Viện Thẩm mỹ Hà Nội: Quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo

15/12/2018 10:05 (GMT+7)
Viện thẩm mỹ Hà Nội luôn quảng cáo và tự khẳng định mình là một trong những lá cờ đầu của ngành thẩm mỹ nước nhà nhưng khi khách hàng xảy ra biến chứng thì lại trốn tránh trách nhiệm và giả mạo chữ ký trong bản cam kết rủi ro của bệnh nhân.

Trốn tránh khi khách hàng xảy ra biến chứng

Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Hà Nội có địa chỉ tại số 14, phố Yên Phụ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội do bác sĩ Mai Mạnh Tuấn phụ trách.

Theo những lời quảng cáo của Viện thẩm mỹ này, bác sĩ Mai Mạnh Tuấn được đào tạo và nghiên cứu tại Học Viện Quân Y, Trường Đại học tổng hợp Oxford và một số trường Đại học Y khoa tại Châu Âu, Hàn Quốc… Ông là bác sĩ phẫu thuật có hơn 22 năm kinh nghiệm, hiện là bác sĩ phụ trách phẫu thuật thẩm mỹ tại Viện thẩm mỹ Hà Nội. Ông cũng là tác giả của hơn 20 công bố nghiên cứu khoa học y học trong sự nghiệp của mình.

Viện thẩm mỹ Hà Nội luôn quảng cáo bác sĩ Mai Mạnh Tuấn là người đi đầu trong công nghệ làm đẹp

Không những vậy, Viện thẩm mỹ Hà Nội còn quảng cáo, với kinh nghiệm lâu năm và tay nghề thực hiện hàng loạt các cuộc phẫu thuật thành công. TS.BS. Mai Mạnh Tuấn luôn cập nhập những phương pháp thẩm mỹ tiên tiến vào các dịch vụ như nâng ngực nội soi, phẫu thuật độn mông, phẫu thuật gọt cằm V-line, căng da mặt…

Ngoài ra, TS.BS Mai Mạnh Tuấn còn được ví như là cánh chim đầu đàn của ngành phẫu thuật Việt Nam, là một trong những thế hệ bác sĩ đi đầu trong ngành công nghiệp thẩm mỹ.

Trao đổi với PV, chị Q.N.D. (trú tại Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chị bị tình trạng núm vú bị tụt vào bên trong bầu vú nên có nhu cầu khắc phục khiếm khuyết này. Sau đó, chị đến Viện thẩm mỹ Hà Nội và được bác sĩ Mai Mạnh Tuấn phẫu thuật thẩm mỹ núm vú cho mình.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, vú của chị D. bị đau nhức từng cơn, màu sắc và hình dạng núm vú không bình thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của chị D..

Chị D. đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra sở Y tế Hà Nội và nhờ luật sư tư vấn về mặt pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình liên quan đến hậu quả đang phải gánh chịu. Đồng thời, theo lời của chị D. thì khi xảy ra sự việc, bác sĩ đã trốn tránh trách nhiệm bằng cách giả mạo chữ ký cam kết rủi ro của bệnh nhân.

Là người tư vấn trường hợp của chị D., luật sư Đặng Thúy Quỳnh, Trưởng văn phòng Luật sư Cộng đồng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, trong trường hợp của chị D., bác sĩ của phòng khám lựa chọn phương pháp can thiệp ngoại khoa, phẫu thuật núm vú. Về nguyên tắc, khi quyết định phẫu thuật, họ phải tiến hành đánh giá núm vú của chị tụt ở mức độ nào; khả năng nếu phẫu thuật rủi ro có hay không và nếu có thì ý kiến của khách hàng thế nào và có cam kết ký biên bản giữa 2 bên.

“Trong trường hợp, khách hàng đồng ý ký biên bản cam đoan thì về chuyên môn, họ có thể phải tiến hành các loại xét nghiệm để xác định tình trạng cơ địa xem có can thiệp phẫu thuật được không và đề ra phác đồ điều trị, xử lý khi phẫu thuật để bảo đảm rằng sẽ không có biến cố gì xảy ra”, luật sư Quỳnh nói.

Trốn tránh trách nhiệm khi bệnh nhân xảy ra biến chứng nhưng Viện thẩm mỹ Hà Nội vẫn tiếp tục quảng cáo thực hiện nâng ngực.

Luật sư Quỳnh phân tích thêm, theo như chị D. trình bày, ngay sau khi đưa ra nguyện vọng họ đã yêu cầu nộp tiền và tiến hành phẫu thuật ngay mà không thực hiện những hoạt động theo quy trình, quy định bắt buộc đối với trường hợp can thiệp phẫu thuật ngoại khoa như nêu trên là sai quy định. Vì vậy, hậu quả sau khi phẫu thuật là ngực chị D. đau nhức buốt triền miên; hai núm vú vẫn không được cải thiện hơn so với trước khi phẫu thuật mà còn để lại sẹo rất xấu và đã bị biến dạng.

