Trung tâm Hồi sức Covid-19 đầu tiên được chuyển giao tại TP. Hồ Chí Minh

13/10/2021 16:15 (GMT+7)
Sau hơn 2 tháng vận hành Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 13 của Bệnh viện Việt Đức đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử.

Bệnh viện Việt Đức là một trong những đơn vị được Bộ Y tế điều động để xây dựng Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh bùng phát đợt dịch thứ 4. Từ một bãi đất trống, các đơn vị đã gấp rút thi công, trong thời gian ngắn thiết lập cơ sở hạ tầng triển khai Trung tâm Hồi sức Covid-19.

Bệnh viện Việt Đức là một trong những đơn vị được Bộ Y tế điều động để xây dựng Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

TS.BS Ngô Quang Thùy, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Hồi sức cho biết, đơn vị đã tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên từ ngày 11/8 trong bối cảnh số ca mắc tại TP. Hồ chí Minh tăng cao. Sau 2 tháng, trung tâm đã điều trị 971 bệnh nhân, gần 600 bệnh nhân ra viện. Hiện chỉ còn 12 bệnh nhân thở máy và 2 bệnh nhân thở HFNC. Ngoài nhiệm vụ điều trị, theo phân công của Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức còn hỗ trợ chuyên môn cho 8 bệnh viện vệ tinh. Đến nay, nhiều bệnh viện đã trở thành “bệnh viện xanh”.

Sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị đã giúp TP. Hồ Chí Minh cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Bệnh viện Việt Đức đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử trong cuộc chi viện tiếp sức cho TP. Hồ Chí Minh đẩy lùi dịch bệnh. Ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định về việc chuyển giao Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TP. Hồ Chí Minh về trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh quản lý kể từ ngày 14/10.

Sáng 13/10, Buổi lễ chuyển giao và tiếp nhận giữa hai bệnh viện trực thuộc tuyến Trung ương đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo Sở Y tế Thành phố.

TS.BS Ngô Quang Thùy, đại diện Bệnh viện Việt Đức đã cảm ơn người dân TP. Hồ Chí Minh luôn gửi gắm, tin tưởng trung tâm trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. “Đến hôm nay, trở về Hà Nội với công việc thường nhật, chúng tôi luôn mang theo tình cảm nồng ấm của người dân Thành phố, chúc mừng TP. Hồ Chí Minh đã vượt qua đại dịch” – TS Quang Thùy nói.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong bối cảnh khó khăn, Bộ Y tế đã điều động nhiều bệnh viện trung ương vào phía Nam, khi dịch giảm dần, các đơn vị trở về địa phương là điều tất yếu. Ông nói: “Chúng tôi là cơ quan trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn cần phải có trách nhiệm với Thành phố. Sau khi tiếp nhận Trung tâm Hồi sức Covid-19 từ Bệnh viện

Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ tiếp tục phát triển nơi đây thành cơ sở điều trị, nâng cao năng lực của hệ thống y tế Thành phố”.

Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đã gửi lời cảm ơn và tri ân tới tất cả các y bác sĩ – những ân nhân giúp Thành phố vượt qua đại dịch. Ông cho biết: “Thời gian tới Trung tâm Hồi sức Covid-19 sẽ được xây dựng theo mô hình bệnh viện 3 tầng, biến nơi đây thành bệnh viện, có viện - trường đào tạo”.

Mộc Miên

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.