Nghệ An: Phòng khám Đa Khoa Đông Hiếu đốt rác thải, người dân cầu cứu

16/02/2022 22:30 (GMT+7)
Thời gian vừa qua, người dân trên địa bàn xóm Đông Mỹ, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa cầu cứu về việc Phòng khám ĐK Đông Hiếu đốt rác thải y tế gây tiếng nổ, khói bụi, mùi hôi vô cùng khó chịu.

Theo phản ánh của người dân thì Phòng khám đa khoa Đông Hiếu đã cho đốt rác thải y tế tại lò đốt sát khu dân cư tạo ra khói bụi đen xì kèm theo mùi khét lẹt khiến người dân gần đấy cảm thấy nôn nao và khó thở...

Ông K.h sinh sống ở xóm Đông Mỹ cho biết: Phòng khám ĐK Đông Hiếu đốt rác đã rất nhiều lần, nhưng gần đây thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và gia đình ông. Nhà sát khu lò đốt rác của phòng khám ĐK Đông Hiếu, gia đình ông K.h thấy khói mù mịt, không thể ngửi được vì khét, bên cạnh đó còn có tiếng nổ. Có lần, vợ ông sang tận nơi xem thì thấy toàn ống tiêm, kim tiêm, chai lọ được đốt thủ công trong một lò đốt đơn sơ.

21.8.2021, 18h45p bà K nghe mùi khét và lửa rực từ lò đốt của phòng khám ĐK Đông Hiếu. Khi chất thải y tế không được xử lý đúng cách như chôn lấp hay thiêu đốt không đúng quy định, tiêu chuẩn thì sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nước, đất và không khí, sự ô nhiễm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hệ sinh thái.

Gia đình ông đã báo cáo lên chính quyền xóm và phòng khám nhưng đến ngày sát tết âm lịch vừa qua, tình hình vẫn không được cải thiện. Tình trạng đốt rác thải vẫn diễn ra, gia đình đã phải đưa lên mạng xã hội cầu cứu.

Trao đổi với phóng viên Kinh doanh và Biên mậu, ông K.h bức xúc nói: "Trước đây Phòng khám ĐK Đông Hiếu thỉnh thoảng đốt rác ở lò của họ vào buổi tối hoặc đêm khuya, mùi hôi, khét, không phải như mùi rác bình thường và có cả tiếng nổ nữa. Nhất là đợt tháng 8/2021, họ đốt lửa cháy to làm sập luôn cả mái che của lò.

29.01.2022 lúc 1h sáng, ông K.H thảng thốt khi nghe tiếng nổ như pháo kèm theo mùi khét ngùn ngụt. Việc tiêu hủy không an toàn các chất thải nguy hại như tro là đốt hay bùn của hệ thống xử lý nước thải làm cho các chất gây ô nhiễm có thể thoát ra bên ngoài gây ô nhiễm đất, nước, không khí và cuối cùng là tác động đến sức khỏe đời sống con người về lâu dài.

Theo quan sát của phóng viên, lò đốt rác của Phòng khám ĐK Đông Hiếu chỉ cách nhà dân khoảng 100m. Chiếc lò được thiết kế rất đơn giản như một chiếc bếp than bình thường có mái che. Bên trong lò đốt ngoài số rác đã bị đốt cháy biến dạng, còn rơi lại một số ống tiêm, kim tiêm, lọ thủy tinh...

Phần lớn các khí thải nguy hại được thiêu đốt không đủ điều kiện sẽ tạo ra khói đen. Trong quá trình đốt các dẫn xuất Hologen ở nhiệt độ thấp, thường tạo ra Axit, HCL, tạo nguy cơ hình thành Dioxin, một loại chất vô cùng độc hại ngay cả ở nồng độ thấp.

Hiện tại, có hơn 15 hộ dân dọc tuyến đường nhánh xóm Đông Mỹ, xã Đông Hiếu ở đối diện với lò đốt rác của phòng khám (lò đốt rác nằm phía đông, cụm dân cư nằm phía tây) nên khi đốt, gió thổi về hướng tây nên dân khu vực tại đây “lãnh thưởng” trọn vẹn mùi từ lò đốt này.

