COVID-19: Hơn 7.941 doanh nghiệp ở ĐBSCL đã tạm ngừng kinh doanh và đăng ký giải thể

20/10/2021 8:35 (GMT+7)
Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), tính chung trong 9 tháng đầu năm 2021, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có 7.941 doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh và đăng ký giải thể, trong khi có 6.109 doanh nghiệp mới được thành lập.

Sau gần 3 tháng thực hiện giãn cách phòng chống dịch Covid-19, các tỉnh ĐBSCL cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước bỏ giãn cách, doanh nghiệp tại 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã bắt đầu tái sản xuất kinh doanh và kinh tế dần khôi phục. Song nền kinh tế sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề nên chưa thể phục hồi trong quý IV bởi còn nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của VCCI Cần Thơ, so với mặt bằng chung cả nước, ĐBSCL đang gặp bất lợi về do các điều kiện cần chưa thể đáp ứng, trong đó tỉ lệ phủ vaccine còn thấp, dẫn đến nhiều khó khăn trong khôi phục và phát triển kinh tế.

Thống kê cho thấy, qua 3 tháng chống chọi với dịch bệnh, kim ngạch xuất khẩu của cả vùng trong quý III chỉ đạt 6,64 tỷ USD, giảm 27%  so với cùng kỳ năm 2020. 

 
Kim ngạch xuất khẩu của ĐBSCL 9 tháng đầu năm, riêng tháng 8 và 9 có kim ngạch xuất khẩu toàn vùng chỉ đạt trên 1 tỷ USD,
thấp nhất từ đầu năm đến nay do nhiều doanh nghiệp phải tạm đóng cửa. Số liệu: VCCI Cần Thơ

 

Theo VCCI Cần Thơ, 9 tháng đầu năm 2021, Vùng ĐBSCL, có 6.109 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, chỉ bằng 34% cùng kỳ năm ngoái, chỉ đứng trên vùng Tây Nguyên và Trung du miền núi phía Bắc.

Trong vùng ĐBSCL có 6/13 tỉnh có số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm nhiều nhất so với cùng kỳ năm 2020: Hậu Giang (giảm 30%), Tiền Giang (giảm 29%), An Giang (giảm 27%), Sóc Trăng (giảm 26%), Bến Tre (giảm 24%) và Vĩnh Long (giảm 21%). Tỉnh Kiên Giang là tỉnh duy nhất trong vùng có số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao (chỉ sau tỉnh Long An) và có tốc độ giảm về số lượng doanh nghiệp thành lập mới ít nhất trong vùng ĐBSCL.

Tình hình doanh nghiệp tại vùng ĐBSCL. Số liệu VCCI Cần Thơ
Tình hình doanh nghiệp tại vùng ĐBSCL. Số liệu: VCCI Cần Thơ 

Tính chung trong 9 tháng 2021, vùng ĐBSCL có 7.941 doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh và đăng ký giải thể, trong khi có 6.109 doanh nghiệp mới được thành lập. Như vậy ĐBSCL giảm hơn 1.800 doanh nghiệp tính từ đầu năm đến nay. 

 
Trong 9 tháng cả nước thu hút 1.212 dự án FDI cấp mới với tổng vốn đăng ký là 22,15 tỷ USD,
trong đó vùng ĐBSCL có 67 dự án FDI cấp mới với 5.19 tỷ USD. Số liệu: VCCI Cần Thơ

Theo VCCI Cần Thơ, hiện nay vấn đề cần quan tâm lớn nhất của các tỉnh ĐBSCL đó là tiêm vaccine cho công nhân. Hiệp hội các doanh nghiệp khu vực ĐBSCL cũng đề xuất các tỉnh, thành phố kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ phân bổ vaccine nhanh chóng về các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL để các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại theo yêu cầu vừa chống dịch, vừa tái sản xuất an toàn. Về phía Trung ương có chính sách đào tạo cho người lao động quay trở về địa phương.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất các tỉnh, thành phố nên trao quyền tự quyết nhiều hơn cho doanh nghiệp trong việc tự quản lý công nhân và bảo đảm an toàn sản xuất, các doanh nghiệp tự xét nghiệm nếu thấy cần thiết. Đồng thời kéo giãn thời gian nộp bảo hiểm để tạo điều kiện doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Thời gian đề xuất là 3 hoặc 6 tháng và sẽ truy thu sau khi ổn định sản xuất. 

TH

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.