“Hậu quả như vậy có thể gọi là "biến chứng sau phẫu thuật". Ca phẫu thuật thẩm mỹ do bác sĩ tại Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện không thể nói là thành công về chữa bệnh và càng không đạt về thẩm mỹ”, luật sư Quỳnh nói.

Cũng theo luật sư Quỳnh, sau khi phẫu thuật (hậu phẫu) bác sĩ hoặc y sỹ, y tá có chuyên môn phải theo dõi tình trạng bất thường của bệnh nhân để có thể xử lý và có phác đồ điều trị kịp thời các biến chứng, phản ứng bất thường xảy ra. Thế nhưng, khi chị D. đến gặp bác sĩ với hy vọng được khám lại và có biện pháp chữa trị, khắc phục tình trạng hiện tại thì vị bác sĩ nọ đã trốn tránh và không gặp chị để nghe trình bầy, khám xét lại để tìm ra giải pháp khắc phục. Không những thế, bản cam kết rủi ro của bệnh nhân đã bị giả mạo chữ ký của chị.

“Nếu tình tiết diễn ra đúng như vậy thì về vấn đề pháp lý, việc giả mạo chữ ký trong bản cam đoan của bệnh nhân và hậu quả xấu đã xảy ra thì những hành vi đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự liên quan đến tội phạm do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính mà vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”, luật sư Quỳnh đưa ra ý kiến.

Không được cấp phép vẫn ngang nhiên quảng cáo và hoạt động

Trao đổi với báo chí, đại diện Thanh tra Sở Y tế cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt đối với Viện thẩm mỹ Hà Nội số 435/QĐ-XPVPHC ngày 23/10/2018 với số tiền 25 triệu đồng.

Viện thẩm mỹ Hà Nội có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0101766961, đăng ký lần một vào ngày 24/8/2005 và thay đổi lần thứ 5 ngày 8/6/2012. Giấy phép hoạt động của Viện thẩm mỹ Hà Nội số 736/HNO-GPHĐ. Do quảng cáo vượt quá phạm vi hoạt động là phẫu thuật nâng ngực, quảng cáo, tư vấn cho khách hàng các dịch vụ đại phẫu như mắt, mũi, ngực mông, hàm mặt, hút mỡ bụng, đùi nên Viện thẩm mỹ Hà Nội đã bị Sở Y tế ra quyết định xử phạt đối với số 435/QĐ-XPVPHC ngày 23/10/2018 với số tiền 25 triệu đồng. Biện pháp khắc phục là tháo gỡ nội dung quảng cáo dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực trên Internet trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định xử phạt.

Như vậy, Viện thẩm mỹ Hà Nội không những trốn tránh trách nhiệm khi khách hàng có dấu hiệu hiệu “biến chứng sau phẫu thuật, cơ sở này còn vi phạm luật quảng cáo và đến nay vẫn chưa có nhiều dấu hiệu thay đổi tích cực.

Cụ thể, để che mắt nhiều khách hàng, trên trang fanpage chính của viện thẩm mỹ, đơn vị này vẫn luôn quảng cáo có liên kết với bệnh viện Hồng Ngọc, nơi được cấp phép thực hiện những ca phẫu thuật như nâng ngực, mông, hút mỡ, gọt cằm… nhưng cụ thể liên kết này là gì và thực hiện như thế nào đến nay vẫn là dấu hỏi lớn?

Trao đổi với PV, đại diện phía bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, chỉ khi bệnh nhân, khách hàng tới đăng ký tại bệnh viện và do trực tiếp các y bác sĩ của bệnh viện tiến hành thì khi xảy ra biến chứng bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm, còn đối với việc Viện thẩm mỹ Hà Nội quảng cáo như thế nào thì phía bệnh viện Hồng Ngọc không hề quan tâm đến vấn đề này.

Viện thẩm mỹ Hà Nội quảng cáo trên website chính của cơ sở.

Tại khoản 1 Điều 74 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thể thao, du lịch và quảng cáo. Cụ thể, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng hoặc quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện hoặc viện thẩm mỹ.

Như vậy, Viện thẩm mỹ Hà Nội quảng cáo là “cánh chim đầu đàn của ngành phẫu thuật Việt Nam” chỉ là những lời quảng cáo có cánh. Đến khi khách hàng gặp biến chứng, cụ thể là trường hợp của chị D. lại “phủi tay” chối bỏ trách nhiệm và còn trốn tránh bằng cách giả mạo chữ ký cam kết rủi ro của bệnh nhân là một việc làm không thể chấp nhận được. Tất cả các khách hàng đang có nhu cầu về phẫu thuật thẩm mỹ cần phải cân nhắc lựa chọn kỹ trước khi tới Viện thẩm mỹ Hà Nội để làm đẹp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thông tin...

 Theo Đô Thị Mới

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.