Móng Cái-Quảng Ninh: Chưa đủ điều kiện vẫn tổ chức đấu giá

30/01/2022 22:35 (GMT+7)
(KD&BM) - Hơn 100 hộ dân phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái đang sinh sống tại khu vực thuộc Dự án “Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II” (giai đoạn 1) và Dự án “Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II”, đang khốn khổ vì chưa biết đi đâu về đâu. Đáng nói đến, khi thành phố Móng Cái tổ chức đấu giá Dự án này vẫn chưa hoàn thiện “mặt bằng sạch”, đi trái lại quy định của tỉnh Quảng Ninh.

Mặt bằng “chưa sạch” đã vội đấu giá

Bạn đọc gửi đến Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, hiện vẫn còn hơn 100 hộ dân sinh sống trên khu vực đất thuộc Dự án “Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II giai đoạn 1” và Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II (Dự án). Những hộ dân này chưa chấp nhận phương án bồi thường, cũng chưa bàn giao mặt bằng bởi giá bồi thường thành phố đưa ra quá rẻ. Đồng thời cũng nêu những “bất cập” trong quá trình đấu giá Dự án kể trên.

Khu đất đã đấu giá xong mà vẫn còn gần 100 hộ dân đang sinh sống

Theo Quyết định số 4364/QĐ-UBND ngày 8/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh do ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký về việc “Phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II (giai đoạn 1) tại phường Hải Hoà, thành phố Móng Cái. Quyết định số 4365/QĐ-UBND ngày 8/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh do ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký về việc “Phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị phía nam cầu Bắc Luân II, tại phường Hải Hoà, thành phố Móng Cái.

Cả hai Quyết định đều nêu rõ, tại Điều 2: “Giao UBND thành phố Móng Cái: căn cứ giá đất cụ thể nêu trên; các khoản chi phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án…để quyết định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất. UBND thành phố Móng Cái đảm bảo nguyên tắc không thấp hơn chi phí Nhà nước phải chi trả để có mặt bằng sạch đủ điều kiện đấu giá, tuyệt đối không được để thất thu ngân sách nhà nước. Tại Điều 3: Các điều kiện ràng buộc để áp dụng giá đất cụ thể, giá khởi điểm đấu giá đất nêu trên có quy định thửa đất đã giải phóng mặt bằng sạch, đủ điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 31/12/2021, tại thời điểm công bố giá Dự án, Tập đoàn Vingroup là đơn vị trúng đấu giá dự án kể trên, mặt bằng vẫn chưa sạch. Ngày 9/01/2022, Phóng viên đã trực tiếp vào gặp gỡ các hộ dân sinh sống tại khu 4 và khu 6 phường Hải Hòa, bên cạnh những ngôi nhà đã bàn giao mặt bằng, vẫn còn những hộ dân sinh sống bình thường trong khu vực thuộc dự án.

Ông B.T.L cho biết: “Việc giải phóng mặt bằng rất bất cập, gần 100 hộ dân chúng tôi vẫn đang sinh sống bình thường và chưa nhận bồi thường để di dời, vì giá thấp, có người bị thu sổ đền bù giá đất ở bằng giá đất nông nghiệp chỉ vài chục nghìn/m2. Quá trình giải phóng mặt bằng thì có hộ bị cưỡng chế không được thông báo, có người đang ngủ bị lôi ra ngoài, cưỡng chế tháo dỡ nhà cửa, khóc không biết kêu ai”.

Những bất cập trong ban hành văn bản

Theo Quyết định số 4364 nêu tổng giá trị khu đất kinh doanh của dự án (Đất ở + Đất thương mại dịch vụ) là 838.761.290.000 đồng; Quyết định số 4365 nêu tổng giá trị khu đất kinh doanh của dự án (Đất ở + Đất thương mại dịch vụ) 549.083.626.000 đồng. Đồng thời, cả hai Quyết định này đều nêu rõ “mức giá được đưa ra trong quyết định này là cơ sở để xác định giá khởi điểm đấu giá” và tại Điều 2 và Điều 3 của hai Quyết định giao nhiệm vụ cụ thể cho thành phố Móng Cái chịu trách nhiệm trong việc đưa ra giá khởi điểm đấu giá dự án. 

Cùng ngày 8/12/2021, UBND thành phố Móng Cái ban hành Quyết định số 14957/QĐ-UBND về việc Phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II (giai đoạn 1) giá khởi điểm 935.443.000.000 đồng; Quyết định số 14996 QĐ-UBND về việc Phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II giá khởi điểm 560.000.000.000 đồng. Cả hai Quyết định trên đều do ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái ký.

