Liên tiếp thu giữ hàng loạt các sản phẩm đồ chơi trẻ em không có dấu chứng nhận hợp quy

25/11/2023 10:44 (GMT+7)
Chứng nhận hợp quy, hay nhãn phụ trên các sản phẩm đồ chơi trẻ em đóng vai trò quan trọng, là điều kiện bắt buộc để đảm bảo rằng các đồ chơi được sản xuất và phân phối đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Thời gian qua, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh thành đã liên tiếp phát hiện và thu giữ hàng loạt các sản phẩm trẻ em trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thiếu dấu chứng nhận hợp quy trên sản phẩm.

Chứng nhận hợp quy sản phẩm là hoạt động đánh giá và xác nhận một loại sản phẩm, hàng hóa cụ thể nào đó về mức độ phù hợp của chúng so với các quy chuẩn tương ứng. Chứng nhận đồ chơi trẻ em là bắt buộc để đảm bảo rằng các đồ chơi được sản xuất và phân phối đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và môi trường. Đây là cách để bảo vệ sức khỏe và an toàn của trẻ em khi sử dụng đồ chơi, đồng thời đảm bảo các sản phẩm được sản xuất và kinh doanh theo quy định pháp luật.

Thực hiện Kế hoạch số 696/KH-QLTTCB ngày 10/11/2023 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Nhận được nguồn tin của quẩn chúng nhân dân cung cấp đã được thẩm tra, xác minh là có căn cứ vi phạm, vào hồi 15 giờ 00 phút ngày 22/11/2023 tại  số nhà 95, phố Xuân Trường, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh văn phòng phẩm do bà HTMN, trú tại phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng  là chủ hộ kinh doanh.

Hàng hoá vi phạm bị lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng thu giữ

Tại thời điểm kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 1 phát hiện tại cơ sở đang bày bán 245 bộ sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại, trên bao bì có chữ nước ngoài không có nhãn phụ bằng chữ Việt Nam, không có tem hợp quy CR, tổng trị giá lô hàng gần 50 triệu đồng theo giá niêm yết ghi trên bao bì của từng loại hàng hóa. Đội Quản lý thị trường số 1 tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa để tiếp tục xác minh làm rõ hành vi vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 2/10/2023, Đội QLTT số 2 phối hợp với Công an thành phố Chí Linh tổ chức khám xe ô tô tải mang BKS: 34C- 094.02 do ông Đỗ Văn Chung (địa chỉ: Thôn Phú Khê, Thái Học, Bình Giang, Hải Dương) là lái xe đồng thời là chủ hàng.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy hàng hóa được vận chuyển, cất giấu trên phương tiện vận tải là đồ chơi trẻ em các loại (đồ chơi hình xe búp bê, búp bê; đồ chơi hình con vật hoặc sinh vật không phải hình người; đồ chơi xếp hình; các đồ chơi khác bằng cao su) trên bao bì, vỏ hộp, vỉ không thể hiện thông tin về nguồn gốc nơi sản xuất, xuất xứ của hàng hóa; không có tem hợp quy, không có hóa đơn chứng từ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Nghệ An về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa đến hết năm 2023; ngày 17/9/2023, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu- Phòng Cảnh sát giao thông Công An tỉnh Nghệ An kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát: 37H-039.46 do ông Võ Văn Thịnh có địa chỉ tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh điều khiển.

Thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện phương tiện đang vận chuyển 1800 cái đồ chơi trẻ em (súng nhựa) không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Do vậy, Đội QLTT số 1 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Võ Văn Thịnh và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm. Tổng trị giá thu phạt 25.800.000 đồng.

Chứng nhận hợp quy trên các sản phẩm đồ chơi trẻ em là cần thiết, qua chứng nhận hợp quy người tiêu dùng có thể biết được sản phẩm đó có chất lượng, có đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng hay không. Trước tình hình đó, Bộ KH&CN đã ban hành QCVN 3:2019/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn đồ chơi trẻ em để quản lý về sản phẩm này.

Quy chuẩn quy định yêu cầu đối với đồ chơi trẻ em nhằm giảm thiểu các mối nguy và rủi ro liên quan đến an toàn, sức khoẻ của trẻ, phương pháp thử tương ứng, các nội dung quản lý đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường. Quy chuẩn áp dụng với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ đồ chơi trẻ em, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

QCVN 3:2019/BKHCN quy định chất lỏng có thể tiếp xúc trong đồ chơi trẻ em không được có pH nhỏ hơn 3,0 hoặc lớn hơn 10,0. Yêu cầu này không áp dụng cho mực viết trong dụng cụ viết. Các chi tiết vải dệt có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt tự do và formaldehyt đã thủy phân vượt quá 30 mg/kg. Các chi tiết giấy có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt vượt quá 30 mg/kg. Các chi tiết gỗ liên kết bằng keo dán có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt giải phóng vượt quá 80 mg/kg.

QCVN 3:2019/BKHCN nêu rõ, đồ chơi trẻ em phải đáp ứng yêu cầu giới hạn mức thôi nhiễm về các hợp chất hữu cơ độc hại khác quy định tại các văn bản có liên quan. Đồ chơi trẻ em không được dùng nguồn điện có điện áp danh định vượt quá 24 V và không bộ phận nào trong đồ chơi trẻ em có điện áp danh định hoặc tức thời vượt quá 24 V. Các bộ phận trong đồ chơi trẻ em nếu được nối hoặc có thể tiếp xúc với nguồn điện có điện áp danh định vượt quá giới hạn nêu trên cũng như các dây dẫn, cáp điện nối đến các bộ phận này phải được cách điện và bảo vệ thích hợp để ngăn ngừa rủi ro về điện.

Bên cạnh đó, việc  ghi nhãn đồ chơi trẻ em thực hiện theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá. Các quy định về cảnh báo nêu trong tiêu chuẩn tương ứng phải được thể hiện trên nhãn hàng hóa. Đồ chơi trẻ em phải được công bố hợp quy phù hợp quy định của Quy chuẩn này trên cơ sở kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức chứng nhận được chỉ định. Đồ chơi trẻ em trước khi lưu thông trên thị trường phải gắn dấu hợp quy.

Quỳnh Anh

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng thật, hàng giả
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.