Hàng loạt bang ở Mỹ cáo buộc Instagram gây hại cho giới trẻ

14/11/2023 10:15 (GMT+7)
Tổng chưởng lý của hàng chục tiểu bang Hoa Kỳ đang kiện mạng xã hội chia sẻ hình ảnh Instagram và công ty mẹ Meta, lý do là tác động của Instagram đối với người dùng trẻ tuổi. 33 tiểu bang cho rằng nền tảng mạng xã hội này đang góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ do tính chất gây nghiện.

Hồ sơ khởi kiện nộp lên Tòa án liên bang ở Oakland (California, Mỹ) vào cuối tháng 10 nói rằng Meta, gã khổng lồ công nghệ điều hành Instagram và cả Facebook, đã nhiều lần đánh lừa công chúng về sự nguy hiểm của các mạng xã hội và cố tình lôi kéo trẻ nhỏ và thanh thiếu niên vào việc sử dụng mạng xã hội gây nghiện.

“Meta đã khai thác các công nghệ mạnh mẽ và chưa từng có để lôi kéo, thu hút thanh niên và thanh thiếu niên", theo đơn khiếu nại chung của 33 tiểu bang bao gồm California và Illinois. “Động cơ của họ là lợi nhuận".

Vụ kiện cáo buộc rằng Meta tìm cách làm cho những người trẻ tuổi dành nhiều thời gian nhất có thể trên mạng xã hội, trong khi biết rằng bộ não của thanh thiếu niên rất nhạy cảm với nhu cầu được người khác chấp thuận, dưới hình thức lượt thích (lượt like) từ những người dùng khác. Vào năm 2021, đã có tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy Meta biết Instagram gây ra cảm giác mặc cảm về cơ thể ở thanh thiếu niên nữ nhưng không công khai hay đưa ra giải pháp. Vụ kiện mới cho biết Meta đã phủ nhận một cách công khai rằng phương tiện truyền thông xã hội của họ có hại. Sau hồ sơ khởi kiện ban đầu gồm 33 bang, 9 bang khác cũng đã khởi kiện, nâng tổng số bang khởi kiện lên 42.

Vụ kiện yêu cầu Meta đưa ra nhiều biện pháp khắc phục khác nhau, bao gồm cả khoản án phạt dân sự. Đây là hành động mới nhất nhằm vào các công ty truyền thông xã hội, trong những năm gần đây đã bị chỉ trích vì nắm giữ quyền lực lớn và khả năng hoạt động tự do ở Mỹ, thiếu sự giám sát của liên bang.

Carl Tobias, hiệu trưởng Trường Luật Đại học Richmond (Mỹ), cho biết: “Lập luận chính của vụ kiện là Meta dùng thông tin cá nhân của người dùng trẻ để đảm bảo họ tương tác nhiều nhất có thể với mạng xã hội, ngay cả khi Meta có các nghiên cứu nội bộ về những tổn hại mà sản phẩm của công ty gây ra".

Sự chú ý của công chúng về tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em lên đến đỉnh điểm vào năm 2021 khi Frances Haugen, một cựu nhân viên, công bố các tài liệu nội bộ cho thấy Meta (khi đó là Facebook) đã có nghiên cứu cho thấy Instagram khiến nữ giới tuổi teen mặc cảm về cơ thể. Tài liệu này đã dẫn đến một phiên điều trần của Mark Zuckerberg trước Quốc hội Mỹ về tác động của mạng xã hội đối với giới trẻ.

Trong bài phát biểu trước liên bang vào đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cập đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của mạng xã hội đối với người dùng trẻ tuổi và kêu gọi Quốc hội thông qua luật lưỡng đảng để giải quyết vấn đề.

Meta và các công ty truyền thông xã hội khác đã nhiều lần phải đối mặt với hàng trăm vụ kiện liên quan đến trẻ em.

Đầu năm nay, các luật sư đại diện cho hơn 100 gia đình đã đệ đơn khiếu nại cáo buộc các công ty truyền thông xã hội bao gồm Meta, Snapchat, Google và công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đã làm hại những người trẻ tuổi bằng sản phẩm mạng xã hội. Vụ kiện này vẫn đang diễn ra.

Meta cho biết trong một tuyên bố rằng họ tìm cách làm cho hoạt động trực tuyến của thanh thiếu niên an toàn. Người phát ngôn Meta cho biết: “Chúng tôi thất vọng vì thay vì hợp tác hiệu quả với các công ty trong toàn ngành để tạo ra các tiêu chuẩn rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi cho nhiều ứng dụng mà thanh thiếu niên sử dụng, các tổng chưởng lý đã chọn con đường này”.

Khánh Nam

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.