Thẩm mỹ viện Lavender vừa kê đơn vừa bán thuốc cho khách hàng liệu có đúng quy định?

25/12/2018 8:25 (GMT+7)
Liên quan đến phản ánh của độc giả D.T.T về việc Thẩm mỹ viện Lavender (địa chỉ 19 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) tư vấn và bán thuốc liền sẹo loại kháng sinh kháng khuẩn, Liên quan đến vấn đề này dư luận đặt ra câu hỏi là cơ sở này có được cơ quan chức năng cấp phép vừa kê đơn bán thuốc? Sản phẩm bán cho khách hàng có được nhập khẩu và lưu hành theo đúng quy định?
Thẩm mỹ viện Lavender vừa kê đơn vừa bán thuốc
 
Tháng 12/2018 tòa soạn đăng tải bài viết “Khách tố TMV Lavender tư vấn sử dụng thuốc sai tình trạng bệnh?” phản ánh việc chị D.T.T, (trú tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) sau khi sử dụng thuốc liền sẹo - kháng sinh kháng khuẩn có tên Gentamicin  để bôi vào vết khâu giúp nhanh liền sẹo như sự tư vấn của nhân viên Thẩm mỹ viện Lavender thì bị đau rát, sưng phồng, tổn thương vùng da mắt và phải đi khám tại bệnh viện.
 
Hóa đơn bán thuốc của Thẩm mỹ viện Lavender cho khách hàng liệu có đúng quy định?
 
Ở đây Thẩm mỹ viện Lavender đã có dấu hiệu tư vấn sử dụng thuốc sai mục đích và tình trạng bệnh là hướng dẫn khách hàng D.T.T bôi thuốc liền sẹo Gentamicin vào vùng mắt vốn được khuyến cáo cần tránh tuyệt đối, cũng như sai khoảng thời gian dẫn đến việc tổn thương ở da nhạy cảm.
 
Sau sự cố bị tổn thương vùng mắt, chị D.T.T đã nhiều lần liên lạc, phản ánh về tình trạng mình gặp phải với phía Thẩm mỹ viện Lavender. Đáng nói một tin nhắn được gửi từ facebook Huân Nguyễn Duy – địa chỉ được cho là của bác sỹ Nguyễn Duy Huân, phụ trách chuyên môn cơ sở này đã lên tiếng xin lỗi chị D.T.T về sự cố không mong muốn. Việc người của Thẩm mỹ viện xin lỗi khách hàng có thể được hiểu như một cách gián tiếp thừa nhận việc tư vấn sử dụng thuốc sai mục đích và tình trạng bệnh? Và dù thừa nhận lỗi về mình nhưng sau đó Thẩm mỹ viện Lavender vẫn bỏ mặc khách hàng, chối bỏ trách nhiệm.
 
Vùng mắt chị D.T.T bị tổn thương sau khi sử dụng thuốc theo sự tư vấn của Thẩm mỹ viện Lavender.
 
Chia sẻ với PV, Chị D.T.T cho biết đã sang Nhật Bản điều trị vùng da mắt bị tổn thương nhưng hiện tại vết sẹo này vẫn không hết.
 
Bên cạnh dấu hiệu tư vấn sử dụng thuốc sai mục đích và tình trạng bệnh đó là hướng dẫn khách hàng D.T.T bôi thuốc liền sẹo Gentamicin vào vùng mắt vốn được khuyến cáo cần tránh tuyệt đối dẫn đến tổn thương da, thì vấn đề đáng quan ngại khách được đặt ra là việc Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ do bác sỹ Nguyễn Duy Huân phụ trách chuyên môn tự ý kê đơn rồi bán thuốc cho khách hàng D.T.T liệu có đúng quy định của pháp luật?
 
Khoản 5 Điều 6 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 nêu rõ nghiêm cấm người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ các trường hợp người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là: Bác sỹ đông y; Y sỹ đông y; Lương y; Người có bài thuốc gia truyền.
 
Chiếu theo quy định trên, rõ ràng Thẩm mỹ viện Lavender (địa chỉ 19 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã có dấu hiệu vi phạm khi vừa kê đơn vừa bán thuốc cho khách hàng, dù cơ sở này không có nhà thuốc riêng với chức năng bán thuốc theo quy định. 
 
Động thái và chế tài nào từ cơ quan chức năng?
 
Chị D.T.T phản ánh sản phẩm thuốc liền sẹo do Thẩm mỹ viện Lavender bán cho mình cũng không có số lô nhập khẩu, nhãn phụ, bao bì, hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt theo quy định. Điều này đặt ra nghi vấn đáng ngại về tính hợp pháp của sản phẩm khi lưu hành, bán cho khách hàng.
 
Nhằm làm rõ các nội dung phản ánh của khách hàng, đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật, tòa soạn đã đặt lịch làm việc với Sở Y tế Hà Nội trong đề nghị cơ quan này sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của khách hàng.
 
Dư luận đang mong chờ sự vào cuộc của cơ quan Y tế Hà Nội trước những dấu hiệu vi phạm của Thẩm mỹ viện Lavender nêu trên?.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này.
 
Điều 28 Nghị định số 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
a) Bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền;
 
 
 
Theo Thương Trường
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.