Trang nghiêm nghi thức “Tắm Phật” tại chùa Ba Vàng

08/05/2022 19:10 (GMT+7)
Hàng vạn du khách, tăng ni phật tử cùng nhiều lãnh đạo trung ương, địa phương đã xếp hàng thực hiện nghi thức “Tắm Phật” tại chùa Ba Vàng.

Sáng 8/5, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) đã diễn ra Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, Dương lịch 2022 trong không khí trang nghiêm, long trọng với nhiều nghi thức ý nghĩa.

Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2022 là sự kiện trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc trong nước và quốc tế. Đại lễ còn là dịp để chư Tăng Ni, Phật tử cùng hướng tâm cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Đại lễ năm nay được tổ chức trọng thể với đông đảo quần chúng nhân dân tham dự nhằm góp phần lan toả những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Một trong những nghi thức trang trọng và ý nghĩa nhất mừng ngày phật ra đời là nghi thức tắm cho Phật hay còn gọi là “Tắm Phật”. Hàng vạn du khách, tăng ni phật tử cùng nhiều lãnh đạo trung ương, địa phương đã xếp hàng thực hiện nghi thức trang trọng này.

Nghi thức “Tắm Phật” là một trong những nét văn hóa tâm linh cao đẹp của những người theo đạo Phật, thường được diễn ra vào ngày lễ Phật Đản hằng năm.

Lễ “Tắm Phật” xuất phát từ sự kiện đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Theo đó, các bản kinh thuộc 2 truyền thống Nam Tông và Bắc Tông đều ghi lại rằng, khi Hoàng hậu Ma-da đản sanh Thái tử thì từ trên không trung có 2 dòng nước của chư thiên, một dòng nước mát, một dòng nước ấm rưới xuống để tắm cho Hoàng hậu cùng Thái tử.

Hai dòng nước nóng và lạnh của lễ “Tắm Phật” tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch; cảnh giới vui, buồn; sướng khổ của cuộc đời mà tất cả ai ai trong chúng ta khi được sinh ra đều sẽ trải qua. Cũng giống như Thái tử Tất Đạt Đa, ngài đã chịu đựng được 2 dòng nước đó và sau này trở thành Đức Phật Thích Ca.

Trong kinh sách, Đức Phật cũng dạy rằng: Người nào chịu đựng được những cảnh thuận nghịch của cuộc đời mà vẫn giữ được tâm bình thản, an nhiên, tự tại thì người đó chính là một vị Phật của tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh về nghi thức “ Tắm Phật” được phóng viên ghi nhận tại Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2022:

Các tăng ni phật tử hướng về sân chính điện chùa Ba Vàng.
C:\Users\ADMINS\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\1.jpg
Toàn cảnh diễn ra Đại lễ Phật Đản 2022 ở chùa Ba Vàng.

Các tăng ni phật tử cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đơn vị sở ban ngành, nhân dân có mặt tại buổi lễ.               

 

Thanh Tuyền - Đào Xuân

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.