Vaccine - chìa khóa bảo đảm thành quả chống dịch Covid-19

20/04/2021 9:00 (GMT+7)
“Chống dịch như chống giặc” là mệnh lệnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi ông còn đảm nhận chức vụ Thủ tướng Chính phủ. Với mệnh lệnh trên, cùng với sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng liên quan trên toàn quốc vào cuộc rốt ráo, cho đến nay, công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của chúng ta đã đạt hiệu quả, được dư luận quốc tế đánh giá cao.

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6h sáng 15/4 (giờ Việt Nam), dịch bệnh Covid đã xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và lãnh thổ, tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trên toàn cầu là 138.801.400 ca, trong đó có 2.984.272 bệnh nhân đã tử vong, 24.223.690 ca đang phải điều trị tích cực và 106.500 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Tại Việt Nam, hiện có 2.784 bệnh nhân mắc Covid-19.

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời Covid-19 có những biến thể vẫn đang lây lan mạnh trên toàn cầu nói chung và các nước trong khu vực nói riêng, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành luôn chủ động và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền, nhắc nhở người dân, không lơ là, chủ quan đối với dịch bệnh.

Tuy nhiên, để bảo vệ thành quả trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của chúng ta trong suốt hơn một năm qua, việc sớm đưa được cơ số vaccine về tiêm phòng cho nhân dân là công việc cấp bách. Nhìn rõ được vấn đề đó, Chính phủ đã ra Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng chống dịch Covid-19. Nghị quyết nêu rõ, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Theo đó, Bộ Y tế ngay lập tức có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đủ điều kiện tiếp cận, đàm phán với các đối tác trên thế giới có khả năng cung cấp vaccine Covid-19. Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có ba tập đoàn AMV, VABIOTECH và Vimedimex đang tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine của Mỹ và Ấn Độ.

Khó khăn trong nhập khẩu vaccine

Với việc các đơn vị cung cấp cũng như lượng vaccine được sản xuất có hạn, không đủ nhu cầu tiêm phòng của các quốc gia, việc các tổ chức, doanh nghiệp liên hệ, đàm phán để mua được vaccine gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc nhập khẩu vaccine cần có những điều kiện ràng buộc khắt khe theo quy định của pháp luật cũng như của Bộ Y tế, vì vậy không nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y, dược có đủ điều kiện để nhập khẩu.

Cho đến nay, Việt Nam mới chắc chắn có 60 triệu liều vaccine đã và đang được đưa về Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam mới phê duyệt cấp phép cho hai vaccine là AstraZeneca và Sputnik V của Nga, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Hiện nay các cơ quan quản lý y dược trên thế giới đã ghi nhận và cấp phép cho một số loại vaccine của các hãng dược uy tín trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: BNT162b2 của Pfizer và BioNTech, mRNA-1273 của Moderna, Gam-COVID-Vac Sputnik V của Nga, ChAdOx1 nCoV-2019 của đại học Oxford/AstraZeneca, JNJ-78436735 của Johnson & Johnson.

Khó khăn trong việc nhập khẩu vaccine Covid-19 là không của riêng quốc gia nào. Với Việt Nam nên việc khẩn trương tìm giải pháp đưa vaccine về tiêm phòng cho nhân dân là vấn đề hệ trọng của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và trách nhiệm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y dược đủ điều kiện nhập khẩu.

Doanh nghiệp nỗ lực chung tay cùng Chính phủ trong việc nhập khẩu vaccine Covid-19

Đến nay, Việt Nam mới tiếp nhận được những liều vaccine đầu tiên của hãng AstraZeneca. Ngày 24/2 vừa qua, Việt Nam đã nhận hơn 117.000 liều trong tổng số 30 triệu liều vaccine Covid-19 từ hãng AstraZeneca, do Công ty VNVC đặt mua.

COVAX cam kết cung cấp cho Việt Nam 4,176 triệu liều vaccine Covid-19 trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5/2021. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của COVAX sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay và đầu năm 2022. Toàn bộ số vaccine này sẽ được COVAX cung cấp miễn phí thông qua UNICEF mua và cung ứng.

Như vậy, cho đến nay Việt Nam chắc chắn sẽ có khoảng 60 triệu liều vaccine, chiếm 1/3 tổng nhu cầu vaccine. Để có đủ vaccine trong thời gian sớm nhất có thể là bài toán đang được chính phủ và các bộ, ngành liên quan cũng như các doanh nghiệp chung tay tháo gỡ.

Là doanh nghiệp y dược lâu đời, lớn mạnh và uy tín hàng đầu Việt Nam, Vimedimex hiểu được tầm quan trọng và những giá trị to lớn của vaccine trong phòng chống Covid-19. Vì vậy, Vimedimex đã nỗ lực và gắng sức để tìm kiếm và đã vượt qua các yêu cầu khắt khe của Công ty Moderna về các điều kiện tài chính, điều kiện kho bãi, quy trình bảo quản và phân phối vaccine, cũng như kinh nghiệm và uy tín trên thị trường dược phẩm trên thế giới, chính vì thế công ty đã đạt được thỏa thuận nhập khẩu, phân phối 20 triệu liều vaccine mRNA-1273 của Moderna về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ths-BS Trần Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần y dược phẩm Vimedimex nhấn mạnh: Điều này cũng thể hiện chính xác định hướng, tôn chỉ hoạt động của công ty, song song với định hướng phát triển bền vững là tập trung vào trách nhiệm cộng đồng, sự đóng góp với dân tộc làm tiêu chí. Bởi vậy, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, Vimedimex luôn giữ vững ý chí của người cộng sản, kiên định trung thành với lý tưởng mà Đảng và Nhà nước Việt Nam định hướng, cống hiến hết mình cho sự phát triển của nước nhà, sức khoẻ và sự bình yên của người dân, để xứng đáng với lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn về lòng yêu nước, tình yêu thương cộng đồng và sự trung thành với sự nghiệp cách mạng.

Cũng theo thông tin từ Ths-BS Trần Mỹ Linh, ngày 1/4/2021, Vimedimex đã chính thức cử đại diện của công ty tại Mỹ làm việc với đại diện của Công ty Moderna và công ty SB Capital. Quá trình làm việc ba bên gồm Công ty Moderna, Công ty SB Capital và Công ty Vimedimex, đã thống nhất năm 2021 bán cho Công ty Vimedimex 20 triệu liều vaccine và đang nỗ lực làm việc xin chấp thuận từ Chính phủ Mỹ cho phép xuất khẩu vaccine Moderna sang thị trường Việt Nam.Đây là thông tin khả quan trong việc nỗ lực mang đủ lượng vaccine Covid-19 về Việt Nam.

Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, tiếp nối sự quyết liệt và thành công trong việc chống dịch mà Việt Nam đã trải qua, công cuộc phòng dịch bằng việc nhập đủ cơ số vaccine để tiêm phòng cho toàn dân sẽ được Chính phủ, các bộ, ngành cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y dược đủ điều kiện nhập khẩu vaccine chung tay thực hiện hiệu quả và sớm nhất, tạo niềm tin cho mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán hướng tới lợi ích của nhân dân Việt Nam. 

Phạm Trường Giang/Doanh nhân & Pháp luật

Có thể bạn quan tâm: Phòng chống Covid-19 vaccine Covid-19
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.