Giảm đau ung thư giai đoạn cuối: để giấc ngủ người bệnh được trọn vẹn, bình yên

11/11/2023 22:55 (GMT+7)
KDBM - Những cơn đau dai dẳng là nỗi ám ảnh kinh hoàng với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối và người thân của họ. Nhờ sự phát triển của y học, phương pháp can thiệu điện quang đã dần được phổ biến và giúp kiểm soát đau hiệu quả ở bệnh nhân K giai đoạn cuối. Đây được coi là một kỹ thuật mang giá trị nhân đạo lớn với bệnh nhân ung thư trong những ngày tháng kề cận cửa tử.

Không chỉ nỗi đau của người sẽ đi, mà còn là những ám ảnh cho người ở lại.

Không thể ăn, không thể ngủ, không muốn sống - chỉ đơn giản là người bệnh đang tồn tại cùng với những cơn đau đang hành hạ từng ngày.

“Những cơn đau dường như không dứt, đau đến tận xương tủy. Tôi chỉ ước được bớt đau một chút, để có thể thong thả chơi đùa với các con” - tâm sự của anh Hiếu (45 tuổi) (tên nhân vật đã được thay đổi) - bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Hầu hết, những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sẽ bị dày vò đến tận cuối đời bởi những cơn đau khủng khiếp và dai dẳng. Khối u lớn chèn ép, xâm lấn vào các cơ quan,  các tế bào ung thư  đã di căn theo đường mạch máu, hệ bạch huyết. Cơn đau kéo dài khiến họ không ăn, ngủ và sinh hoạt như người bình thường.

Lúc này, cái chết không còn đáng sợ; mà chính sự “sống không bằng chết” đã vắt kiệt những sức lực cuối cùng của họ. Mơ ước được sống những ngày cuối đời nhẹ nhàng, an nhiên là một điều quá xa xỉ với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Những bệnh nhân K giai đoạn cuối chịu những cơn đau khủng khiếp và dai dẳng.

Với người ở lại, hằng ngày phải chứng kiến người thân yêu của mình bị hành hạ bởi những cơn đau là cảm giác thật tồi tệ. Đó không đơn giản chỉ là sự xót xa mà còn là bất lực, là nỗi day dứt, là tổn thương không thể nào nguôi. Nó không chỉ tác động xấu tới tinh thần mà còn gây tổn thương sâu sắc trong trái tim của những người ở lại. Với nhiều người, ám ảnh đó còn luôn đeo bám họ

Chị L.A - vợ bệnh nhân Hiếu chia sẻ: “Những cơn đau dường như không có hồi kết của chồng tôi vẫn ám ảnh tôi cả vào trong giấc mơ. Sợ vô cùng lúc nhìn thấy anh ấy quằn quại - bởi biết anh đau đơn đấy, nhưng chẳng có cách nào giúp anh. Nhiều lúc tôi ước, giá như mình có thể gánh giúp anh phần nào nỗi đau đó - thì có lẽ tâm sẽ bình an hơn. Cảm giác bất lực đó dường như hút cạn sinh lực tôi”

“Ước mong lớn nhất của tôi giờ phút này là có một điều kỳ diệu nào đó có thể giúp anh giảm đau, để một lần giấc ngủ của anh được trọn vẹn” - chị L.A chia sẻ

Điện quang can thiệp - Phương pháp giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Anh Đức Hiếu - bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối tiếp nhận phương pháp giảm đau bằng điện quang can thiệp tại BV đa khoa Hồng Ngọc, sau khi liên tiếp bị hành hạ bởi những cơn đau, mà các phương pháp giảm đau bình thường không đáp ứng.

Không phẫu thuật, không gây mê, chỉ 20 phút sau, anh Hiếu cảm thấy cơn đau dịu dần và gần như biến mất. 

“Chồng tôi bắt đầu ăn được, ngủ được và động lực tiếp tục được sống bắt đầu trở lại: anh vui hơn, hay cười  và có nhiều dự định” - vợ bệnh nhân Hiếu chia sẻ.

Điện quang can thiệp trong giảm đau ung thư là một phương pháp mà bác sĩ sẽ sử dụng những thiết bị nhỏ (như kim tiêm, ống dẫn) để bơm thuốc giảm đau trực tiếp vào vị trí chính xác nơi có các dây thần kinh hay đám rối dẫn truyền cảm giác đau , bằng sự hỗ trợ của các phương tiện  chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính hoặc màn tăng sáng .

Thông thường, giảm đau bằng điện quang can thiệp được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không hoặc ít đáp ứng với các phương pháp giảm đau thông thường. 

Ưu điểm của phương pháp này là không gây mê, không mất máu, thời gian tiến hành nhanh và hiệu quả thường có ngay sau thủ thuật - điều này là cần thiết, bởi các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, tình trạng sức khỏe kém, suy kiệt khó có thể tiếp nhận các can thiệp lớn. 

Sau khi can thiệp bằng phương pháp này, hiệu quả giảm đau có thể kéo dài đến vài tháng. Thuốc giảm đau dành sẽ được giảm liều lượng - góp phần giảm chi phí và tác dụng phụ của thuốc đối với người bệnh.

“Nếu ngày trước đau 10 phần, thì sau khi giảm đau bằng điện quang can thiệp, tôi cảm giác chỉ còn đau 3-4 phần”- anh Hiếu chia sẻ thêm.

Ưu điểm của giảm đau bằng điện quang can thiệp là không phẫu thuật, không chảy máu, không gây mê và tác dụng nhanh

TS.BS Trịnh Tú Tâm - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh & Can thiệp điện quang, BV đa khoa Hồng Ngọc cho biết: “Can thiệp điện quang trong giảm đau ung thư giai đoạn cuối là một phương pháp mang tính nhân văn với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân . Khi những cơn đau được giảm nhẹ hoặc khống chế, chất lượng cuộc sống tốt hơn, bệnh nhân sẽ lạc quan, giúp họ có động lực để chiến đấu với bệnh tật. Mặc dù đã biết việc điều trị căn bệnh ung thư đến giai đoạn cuối là không thể, nhưng bệnh nhân có quyền được chăm sóc giảm nhẹ, để những ngày cuối của cuộc đời trôi qua trong nhẹ nhàng”

Ai cũng có quyền được sống trọn vẹn với từng phút giây trong cuộc đời - bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cũng vậy, họ cũng cần sống ý nghĩa, dẫu thời gian không còn bao lâu. Và người ở lại cũng có quyền được sống thanh thản cho những tháng ngày về sau.

“Hình ảnh đọng lại nhiều nhất, tiếp thêm nhiều động lực cho tôi trong quá trình làm nghề - là những nụ cười thật tươi của những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, khi được giảm đau thành công.” - bác sĩ Tâm nói.

Khánh Huyền

 

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác, tuyên truyền, quảng cáo
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.