Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đêm hội Thành Tuyên

24/09/2023 15:43 (GMT+7)
Tối 23.9, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang), đã diễn ra "Đêm hội Thành Tuyên" năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự đêm hội.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự đêm hội

Tham dự đêm hội về phía đại biểu Trung ương còn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Tuyên Quang Hà Thị Khiết; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Tuyên Quang Nguyễn Sáng Vang; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch….

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Chẩu Văn Lâm dự đêm hội

Về phía tỉnh Tuyên Quang có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Chẩu Văn Lâm; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn; cùng các nguyên lãnh đạo tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh…

Các đại biểu dự đêm hội

Dự đêm hội còn có đại biểu đại sứ quán một số nước, cơ quan ngoại giao tại Việt Nam; Đoàn nghệ thuật Châu Vân Sơn (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), Đoàn nghệ thuật tỉnh Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào); đại biểu các ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương, lãnh đạo UBND, HĐND các tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước; các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, cùng đông đảo nhân dân, du khách trong nước, quốc tế…

Phát biểu khai mạc đêm hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ: Mỗi người trong chúng ta cũng đều có một tuổi thơ với những kỷ niệm thật đẹp vào những đêm Trung thu. Với mỗi người dân Tuyên Quang lại càng trở nên đặc biệt hơn, khi mỗi độ Thu về, bằng tình cảm, tình yêu thương con trẻ và sự tài hoa, khéo léo của mình, người dân Tuyên Quang đã sáng tạo nên những chiếc đèn trung thu rực rỡ, tạo nên một Lễ hội Trung thu vô cùng sáng tạo, độc đáo, rực rỡ và ấn tượng để dành tặng các cháu thiếu niên, nhi đồng và cũng để giới thiệu với du khách, bạn bè trong và ngoài nước.

"Sau gần 20 năm sáng tạo, duy trì và phát triển, với 3 lần được xác lập kỷ lục Việt Nam, Lễ hội Thành Tuyên - một lễ hội của Nhân dân đã thực sự trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc, riêng có của tỉnh Tuyên Quang; không chỉ giữa lòng thành phố, giữa đêm hội Thành Tuyên hôm nay mà ở khắp các bản làng, góc phố các hoạt động văn hóa, trải nghiệm đêm Trung thu của đồng bào DTTS đều diễn ra đặc sắc, hấp dẫn. Trải nghiệm không gian lễ hội, các đại biểu, các cháu thiếu niên, nhi đồng và toàn thể Nhân dân, du khách sẽ có những cảm xúc đặc biệt và kỷ niệm khó quên trong dịp tết Trung thu tại thành phố bên dòng sông Lô xinh đẹp, nơi được vinh danh là phong cảnh thành phố châu Á, tinh hoa của núi rừng", Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang kỳ vọng, thiếu nhi Tuyên Quang sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập, rèn luyện để góp phần làm rạng danh quê hương cách mạng Tân Trào lịch sử, “Thủ đô khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”, cùng với thiếu niên, nhi đồng cả nước góp sức mình xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu và chúc Tết Trung thu các cháu thiếu nhi, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định: thiếu niên, nhi đồng là tương lai của đất nước; quan tâm, chăm sóc, bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là trẻ em là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ thuở cha ông dựng nước, tiêu biểu có tấm gương Trần Quốc Toản trong chống giặc ngoại xâm, có Nguyễn Hiền làm rạng danh văn hóa Việt...

Lễ hội Trung thu là món quà ý nghĩa dành tặng các cháu thiếu niên, nhi đồng và nhắc nhớ về kỷ niệm tuổi thơ trong mỗi con người Việt Nam

Trong các thời kỳ cách mạng, lớp lớp thiếu niên, nhi đồng đã tham gia hoạt động, nhiều tấm gương hy sinh oanh liệt vì nền độc lập của nước nhà như Kim Đồng, Vừ A Dính, Võ Thị Sáu… đã tạo nên những trang sử vàng chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Truyền thống anh hùng, văn hiến của đất nước đã hình thành nên những thế hệ thiếu niên, nhi đồng giàu lòng yêu nước, yêu lao động, ham học hỏi, sáng tạo, luôn yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau

Thông qua các mô hình sáng tạo, các câu chuyện lịch sử đã được tái hiện, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ các cháu thiếu nhi, nhi đồng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành một sự quan tâm sâu sắc và cảm động đối với trẻ em với niềm tin yêu mạnh mẽ vào trí tuệ và phẩm chất của thế hệ tương lai. Người cho rằng, chăm sóc, giáo dục trẻ em là sự nghiệp vô cùng lớn lao và hệ trọng, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Đó là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá, là kim chỉ nam cho Đảng, Nhà nước ta hoàn thiện cơ sở pháp lý và hiện thực hóa quyền của trẻ em ở Việt Nam.

