Ma túy nóng nơi biên giới xứ Nghệ

29/11/2020 16:10 (GMT+7)
Trong những tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, lợi dụng tình hình dịch bệnh, thiên tai, nhiều đối tượng đã và đang gia tăng các hoạt động vận chuyển trái phép ma túy.

100 kg ma tuý vừa được Chi cục Hải quan Thanh Thuỷ (Cục Hải quan Nghệ An) phối hợp với lực lượng Biên phòng bắt giữ ngày 4/11. Ảnh: Nam Sỹ

Số lượng ngày càng nhiều

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An nhận định, tội phạm ma tuý trong và ngoài nước ngày càng câu kết chặt chẽ, hình thành các đường dây với phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động với trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại. Các đối tượng liên kết hình thành đường dây mua bán và các đối tượng cầm đầu trong đường dây không trực tiếp vận chuyển ma túy mà chúng lôi kéo số đối tượng có quan hệ dòng tộc với người Lào vận chuyển ma túy về các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào. Các đối tượng người Lào khi vận chuyển ma túy vào địa bàn biên giới Việt Nam - Lào thường chủ động chọn địa điểm giao hàng, bố trí đối tượng đi dò đường, canh gác. Trong quá trình mua, bán, vận chuyển ma túy, tội phạm sẵn sàng sử dụng vũ khí, hung khí chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Sỹ Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cho biết, khi dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, các phương tiện lưu thông liên tỉnh phần nào được trở lại hoạt động, các đối tượng tham gia các đường dây ma túy có xu hướng bùng phát mạnh. Đặc biệt, từ tháng 9 đến nay, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Điển hình, ngày 15/9, tại bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, tổ công tác thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Công an huyện Kỳ Sơn đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Lê Văn Hùng, sinh năm 1990, trú tại khối 9, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, Nghệ An vận chuyển trái phép 10 kg ma túy đá và 2 bánh heroin.

Ngày 29/10, trong quá trình phối hợp tuần tra tại vành đai biên giới thuộc bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện một tốp đối tượng đang mang theo 1 ba lô theo hướng từ biên giới về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Khi bị lực lượng chức năng truy đuổi, các đối tượng đã vứt lại ba lô. Qua kiểm tra, lực lượng Hải quan và Biên phòng Nậm Cắn đã thu giữ 30 bánh heroin.

Mới đây nhất, ngày 4/11, trong quá trình tuần tra tại khu vực biên giới cách cột mốc 462, Chi cục Hải quan cửa khẩu Thanh Thuỷ phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ truy đuổi nhóm đối tượng và thu giữ 5 ba lô với trọng lượng 100 kg ma tuý dạng đá.

Tăng cường truy quét

Trước tình trạng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý tại các khu vực biên giới giáp Lào dọc theo tuyến Quốc lộ 48 đi qua các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An để đưa về nội địa tiêu thụ thời gian gần đây diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 Nghệ An đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là các lực lượng chức năng tuyến biên giới Việt – Lào để thực hiện các đợt truy quét, tấn công các tụ điểm về buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ chất ma túy. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương và Thanh Chương nhằm ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với quy mô lớn có đường dây, tổ chức hoạt động xuyên quốc gia.

Song song với đó, bố trí lực lượng trực 24/24h trên địa bàn quản lý; thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, điều tra nắm tình hình hai bên cánh gà cửa khẩu; tăng cường soi chiếu qua máy soi chiếu hành lý và sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện các chất ma túy. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân qua lại cửa khẩu và các vùng lân cận hiểu rõ về tác hại của ma túy, vận động người dân không bao che, tiếp tay cho tội phạm ma tuý; không vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng các chất ma tuý...

Thống kê sơ bộ cho thấy, kể từ tháng 9 đến nay, chỉ tính riêng lực lượng kiểm soát của Cục Hải quan Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 vụ; thu giữ 110 kg ma túy đá, 32 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp… Đây là con số kỷ lục mà lực lượng kiểm soát Hải quan Nghệ An đã phối hợp, phát hiện và bắt giữ trong thời gian ngắn.

Theo Hải Quan Online

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.