Sự thật đằng sau vụ đốt xe ô tô tiền tỷ tại trung tâm thành phố Nha Trang

12/10/2018 14:50 (GMT+7)
Rạng sáng nay, 12/10/2018, tại số 04 Nguyễn Lộ Trạch phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang đã xảy ra một vụ phá hoại tài sản hết sức nghiêm trọng. Chiếc xe Chevrolet Orlando trị giá tiền tỷ đã bị kẻ xấu đốt cháy hoàn toàn.

1h30 sáng 12/10, chị Vũ Thị Minh Ch., ngụ tại số 04 Nguyễn Lộ Trạch phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang bỗng bật dậy vì nghe tiếng nẹt pô rất lớn ngay trước cửa nhà. Nhìn qua cửa sổ, chị hốt hoảng thấy chiếc xe Chevrolet Orlando của nhà mình đang bốc cháy.

Chiếc xe Chevrolet Orlando trị giá tiền tỷ

Chị vội chạy xuống nhà mở cửa hô hoán hàng xóm và gọi điện cho người thân. Lúc này, người dân phố đã đổ ra tìm cách cứu hoả nhưng ngọn lửa cháy quá to kèm theo nhiều tiếng nổ dữ dội nên đành bất lực đứng nhìn. Lúc này, ngọn lửa bốc cao tới hơn 2m, bén vào đường điện trên cao và hàng cây xanh gần đó, tình hình rất nguy hiểm. Chị Ch. một mặt gọi cứu hoả, một mặt nhờ hàng xóm gọi cho Công an Phường Vĩnh Nguyên nhờ cắt điện. Sau 20 phút, lực lượng cứu hoả đã có mặt và dập tắt đám cháy, lúc này cả khu phố cũng bị cắt điện. Hậu quả, chiếc xe tiền tỷ của gia đình chị đã cháy trơ khung sắt, rất may, đường điện và hàng cây xanh bên cạnh an toàn và không có thiệt hại về người.

Chiếc xe Chevrolet Orlando trị giá tiền tỷ bị đốt cháy hoàn toàn.

Làm việc với Công an phường, chị Ch. bàng hoàng cho biết: Vào khoảng 22 giờ 30’ ngày 11/10, tài xế xe là anh H. chở mẹ chị ra sân bay và về đỗ xe ngay trước cửa nhà số 04 Nguyễn Lộ Trạch phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Sau đó, anh H. đưa chìa khoá xe cho chị Ch. và về nhà, đến 01:30 thì bị kẻ gian đốt cháy.

Chị Ch. báo cáo vụ việc với công an phường Vĩnh Nguyên.

Trao đổi cùng phóng viên, anh Vũ Minh Tiến chủ xe bị đốt (là em ruột chị Ch.) cho biết, chiếc xe được mua vào cuối năm 2016 và anh mới mang độ lại xe để cho thuê. Tổng giá trị chiếc xe lên đến gần 900 triệu đồng. Rất may, toàn bộ giấy tờ xe cũng như các tài sản có giá trị khác đã được cất vào nhà không thì hậu quả sẽ lớn hơn nhiều.

Làm việc với phóng viên, ông Vũ Xuân Kiên, Phó trưởng Công an phường Vĩnh Nguyên xác nhận sự việc diễn ra như trình bày của chị Ch. “Hiện nay, Công an phường đang tiến hành làm các thủ tục điều tra ban đầu và báo cáo lên Công an thành phố Nha Trang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật”.

PV làm việc với công an phường Vĩnh Nguyên và chủ chiếc xe bị đốt.

Được biết, hiện nay, cơ quan chức năng đã trích xuất camera an ninh tại đầu phố Nguyễn Lộ Trạch và phát hiện một đối tượng đi xe gắn máy ném một bịch màu đen lên nắp capo xe và châm lửa đốt. Sự việc diễn ra rất nhanh, đối tượng hành động nhanh gọn và tỏ thông thuộc đường địa phương cũng như vị trí các camera nhà dân xung quanh.

Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường.

Theo anh Tiến, nguyên nhân xe của gia đình anh bị kẻ xấu phá hoại có khả năng liên quan đến mâu thuẫn làm ăn giữa Công ty anh và một đối tượng tên M. Tên này trước đây làm thuê cho Công ty anh sau đó tách ra làm riêng, thường xuyên có các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh với Công ty cũ. Anh Tiến cũng cho biết thêm, đây là lần thứ 5 anh và Công ty bị kẻ xấu gây chuyện.

Trước đó, có hai đối tượng đã xông vào Công ty anh giữa ban ngày, hắt cả xô sơn vào đầu chị gái anh rồi bỏ chạy. Cách đây gần 1 tháng, liên tiếp hai lần xe Công ty anh đang chở khách đi tour thì bị kẻ xấu chặn đường đập vỡ kính xe khiến khách du lịch nước ngoài hoảng loạn.

Gần đây nhất, ngày 09/10, anh đang đi xe gắn máy trên đường thì bị nhiều đối tượng vây đánh, khiến anh phải bỏ xe chạy thoát thân. “Tất cả những sự việc trên tôi đều trình báo cơ quan công an nhưng công tác điều tra chậm chạp khiến kẻ xấu ngày càng manh động, đỉnh điểm là hành động đốt xe tôi hôm nay”.

Báo cáo sơ bộ thiệt hại về tài sản.

Theo hàng xóm của chị Ch. trên đường Nguyễn Lộ trạch thì rất may hôm qua tài xế không đỗ xe sát cửa ra vào như mọi tối. “Nếu đỗ xe như tối ngày mốt,sát ngay cửa ra vào nhà chị Ch. thì hâu quả sẽ khôn lường vì nhà ở đây toàn là ống, xây cao tầng, chỉ có một lối ra duy nhất”, chị Phạm Thị A. hàng xóm cho hay.

Rõ ràng, hành vi trên của kẻ xấu đã đủ yếu tố cấu thành Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản dược quy định tại điều 178, Bộ luật hình sự 2015 với tình tiết định khung là gây thiệt hại tài sản từ 500 triệu trở lên. Thành phố Nha Trang là thành phố du lịch yên bình, là thương hiệu du lịch của quốc gia, là bộ mặt của Việt Nam trong con mắt bạn bè thế giới. Hành vi huỷ hoại tài sản trên là điều chưa từng xảy ra tại thành phố yên bình, xinh đẹp này. Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, làm rõ và đảm bảo sự công minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

 1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 2. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
  b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
  c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
  c) Gây thiệt hại tài sản là bảo vật quốc gia;
  d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
  đ) Để che giấu tội phạm khác;
  e) Vì lý do công vụ của người bị hại;
  g) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;
  h) Tái phạm nguy hiểm.
  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
  a) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
  b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.
  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm:
  a) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
  b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.
  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đình Dũng – Minh Tú

 

Có thể bạn quan tâm: xe ô tô cháy xe kinh doanh
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.