Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn,Nghệ An): Người dân được cấp thẻ ra vào giao dịch khu vực chợ biên giới

21/01/2024 10:15 (GMT+7)
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) vừa có thông báo về việc triển khai sử dụng thẻ ra vào chợ biên giới Nậm Cắn (Kỳ Sơn). Đây cũng là lần đầu tiên người dân đến chợ biên giới Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An được cấp thẻ ra vào để mua bán, giao lưu hàng hóa, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực biên giới.

Ngày 15-1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (tỉnh Nghệ An) cho biết, bắt đầu từ ngày 14-1-2024, người dân đến chợ biên giới Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) được cấp thẻ để ra vào chợ giao lưu, mua bán hàng hóa. Đây là lần đầu tiên việc cấp thẻ được áp dụng để quản lý người dân, tiểu thương ra vào chợ biên giới này.

Theo đó, ngày 14-1 phiên chợ biên giới Nậm Cắn được mở lần thứ 2 trong tháng 1-2024 để phục vụ du khách, người dân tới mua bán, trao đổi hàng hóa. Khác với thường lệ, lần này người dân, du khách trước khi vào chợ sẽ đến cửa barie rồi xuất trình giấy tờ tùy thân có giá trị (căn cước, hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép lái xe…) để đăng ký.

Nhu cầu giao dịch và lưu thông hàng hóa tại Cửa khẩu Nậm Cắn những ngày giáp gia tăng

Công dân Việt Nam có nhu cầu đi chợ biên giới Nậm Cắn tại xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) vào Chủ nhật hàng tuần phải trình giấy căn cước công dân hoặc giấy tờ thân nhân có giá trị (hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép lái xe…) cho cán bộ Biên phòng trực tại barie số 2 để đăng ký thông tin, nhận thẻ ra, vào chợ và đi vào khu vực cửa khẩu.

Đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện để cấp thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ có giá trị khác phải có người lớn (bố mẹ hoặc người giám hộ) đi kèm.

Khi đến khu vực kiểm soát, công dân phải trình thẻ ra, vào cho cán bộ Biên phòng trực tại barie số 1 kiểm tra. Khi quay về, công dân trả thẻ ra, vào chợ cho cán bộ Biên phòng ( tại barie số 2) trước khi ra khỏi khu vực cửa khẩu.

Quá trình vào chợ, người dân sẽ phải luôn đeo thẻ và chịu sự kiểm tra, giám sát, hướng dẫn của các cán bộ biên phòng trong khu vực cửa khẩu. Sau khi rời khỏi chợ, người dân sẽ đến quầy barie và trả thẻ cho cán bộ biên phòng.

Theo cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Cắn, lần đầu áp dụng việc cấp thẻ nhưng quá trình hoạt động diễn ra thông suốt, không gặp bất cứ trở ngại hay ùn tắc nào. Người dân đến chợ tuân thủ và vui vẻ đăng ký để nhận thẻ. Do dịp Tết Nguyên đán đến gần, nhu cầu đi chợ biên giới tăng cao nên Đồn Biên phòng Nậm Cắn dự kiến sẽ làm thêm thẻ ra vào chợ để phục vụ người dân.

Trước đây, chợ biên giới họp mỗi tháng 2 phiên vào ngày 14 và 29 âm lịch hằng tháng. Tuy nhiên, từ năm 2019 tới nay, chợ biên giới họp phiên vào chủ nhật hàng tuần. Mỗi khi phiên chợ họp thu hút rất đông tiểu thương, người dân và du khách.

Một cán bộ biên phòng cho hay, chợ biên giới luôn thu hút đông người dân và du khách đến giao lưu mua sắm, trao đổi hàng hóa vì mang nhiều nét đặc trưng văn hóa của người dân vùng cao. Những sản phẩm nông sản của người dân Lào như nếp nương, ngô, khoai, sắn được buôn bán rất sôi động và được người dân Việt Nam ưa chuộng mua.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn lưu ý người dân luôn đeo thẻ ra vào trong quá trình đi chợ và chịu sự kiểm tra, giám sát, hướng dẫn của lực lượng Biên phòng trong khu vực cửa khẩu; không cho người khác mượn thẻ.

Đặc biệt, nếu bị mất thẻ phải báo ngay cho Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn để phục vụ công tác điều tra, xác minh. Những trường hợp không có thẻ có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Đại diện Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, mục đích của việc sử dụng thẻ ra, vào là để duy trì, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quản lý hoạt động của người và phương tiện qua lại biên giới, cửa khẩu trong quá trình tham gia hoạt động tại chợ biên giới Nậm Cắn và phòng, chống những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động XNC trái phép.

Giang Thanh t/h

 

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.