Đối chiếu lại những Quyết định phê duyệt giá tương tự của tỉnh Quảng Ninh. Điển hình như Quyết định số 4294/QĐ-UBND ngày 18/11/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc “phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ xác định giá đất khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Quyết định này đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ấn định giá cụ thể tại Điều 1 với giá đất ở 1.435.300 đồng/m2; giá đất thương mại dịch vụ 953.502 đồng/m2. Vậy, tại sao hai Dự án khu vực cầu Bắc Luân II, thuộc phường Hải Hòa với quy mô và giá trị lớn hơn lại do UBND thành phố Móng Cái chịu trách nhiệm đưa ra giá khởi điểm, thay vì UBND tỉnh Quảng Ninh?

Phát hiện từ phía nhân dân

Bên cạnh đó, người dân cũng cho biết, tại thời điểm giải phóng mặt bằng ban đầu, các hộ dân đã biết hai Khu đô thị thuộc hai Dự án kể trên là của Tập đoàn Vingroup, do trong quá trình giải phóng mặt bằng, hồ sơ có kèm theo quy hoạch của đơn vị này.

Nhiều hộ dân sinh sống bình thường trong khu vực thuộc dự án

Cũng theo người dân phản ánh, “Ngày 8/12/2021 thành phố Móng Cái đã đăng tải thông báo mời thầu, tuy nhiên thời điểm đăng thông báo vẫn chưa có giá khởi điểm. Bởi ngày 8/12/2021, ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cùng ông Trần Minh Toàn, lái xe là ông Thạch đã lái xe của ông Huy lên Hà Nội để lấy chứng thư tại Công ty Cổ phần định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam để lấy chứng thư.

Để chứng minh cho những căn cứ trên, sáng ngày 10/12/2021, người dân trực tiếp gọi điện cho ông Trần Minh Toàn, chuyên viên phòng Tài chính thành phố Móng Cái để hỏi về việc lấy chứng thư thẩm định giá. Ông Toàn cho biết: “Hiện em vẫn đang ở nhà khách 37 Hùng Vương để chờ lấy chứng thư, họ hẹn trong sáng nay, nhưng ký trước ngày 8/12 hay đúng ngày 8/12 thì không thấy “sếp” nói gì”. Đồng thời, trong buổi sáng ngày 10/12, người dân cũng liên hệ với ông Định, chuyên viên văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh để hỏi về giá khởi điểm Dự án. Ông Định cũng luống cuống trong việc trả lời về việc giá khởi điểm, dù thông tin đấu giá Dự án đã được đăng tải lên mạng. (Người dân cung cấp hình ảnh, clip gọi điện)

Theo quy định về đấu giá, trước khi đăng thông báo đấu giá, bắt buộc phải có Chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, sau đó hội đồng thẩm định giá sẽ căn cứ chứng thư để đưa ra giá khởi điểm. Nếu những gì người dân cung cấp là đúng, thì việc ký lùi hồ sơ trong Dự án kể trên là hoàn toàn vi phạm quy định của pháp luật. Đồng thời, người dân cũng cho biết, đến tận ngày 15/12, ông Toàn mới lấy được Chứng thư, việc ký lùi ngày để khớp với thông báo. Vội vàng tổ chức đấu giá là do UBND thành phố Móng Cái đuổi theo thành tích thu ngân sách cuối năm. Cũng đồng thời giải thích cho việc vì sao UBND tỉnh Quảng Ninh lại giao cho UBND thành phố Móng Cái là đơn vị cuối cùng đưa ra giá khởi điểm cho hai Dự án kể trên.

Đồng thời, PV cũng thắc mắc về việc có đơn vị bị loại hồ sơ do cam kết ngân hàng có vấn đề. Trao đổi nội dung này, ông Hoàng Bá Nam, Bí thư thành phố Móng Cái cho biết: “Chúng tôi đã làm rất kỹ lưỡng, bản thân tôi còn tí thì bị tỉnh kỷ luật do chậm tiến độ đấu giá. Việc loại đơn vị Công ty xây dựng 36-Bộ Quốc phòng là có nguyên nhân, bởi do đồng chí Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái đã từng làm ở HDBank, nên rất hiểu về đơn vị cấp bảo lãnh này”.

Vậy, việc chưa đầy đủ thủ tục đã vội vàng ra thông báo, tiến hành đấu giá bởi vì thành tích giải ngân kịp tiến độ của thành phố Móng Cái có phải do ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái chỉ đạo? Có phải thành phố Móng Cái đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, bất chấp sai phạm, vi phạm pháp luật để tổ chức đấu thầu hai Dự án kể trên hay không, hay vẫn là “chậm” theo ông Hoàng Bá Nam đã chia sẻ? Những sai phạm trên ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Với việc mặt bằng “chưa sạch” việc đấu giá Dự án kể trên có được thành phố Móng Cái thực hiện đúng quy định của pháp luật và đúng theo chỉ đạo tại Quyết định số 4364/QĐ-UBND ngày 8/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành hay không? Khi người dân vẫn đang sinh sống tại khu vực Dự án, thì có căn cứ nào để đưa ra giá khởi điểm trong đấu giá dự án này?

PV

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Dịch vụ
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.