Tăng cường kiểm tra, giám sát về An toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất giò, chả có nguy cơ phát sinh lây nhiễm botulinum ?

26/05/2023 14:50 (GMT+7)
(KD&BM) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y Tế) khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Thời gian gần đây Cục An toàn thực phẩm, liên tiếp có công văn gửi các địa phương về phòng, chống ngộ độc do clostridium botulinum. Theo đó, tại văn bản mới nhất Cục An toàn thực phẩm đề nghị Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi Đồng 2, Nhân Dân Gia Định theo dõi sát diễn biến tình trạng các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở này.

Giò chả không rõ nguồn gốc hiểm họa khôn lường (Ảnh: Minh Họa)

Bên cạnh đó phối hợp với cơ quan chuyên môn, tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân gây ra ngộ độc botulinum. Từ đó có các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, không để xẩy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về An toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, ngăn chặn kịp thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả không đảm bảo an toàn, có nguy cơ gây ra ngộ độc botulinum. Đình chỉ ngay các cơ sở làm phát sinh lây nhiễm botulinum, và các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Người dân tuyệt đối không sử dụng giò chả, các thực phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường; tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ kinh doanh biện pháp vệ sinh, bảo quản sản phẩm, cũng như trong khâu đóng gói. Hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không tạo điều kiện môi trường yếm khí thuận lợi cho Clostridium botulinum phát triển.

Mới đây trên các phương tiện truyền thông, báo chí đăng tải liên tục về vụ việc tại TP. Hồ Chí Minh có 3 ca mắc ngộ độc botulinum. Ngộ độc botulinum là ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn clostridium botulinum. Ngộ độc này rất hiếm xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới. 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum sau đó đã phải thở máy, sức cơ chỉ còn 0,5 - 1,5, tức bị liệt hoàn toàn.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là sau 10 ngày điều trị, người đàn ông 45 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh bị ngộ độc botulinum đã không qua khỏi.

Một trong 3 bệnh nhân nghi ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).

Còn đối với trường hợp 3 bệnh nhi ngụ tại TP. Thủ Đức bị ngộ độc botulinum cũng nghi do ăn giò lụa không rõ nguồn gốc với bánh mì. Hiện có 1 trẻ 14 tuổi chuẩn bị được xuất viện. Hai em còn lại, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy về hướng điều trị. Cả hai bé sẽ được tiếp tục điều trị nâng đỡ (thở máy, dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chăm sóc nằm lâu) và không có chỉ định dùng BAT tiếp tục.

Lam Giang

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.