Mỗi mô hình đều mang theo những câu chuyện đầy ý nghĩa về lịch sử

Kế thừa truyền thống của dân tộc, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và với tình cảm, trách nhiệm với thiếu niên, nhi đồng, Đảng ta xác định: “Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội”…

Các câu chuyện dân gian cũng được tái hiện sinh động

Sau gần 20 năm không ngừng đổi mới, sáng tạo, duy trì và phát triển, đến nay, Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sự kiện văn hóa nổi bật, sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có, điểm hẹn Tết Trung thu hấp dẫn không chỉ của các cháu thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh mà cả các cháu thiếu niên, nhi đồng, Nhân dân cả nước và du khách quốc tế.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tin tưởng và mong muốn rằng: Bằng ý chí, quyết tâm và tinh thần tuổi nhỏ, chí lớn, thế hệ thiếu niên, nhi đồng cả nước sẽ ra sức học tập để giàu lòng yêu nước, yêu lao động, ham học hỏi, sáng tạo, luôn yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, sẵn sàng tiếp bước cha anh, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện để trở thành những con ngoan, trò giỏi và trở thành những tài năng, chủ nhân tương lai của đất nước, góp sức xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại Đêm hội Thành Tuyên năm 2023. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, đại biểu và doanh nghiệp đã trao tặng quà 70 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc năm học 2022 - 2023 và tặng quà Trung thu cho các thiếu niên, nhi đồng tham dự đêm hội.

Với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên", đêm hội Thành Tuyên có chương trình nghệ thuật gồm 4 chương với không khí sôi động, quy mô hoành tráng, có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, trong đó các em thiếu nhi tham gia chủ đạo.

Chương I có chủ đề: "Trung thu cổ tích" với hiệu ứng sân khấu, âm thanh, ánh sáng và chiếc đèn lồng lớn cùng các tiết mục nghệ thuật do các em thiếu nhi biểu diễn.

Chương II có chủ đề: "Trung thu rực rỡ", giới thiệu về nét Trung thu đặc sắc mọi miền Tổ quốc; kết lại với phong tục đón Trung thu của những người dân vùng đất Việt Bắc.

Chương III có chủ đề: "Trung thu mơ ước" nói lên ước mơ của các bạn nhỏ trong tương lai, kêu gọi thanh thiếu nhi khắp mọi miền Tổ quốc cùng nhau thắp sáng đèn trông trăng bên gia đình và gửi lời ước nguyện của mình.

Hàng nghìn khán giả có mặt ở lễ hội

Chương IV có chủ đề: "Đêm hội thành Tuyên", giới thiệu về quá trình ra đời và phát triển của lễ hội thành Tuyên từ năm 2004 đến nay với những mô hình do người dân tự làm, tạo thành trào lưu khắp thành phố Tuyên Quang rồi trở thành Lễ hội đặc sắc mỗi dịp Trung thu của tỉnh Tuyên Quang.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Chẩu Văn Lâm vẫy chào các em nhỏ tại lễ rước đèn

Ngay sau chương trình văn nghệ là chương trình là lễ rước diễu hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ, rực rỡ sắc màu, mô phỏng hết sức sáng tạo các con vật trong đời sống hàng ngày cũng như các nhân vật trong những câu chuyện lịch sử, dân gian, cổ tích, ngụ ngôn…được tuyển chọn từ các cuộc thi do thành phố Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh tổ chức. Đặc biệt lần này còn có các mô hình tham rước diễu của tỉnh Xiengkhuang (Lào) và thành phố Anseong (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc).

Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025

Cùng với điểm nhấn là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức với quy mô cấp quốc gia là nhiều sự kiện quan trọng diễn ra như: Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc", "Liên hoan các làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc", "Hội chợ Thương mại - Du lịch Tuyên Quang"…

Hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ, rực rỡ sắc màu được trình diễn​​​​​

Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sự kiện văn hóa nổi bật, sản phẩm du lịch độc đáo mỗi độ thu vềLễ hội Thành Tuyên được kỳ vọng góp phần để Tuyên Quang hoàn thành mục tiêu đón trên 2,5 triệu du khách du lịch trong năm 2023

Với cách làm sáng tạo, hiệu quả như việc nâng tầm Lễ hội Thành Tuyên, tỉnh Tuyên Quang đang quyết tâm phấn đấu  hoàn thành mục tiêu đón trên 2,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2023 và từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Tiến Dũng

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.