Các cửa khẩu ở Lạng Sơn làm việc đến 21 giờ để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu và phát triển thương mại biên giới.

25/05/2024 19:45 (GMT+7)
Nhằm đảm bảo cho hàng hóa được thông quan thông suốt, Hải quan Lạng Sơn đã và đang thực hiện kéo dài thời gian làm việc đến 21 giờ đêm để tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản qua biên giới.

Theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến giữa tháng 5/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hình hàng hoá qua Lạng Sơn đạt trên 22 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu mở tờ khai tại Cục Hải quan tỉnh đạt trên 1,8 tỷ USD. Trong đó xuất khẩu đạt 733,96 triệu USD, tăng 12,3% và nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD, tăng 46,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Chỉ tính riêng kỳ từ ngày 15/4 đến 15/5, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn của tất cả các loại hình XNK (kinh doanh, quá cảnh, chuyển cửa khẩu, vận chuyển độc lập) đạt trên 4,6 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch hàng hóa XNK mở tờ khai tại Cục Hải quan Lạng Sơn đạt 446,5 triệu USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ tháng 4.

Hiện mặt hàng nông sản, trái cây tươi tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đã bắt đầu thu hoạch rầm rộ. Do đó, lượng hàng hóa này được các doanh nghiệp, thương nhân di chuyển về cửa khẩu để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tăng cao. Tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.250 phương tiện chở hàng hóa thông quan. Đáng chú ý, có thời điểm lượng phương tiện thông quan trong ngày đạt 1.500 phương tiện.

Hiện nay, các Chi cục Hải quan cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn đang tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan cho một số mặt hàng như: xoài, mít, dưa hấu, sầu riêng, thanh long, tinh bột sắn, nhãn, vải… trung bình khoảng 8.000 - 10.000 tấn/ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là hai cửa khẩu có lượng lớn hàng nông sản, trái cây tươi thông quan mỗi ngày. Để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, hai cửa khẩu trên đều làm việc cả ngày thứ 7 và Chủ nhật. Đồng thời, các đơn vị chức năng cũng thống nhất với phía Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan đến 20h, có cửa khẩu kéo dài đến 21h hằng ngày để nâng cao hiệu suất thông quan.

Hai đơn vị Hải quan Hữu Nghị và Tân Thanh cũng chủ động điều tiết phân luồng, làm việc với cơ quan quản lý bến bãi để thiết lập vùng riêng, tận dụng tối đa thời gian mở cửa khẩu, nhanh chóng thông quan cho những xe hàng đã hoàn thành thủ tục.

Khánh Nam

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.