Hà Nội: Thuốc điều trị Covid-19 được rao bán tràn lan trên mạng

21/12/2021 13:15 (GMT+7)
Hiện nay dịch bệnh Covid -19 tại TP. Hà Nội đang có nhiều diễn biến phức tạp. Lợi dụng vấn đề này, một số cá nhân có hiện tượng rao bán thuốc Molnupiravir, Favipiravir trên mạng với giá cao để trục lợi.

Những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội liên tục tăng mạnh, những ca nhiễm cộng đồng đang có dấu hiệu gia tăng. Lợi dụng vấn đề dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, một số cá nhân đã đăng bán thuốc chữa trị Covid-19 trên mạng xã hội với giá cao để trục lợi. Được biết, các loại thuốc này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Không khó để bắt gặp những tài khoản mạng xã hội đăng bài rao bán thuốc Covid-19, đặc biệt là 2 loại Molnupiravir, Favipiravir. Điển hình là tài khoản có tên Nguyễn Liên liên tục đăng bài rao bán 2 loại thuốc này trong thời gian gần đây.

Theo thông tin giới thiệu trong tài khoản Nguyễn Liên, thì người này đang làm việc tại nhà thuốc Hồng Đăng 5. Qua thông tin giới thiệu nhà thuốc Hồng Đăng 5 có 6 cửa hàng trên địa bàn TP.Hà Nội.

Theo thông tin giới thiệu thì người này đang làm nhân viên tại nhà thuốc Hồng Đăng 5.

Để tìm hiểu thực tế, PV đã liên hệ vào số điện thoại 0968879007 được công khai trong các bài đăng rao bán thuốc chữa trị Covid-19. Khi liên hệ PV được một người phụ nữ tên Liên cho biết, hộp thuốc Molnupiravir 40 viên có giá khoảng từ hơn 5.000.000 đến 6.000.000 đồng. Nếu có nhu cầu muốn mua, thì khách hàng chỉ cần cung cấp địa chỉ và sẽ được mang đến tận nơi. Người phụ nữ tên Liên này cho hay, chỉ cần đến số 78 Cổ Nhuế (TP. Hà Nội) thì sẽ nhận được thuốc.

Tài khoản mạng xã hội có tên Nguyễn Liên, liên tục đăng bài rao bán thuốc điều trị Covid-19.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan đã liên tục cảnh báo và điều tra về các đối tượng rao bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội. Đặc biệt là trong khu vực TP. Hồ Chí Minh. Để chấn chỉnh tình trạng rao bán thuốc chữa trị Covid-19 trên mạng nói chung, Cục Quản lý Dược cho biết việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Tài khoản mạng xã hội có tên Nguyễn Liên liên tục đăng bài rao bán thuốc điều trị Covid-19.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật Dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị COVID-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP HCM chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Cùng đó, tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố như Ban chỉ đạo 389 thành phố, Công an thành phố và các cơ quan chức năng khác kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên có nhiều đối tượng vì lợi nhuận sẵn sàng bất chấp các quy định của pháp luật. Kính đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin liên quan và có cảnh báo cho người dân.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng, nằm trong “gói thuốc C” điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

 Thanh Tuyền

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.