Về vấn đề này, phóng viên đã trao đổi qua điện thoại với ông Dũng – Đại diện Phòng khám ĐK Đông Hiếu cho biết: để mở được phòng khám, chúng tôi phải hoàn tất các thủ tục đầy đủ pháp lý theo quy định của pháp luật cũng như của nghành. Hiện phòng khám đang ký hợp đồng với Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn chuyên thu gom và xử lý chất thải y tế của phòng khám. Còn lò đốt rác của phòng khám chỉ chuyên đốt rác thải sinh hoạt thông thường, không có chuyện đốt rác thải y tế như người dân phản ánh…(?)

Trước thông tin của Giám đốc phòng khám ĐK Đông Hiếu, phóng viên đã liên hệ với TTYT huyện Nghĩa Đàn nhưng hiện chưa có hồi âm từ phía trung tâm…

Quy định thu gom, xử lý chất thải y tế:

 • Có mái che cho khu vực lưu giữ; nền đảm bảo không bị ngập lụt, tránh được nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào, không bị chảy tràn chất lỏng ra bên ngoài khi có sự cố rò rỉ, đổ tràn.
 • Phải bố trí vị trí phù hợp để đặt các dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế.
 • Dụng cụ, thiết bị lưu chứa phải phù hợp với từng loại chất thải và lượng chất thải phát sinh trong cơ sở y tế. Các chất thải khác nhau nhưng cùng áp dụng một phương pháp xử lý được lưu giữ trong cùng một dụng cụ, thiết bị lưu chứa.
 • Dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải phải có nắp đậy kín, có biểu lượng loại chất thải lưu giữ theo đúng quy định tại phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.
 • Dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế nguy hại tại khu lưu giữ chất thải trong cơ sở y tế thực hiện thống nhất theo quy định của Thông tư này và phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
 • Có thành cứng, không bị bục vỡ, rò rỉ dịch thải trong quá trình lưu giữ chất thải;
 • Có biểu tượng loại chất thải lưu giữ theo quy định;
 • Dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải lây nhiễm phải có nắp đậy kín và chống được sự xâm nhập của các loài động vật;
 • Dụng cụ, thiết bị lưu chứa hóa chất thải phải được làm bằng vật liệu không có phản ứng với chất thải lưu chứa và có khả năng chống được sự ăn mòn nếu lưu chứa chất thải có tính ăn mòn. Trường hợp lưu chứa hóa chất thải ở dạng lỏng phải có nắp đậy kín để chống bay hơi và tràn đổ chất thải.
 • Chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế thông thường phải lưu giữ riêng tại khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế.
 • Chất thải lây nhiễm và chất thải nguy hại không lây nhiễm phải lưu giữ riêng trừ trường hợp các loại chất thải này áp dụng cùng một phương pháp xử lý.
 • Chất thải y tế thông thường phục vụ mục đích tái chế và chất thải y tế thông thường không phục vụ mục đích tái chế được lưu giữ riêng.
 • Thời gian lưu giữ chất thải lây nhiễm:
 • Đối với chất thải lây nhiễm phát sinh tại cơ sở y tế, thời gian lưu giữ chất thải lây nhiễm tại cơ sở y tế:
 • Trong điều kiện bình thường: không quá 02 ngày.
 • Thiết bị bảo quản lạnh dưới 8°C: tối đa là 07 ngày.
 • Đối với cơ sở y tế có lượng chất thải lây nhiễm phát sinh dưới 05 kg/ngày: không quá 03 ngày trong điều kiện bình thường.

Đối với chất thải lây nhiễm được vận chuyển từ cơ sở y tế khác về để xử lý theo mô hình cụm hoặc mô hình tập trung, phải ưu tiên xử lý trong ngày. Trường hợp chưa xử lý ngay trong ngày, phải lưu giữ ở nhiệt độ dưới 20°C và thời gian lưu giữ tối đa không quá 02 ngày.

Kinh doanh và Biên mậu sẽ tiếp tục thông tin!

Giang Thanh

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
https://tanadaithanh.vn/
https://meatdeli.com.vn/ga-ngon-la-chanh/
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.