Nghệ An: Triệt xóa đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép"

04/07/2023 15:25 (GMT+7)
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Công an huyện Quỳ Châu chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan vừa phá thành công chuyên án "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép", bước đầu bắt giữ 01 đối tượng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng từ tháng 3/2023 đến nay, Công an huyện Quỳ Châu phát hiện một số bài viết trên không gian mạng đăng tải thông tin "tuyển nhân viên làm việc tại nước ngoài với mức thù lao hấp dẫn, không phải lo chi phí đi lại, chỉ cần biết đánh máy vi tính, lương cơ bản 24 triệu/tháng và % hoa hồng" kèm số điện thoại của đối tượng môi giới để liên hệ.

Vào cuộc xác minh cơ quan Công an xác định, sau khi bài viết đăng tải đã có một số công dân trên địa bàn huyện Quỳ Châu liên hệ qua Zalo của đối tượng trên bài đăng để xin đi làm việc tại nước ngoài. Sau khi tập hợp từ 04 đến 06 người đăng ký. Đối tượng sử dụng mạng xã hội Zalo lập thành nhóm kín để hướng dẫn cách thức, phương thức đi lại, quá cảnh theo diện đi du lịch rồi sau đó đưa nạn nhân vào lao động bất hợp pháp tại khu vực biên giới của các nước. Các nạn nhân khi làm việc tại đây được các “ông chủ” tổ chức thành một nhóm và bị ép ký các hợp đồng để thực hiện các công việc bất hợp pháp; bị cưỡng ép lao động, không cho ra khỏi cơ sở. Một số công dân sau khi sang làm việc một thời gian đã không đáp ứng được yêu cầu công việc của các “ông chủ” nên đã liên hệ với gia đình cầu cứu và phải chi trả số tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng/người mới được các “ông chủ” cho về nước.

Nhận thấy đây là đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" với thủ đoạn tinh vi, nhiều bị hại, Công an huyện Quỳ Châu đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

Cơ quan Công an làm việc với Trần Quốc Việt

Sau thời gian theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ ngày 28/6/2023, Công an huyện Quỳ Châu phối hợp các đơn vị liên quan, phá thành công chuyên án, bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Quốc Việt (sinh năm 1993), trú tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Việt chính là đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức cho người trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép trong chuyên án này.

Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ

Bước đầu cơ quan Công an chứng minh, chỉ trong tháng 3/2023 Trần Quốc Việt đã tổ chức đưa 04 người sang nước ngoài lao động bất hợp pháp. Đáng nói, trong 04 trường hợp đó đã có nạn nhân phải nộp 152 triệu đồng để được trở về Việt Nam.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Được biết, Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An với địa hình phức tạp, cách trung tâm tỉnh 150 km về phía Tây Bắc, có diện tích tự nhiên 105.746,78 ha. Dân số 57.813 người, trong đó dân số đồng bào dân tộc thiểu số 45.580 người (chủ yếu là dân tộc Thái), đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhu cầu việc làm là rất lớn. Cuộc sông càng hiện đại thì nhu cầu việc làm càng lớn nhằm đáp ứng cho chất lượng cuộc sống. chính vì lẽ đó mà nhiều đối tượng đã lợi dụng tâm lý, nhu càu của người dân nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. đẩy người lao động vốn đã khó khăn nay lại càng cơ cực.

 Giang Thanh/t.h

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.