Cửa khẩu Tân Thanh tăng hiệu suất thông quan

28/01/2024 18:20 (GMT+7)
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn đang diễn ra hết sức sôi động.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết sẽ được các lái xe trực tiếp đi thẳng vào các bãi hàng khu vực cửa khẩu hai bên để sang tải và tiến hành giao nhận hàng hóa; thay vì phải hạ tải, chờ xe không có hàng đến nhận như trước đây. Sự thuận lợi này đã giúp cho doanh nghiệp, chủ hàng tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình thông quan hàng hóa.

Thống kê từ Chi cục Hải quan Tân Thanh cho thấy, năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đạt trên 1,1 tỷ USD, tăng hơn 59% so với năm 2022 với gần 80.000 bộ tờ khai được tiếp nhận và xử lý.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là các loại nông sản và hoa quả tươi như tinh bột sắn, thanh long, xoài, mít, chuối, dưa hấu… Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là hoa quả bao gồm: quýt, hồng, dưa vàng, nông sản hành, khoai tây, lạc, đỗ xanh… và một số hàng tiêu dùng khác.

Hiện tại, khu vực cửa khẩu Tân Thanh có thể sắp xếp tối đa khoảng 1.100 - 1.200 xe. Do đó, khi lượng phương tiện vận chuyển các mặt hàng trái cây, hoa quả, nông sản dồn về cửa khẩu vượt quá khả năng tiếp nhận, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục bố trí vào khu phi thuế quan có diện tích trên 17.000 m2 với sức chứa khoảng 100 phương tiện thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.

Ngoài ra, để đảm bảo hàng hóa thông quan được thông suốt, Hải quan Tân Thanh đã bố trí lực lượng túc trực theo ca, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hải quan 24/7. Đồng thời tích cực hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh của doanhg nghiệp khi làm thủ tục trên hệ thống cửa khẩu số, tờ khai hải quan và xử lý các vướng mắc phát sinh, thực hiện các dịch vụ hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, tận dụng tối đa thời gian thông quan trong ngày.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 1/2024 đến nay, hiệu suất thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh tăng cao so với lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, trung bình mỗi ngày có khoảng 400 phương tiện chở hàng hóa được làm thủ tục thông quan. Trong đó, xuất nhập khẩu khoảng 250 xe/ngày (cao điểm một số ngày đạt 350 xe), ở chiều nhập khẩu, mỗi ngày có khoảng 150 xe được làm thủ tục thông quan.

Khánh Nam

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.