Đẩy mạnh hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản

14/09/2023 10:06 (GMT+7)
Ngày 13/9, tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước đều cho rằng tiềm năng hợp tác về đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn, do đó cần tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa các hoạt động xúc tiến song phương.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN

Diễn đàn do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại và công nghiệp (JCCI), Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) chủ trì, phối hợp với Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI), Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) đồng tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, đồng Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong/JCCI Kakihara Atsuko, Phó Cục trưởng Cục Chính sách thương mại/METI Yoshikawa Tetsushi. Đại diện các địa phương tham gia xúc tiến thương mại có ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Long An; ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại hai nước.

 Phát biểu tại Diễn đàn, bà Kakihara Atsuko, đồng Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản-Mekong/JCCI, đánh giá diễn đàn là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư Nhật Bản có thể tiếp cận, cập nhật các thông tin hữu ích về tình hình kinh tế, thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam nói chung và trực tiếp nhất là đại diện các địa phương đang mong muốn kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến hợp tác. Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới và khu vực, trong khi tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước vẫn còn rất lớn. Bà Kakihara hy vọng rằng với nền tảng quan hệ hữu nghị hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như hiện nay, hoạt động hợp tác đầu tư giữa hai nước sẽ còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. 

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết năm 2023, hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bao gồm các hoạt động xúc tiến thương mại song phương. Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đang đặt nhiều niềm tin vào Việt Nam, cũng như triển vọng lợi nhuận kinh doanh tại Việt Nam sau đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN

Tại diễn đàn, các diễn giả đã trình bày về cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh như: “Xu hướng và nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian tới” do ông Hiromitsu Sho, Phó giám đốc, Phòng Châu Á - Thái Bình Dương, Ban Nghiên cứu và phân tích/JETRO giới thiệu; “Tổng quan về kinh tế Việt Nam và các tỉnh tham dự” do bà Trương Bích Ngọc, Phó trưởng ban Quan hệ Quốc tế/VCCI trình bày. Ngoài ra, còn có sự giới thiệu và trực tiếp giải đáp thắc mắc của lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Sóc Trăng, Long An với các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ dự định đầu tư vào địa phương.

Đại diện cho tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Quốc Văn cho biết tỉnh Hưng Yên ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cũng là trung tâm kinh tế năng động và là đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh xác định chủ trương tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở mức cao, theo hướng bền vững và là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế, đưa Hưng Yên trở thành một trong những tỉnh có công nghiệp thuộc nhóm phát triển mạnh của cả nước. Tỉnh Hưng Yên coi trọng và kêu gọi các nhà đầu tư từ Nhật Bản, đặc biệt là các tập đoàn lớn nghiên cứu hợp tác đầu tư các lĩnh vực mà có thế mạnh, còn tỉnh Hưng Yên có lợi thế cạnh tranh vượt trội và có nhu cầu phát triển như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh; phát triển nông nghiệp hiện đại; khu công nghiệp; phát triển hạ tầng logistics; tài chính, ngân hàng...

Chia sẻ về những thế mạnh của địa phương, ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh tỉnh Sóc Trăng có lực lượng lao động dồi dào, hệ thống giao thông đồng bộ, nhất là tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, theo trục ngang của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sẽ kết nối kinh tế, xã hội các tỉnh miền Tây cùng Campuchia và các nước Đông Nam Á. Tỉnh cũng đang đầu tư nâng cấp thế mạnh về nông nghiệp, du lịch, năng lượng tái tạo. Đây sẽ là những lĩnh vực rất tiềm năng để doanh nghiệp hai nước lựa chọn cơ hội đầu tư.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Công ty Cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn với công tyVally Campus Nhật Bản (VCJ ) và Valley Campus Sài Gòn (VCS). Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN

Tại diễn đàn, Công ty Cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn đã ký kết biên bản ghi nhớ với Valley Campus Nhật Bản (VCJ ) và Valley Campus Sài Gòn (VCS) về việc hợp tác triển khai các dự án nhằm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong các lĩnh vực nông nghiệp, CNTT, triển khai các nền tảng ứng dụng IoT/nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ chuỗi khối vào truy xuất nguồn gốc, theo dõi đo đếm phát thải CO2, chuyển giao giải pháp công nghệ/thiết bị cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng các công nghệ mới tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.