn lậu trên các tuyến Quốc lộ 9, Quốc lộ 1A và thị trường nội địa; chủ động nắm chắc diễn biến thị trường, phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tập trung chống buôn lậu đối với mặt hàng đường cát.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, BCĐ 389 tỉnh và Cục QLTT tỉnh Quảng Trị về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng đường cát, Đội QLTT số 1 đã ban hành kế hoạch chống buôn lậu đối với mặt hàng đường cát đến hết năm 2023 tại địa bàn Đội quản lý.

Theo đó, Đội QLTT số 1 chú trọng triển khai quyết liệt hoạt động chống buôn lậu trên các tuyến Quốc lộ 9, Quốc lộ 1A và thị trường nội địa; chủ động nắm chắc diễn biến thị trường, phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tập trung chống buôn lậu đối với mặt hàng đường cát.

Đội QLTT số 1 phối hợp kiểm tra đường cát nhập lậu

       Đội QLTT số 1 đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng như: Công an, Hải quan, Biên phòng để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh về việc chấp hành các quy định trong hoạt động nhập khẩu, kinh doanh, lưu kho, vận chuyển đường cát, đặc biệt chú trọng địa bàn nội địa thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, Cam Lộ và các khu vực giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Để có những đề xuất chống buôn lậu có hiệu quả, Đội  đã cử cán bộ bám sát địa bàn, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện điểm tập kết, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh đường cát nhập lậu, các phương thức, thủ đoạn để từ đó bắt giữ nhiều vụ việc có giá trị lớn. Trong hai tháng của năm 2023, Đội đã ra quân bắt giữ 24 tấn đường cát, xử phạt và tịch thu hơn 300 triệu đồng. Điển hình là ngày 09/02/2023, Đội QLTT số 1 đã bắt giữ 4 tấn đường cát với tổng trị giá tịch thu và xử phạt gần 90 triệu đồng. Liên tiếp ngày sau (10/02/2023), Đội tếp tục bắt giữ 3,5 tấn đường cát với tổng số tiền xử phạt và tịch thu gần 80 triệu đồng.

 Xác định nhiệm vụ chống buôn lậu đường cát còn nhiều khó khăn, phức tạp, song Lãnh đạo, công chức Đội luôn quyết tâm để hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao.

Tình hình buôn lậu đường cát diễn biến phức tạp

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị cho biết, trong 5 tháng từ 10/2022 đến tháng 2/2023, các lực lượng chức năng đã xử lý 173 vụ/177 đối tượng buôn lậu đường cát trắng với gần 350 tấn đường. Hoạt động buôn lậu đường cát diễn biến phức tạp, trong khi việc xử lý chưa đạt hiệu quả cao.

Trong số các vụ việc được xử lý, lực lượng công an xử lý 37,36%, biên phòng xử lý 12,26%, hải quan xử lý 21,42%, quản lý thị trường xử lý 29%. Trị giá tổng số đường thu giữ là hơn 4 tỉ đồng, đã xử phạt 2,5 tỉ đồng, không có xử lý hình sự.

Một số vụ việc điển hình như ngày 29/11/2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện xe vận chuyển 15 tấn đường cát vàng nhập lậu, trị giá 180 triệu đồng của Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nhật Minh 68 (khóm Trung Chính, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa); ngày 9/2/2023, Công an tỉnh thu giữ 10 tấn đường cát trị giá 130 triệu đồng của bà Nguyễn Thị Hà (khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa)...

Ban Chỉ đạo 389 nhận định, so với bình quân trong 10 tháng đầu năm 2022 là 61,2 tấn/tháng thì số lượng đường vi phạm trong thời gian trên bình quân là 80,5 tấn/tháng.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xem xét thành lập tổ kiểm tra liên ngành công an và giao thông vận tải kiểm tra các xe chở khách hoán cải, xe khách nội địa trên tuyến Quốc lộ 9.

Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an, biên phòng và quản lý thị trường phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát các kho hàng chứa đường trong nội địa, đặc biệt là tại địa bàn TP. Đông Hà và các huyện lân cận; kiểm tra các kho hàng chứa đường dọc tuyến biên giới, đặc biệt là khóm Duy Tân và Tân Kim (trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa); tăng cường kiểm tra, kiểm soát các bến đò và các phương tiện đường thủy trên sông Sê Pôn, đặc biệt tại khu vực Lao Bảo.

Vũ Giang Thanh

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hoạt động Hiệp Hội
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.